08:37 13/09/2013

Xăng, dầu thế giới đồng loạt tăng giá mạnh

Thanh Hải

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2014 tới đây

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 cũng tăng tới 1,13 USD - Ảnh: Corbis.<br>
Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 cũng tăng tới 1,13 USD - Ảnh: Corbis.<br>
Giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường Mỹ đêm qua (12/9) đã tăng mạnh trở lại, ngay sau khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố báo cáo cho thấy lượng tiêu thụ mặt hàng này năm tới sẽ được nâng lên.

Cụ thể, kết thúc phiên 12/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng được 1,04 USD, tương ứng với mức tăng 1%, lên 108,60 USD mỗi thùng. Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 cũng tăng tới 1,13 USD, tương ứng với mức tăng 1%, lên 112,63 USD mỗi thùng.

Theo báo cáo hàng tháng đánh giá về thị trường dầu thô được Cơ quan Năng lượng quốc tế công bố trong ngày, do những ảnh hưởng từ tình hình kinh tế tiếp tục khởi sắc, nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2014 tới đây, tương ứng với mức tăng 1,2%, lên mức 92 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, sản lượng dầu thô ở khu vực Bắc Mỹ dự kiến sẽ tăng 510.000 thùng mỗi ngày trong quý 3 năm nay, cho dù có chút thiếu lạc quan về lượng cung dầu từ Libya, Syria và Biển Bắc. Theo báo cáo này, thì lượng cung tăng mạnh từ Saudi Arabia và khu vực Bắc Mỹ sẽ bù lấp cho những thiếu hụt từ các khu vực bất ổn nêu trên.

Theo báo cáo, sở dĩ lượng cung từ Libya, Syria giảm mạnh, là do tác động từ tình trạng căng thẳng địa chính trị ngắn hạn. Trước đó, đầu giờ sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Saudi Arabia, ông Ali al-Naimi, cho biết nước ông và những nước sản xuất dầu chủ yếu khác vẫn sẵn sàng và đủ sức đáp ứng được bất cứ yêu cầu tăng thêm sản lượng nào.

Trong khi đó, nguy cơ cuộc chiến do Mỹ phát động nhằm vào Syria ngày càng có dấu hiệu bị đẩy lùi. Hôm qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, nước này sẵn sàng đặt kho vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế theo như sáng kiến được Nga đưa ra trước đó vài ngày, chứ không phải là bị Mỹ đe dọa tấn công quân sự.

Mặc dù tuyên bố của ông Assad được xem là để thể hiện sự cứng rắn của Syria trước cảnh bị Mỹ và đồng minh đe dọa tấn công, song theo giới phân tích, điều này cho thấy Syria đã chấp nhận xuống thang, để tránh đòn trừng phạt. Điều này mang tới hy vọng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ không còn phải lo lắng về tác động từ khu vực Trung Đông.

Cũng trong ngày, trong một bài viết đăng tải trên tờ New York Times, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo, nếu Mỹ đơn phương tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Syria với cái cớ chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, thì hậu quả đáng sợ sẽ xảy ra, đó là trật tự thế giới sẽ bị thay đổi và hỗn loạn sẽ lan rộng.

Giớ phân tích tin rằng, bức "tâm thư" này của ông Putin đã lay động được tình cảm chống chiến tranh của dân chúng Mỹ và điều này sẽ buộc giới chức Mỹ phải cân nhắc có tiếp tục theo đuổi quyết tâm tấn công hạn chế đối với quốc gia Trung Đông Syria hay không. Và trong tình huống như vậy, nguy cơ thiếu hụt dầu từ Trung Đông sẽ được xoa dịu.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô, kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá xăng giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York tăng 5 cent, tương ứng 1,9%, lên 2,76 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi cùng kỳ hạn tăng 5 cent, tương ứng với mức tăng 1,6%, lên 3,12 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên tăng tới 7 cent, tương ứng 2%, lên 3,64 USD/ triệu BTU.