13:05 05/10/2022

Xây dựng Đề án hình thành Trung tâm Công nghiệp dược liệu Quảng Nam 

Ngô Anh Văn

Tỉnh Quảng Nam đã và đang thực hiện nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển công nghiệp dược liệu nói chung, đặc biệt đối với sâm Ngọc Linh nói riêng...

 Quảng Nam đã quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh với diện tích 15.567 ha. Tỉnh cũng đang nghiên cứu trồng di thực sâm Ngọc Linh ở một số địa phương khác có điều kiện tương đồng.
Quảng Nam đã quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh với diện tích 15.567 ha. Tỉnh cũng đang nghiên cứu trồng di thực sâm Ngọc Linh ở một số địa phương khác có điều kiện tương đồng.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết các ngành liên quan của tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu Quảng Nam. Dự kiến đến ngày 15/10/2022 sẽ có đề cương của Đề án.

Theo đó, song song với việc phát  triển công nghiệp dược liệu, Đề án cũng tập trung vào xây dựng các cơ chế, chính sách để đem lại sức bật cho doanh nghiệp và người dân tham gia trồng, chế biến các loại cây dược liệu.

“Tỉnh Quảng Nam thực hiện nhiều cơ chế ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển công nghiệp dược liệu nói chung, đặc biệt đối với sâm Ngọc Linh nói riêng”, ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Trong chuyến công tác, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và một số doanh nghiệp ngành dược liệu ngày 3/10 mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã yêu cầu tỉnh phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu Quảng Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết chủ trương xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng đề án còn khá chậm, do đó tỉnh Quảng Nam cần đẩy nhanh việc xây dựng đề cương để hoàn thành Đề án sớm đưa vào triển khai thực hiện.

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Út, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh với diện tích 15.567 ha. Tỉnh cũng đang nghiên cứu trồng di thực sâm Ngọc Linh ở một số địa phương khác có điều kiện tương đồng để mở rộng, phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh. “Công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây sâm Ngọc Linh cũng được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam rất quan tâm”, ông Trần Út thông tin thêm.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đi khảo sát thực tế tại Nhà máy chế biến dược liệu của Sâm Sâm Group tại Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống, phát triển vùng trồng và chiết xuất, chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ sâm Ngọc Linh.

Được biết, Sâm Sâm Group đã phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với tổng diện tích 200 ha, hiện tại đã trồng được 500.000 cây. Còn tại huyện Nam Giang, doanh nghiệp này đang phát triển vùng dược liệu 100 ha bao gồm các loại cây như Đinh lăng, Ba Kích tím, Sa nhân tím, Mật nhân và một số loại dược liệu phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Đến nay Sâm Sâm Group đã nghiên cứu và chế xuất thành công hơn 10 loại sản phẩm dược liệu có nguồn gốc từ sâm Ngọc Linh.