05:52 28/08/2012

Xăng thế giới bất ngờ tăng giá mạnh

Diệp Anh

Trong khi giá dầu thô trượt giẩm 0,7%, thì giá xăng lại bật lên tới 2,5% do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Isaac

Hiện đã có một số công ty năng lượng như Valero Energy và Marathon Petroleum đã tạm ngưng hoạt động các cơ sở chế xuất ở Louisiana để tránh bão.
Hiện đã có một số công ty năng lượng như Valero Energy và Marathon Petroleum đã tạm ngưng hoạt động các cơ sở chế xuất ở Louisiana để tránh bão.
Phiên giao dịch đầu tuần (27/8), giá năng lượng trên thị trường thế giới biến động mạnh. Trong khi giá dầu thô trượt giẩm 0,7%, thì giá xăng lại bật lên tới 2,5% do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Isaac.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 giảm mạnh 68 cent, tương ứng 0,7%, xuống còn 95,47 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đầu phiên, có lúc giá dầu loại này giao dịch ở mức 97,72 USD/thùng.

Nếu tính cả hai phiên cuối tuần trước, thì đây là ngày giảm giá thứ ba liên tiếp của dầu thô, sau khi mặt hàng này bất ngờ vọt lên mức đỉnh giá trong vòng 4 tháng.

Ngược chiều với dầu thô, giá xăng đêm qua bất ngờ vượt lên với mức tăng tới 2,5%, tương đương 8 cent, lên 3,15 USD/gallon. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của mặt hàng xăng kỳ hạn kể từ phiên giao dịch ngày 30/4 tới nay.

Nguyên nhân chính khiến giá xăng vọt cao là do những dự đoán về ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Isaac. Đây là cơn bão được xem là có diễn biến khó lường, buộc giới đầu cơ năng lượng cũng như nhà phân tích phải theo dõi sát.

Hiện đã có một số công ty năng lượng như Valero Energy và Marathon Petroleum đã tạm ngưng hoạt động các cơ sở chế xuất ở Louisiana để tránh bão. Công nhân làm việc tại nhiều giàn khoan dầu trên vịnh Mexico cũng được sơ tán.

Các cơ sở năng lượng trên vịnh Mexico đang cung cấp 23% tổng sản lượng dầu thô cùng 7% tổng sản lượng khí tự nhiên cho Mỹ, Bộ Năng lượng nước này cho hay.

Tương tự như giá xăng, giá dầu sưởi giao tháng 9 tăng nhẹ 0,1% lên 3,11 USD/gallon. Trong khi, khí tự nhiên giao cùng kỳ hạn giảm 5 cent, tương ứng 1,8%, xuống còn 2,65 USD/ triệu BTU.