22:54 01/06/2022

Xu hướng phục hồi của thị trường đang tích cực

Hà Anh -

Với việc biên độ dao động hẹp, áp lực chốt lời không lớn dù có tới 2 nhịp thị trường giảm hơn 5 điểm, nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường vượt thành công ngưỡng 1.300 điểm trong phiên ngày mai...

TVSI duy trì quan điểm về tầm nhìn của đợt hồi phục hướng về vùng 1.350 – 1.370 điểm của VN-Index.
TVSI duy trì quan điểm về tầm nhìn của đợt hồi phục hướng về vùng 1.350 – 1.370 điểm của VN-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 02/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.299,52 điểm, tăng 6,84 điểm – tương đương 0,53%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 0,39 điểm – tương đương 0,12%, đóng cửa ở mức 315,37 điểm.

Nhà đầu tư vẫn e dè trước ngưỡng tâm lý 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hôm nay đã tiến thêm một bước đến gần hơn với ngưỡng 1300, đóng cửa tại mốc 1299.52, tăng gần 7 điểm so với phiên hôm qua.
Các cổ phiếu nhóm ngành Dầu khí, Phân bón, Thủy sản, Cảng biển,… có phiên tăng điểm tích cực trong ngày hôm nay. 14/17 ngành tăng điểm, tuy nhiên số mã giảm lại nhiều hơn số mã tăng cho thấy dòng tiền đang tập trung vào một số mã nhất định đối với từng ngành.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nhìn vào thanh khoản, có thể thấy nhà đầu tư vẫn đang e dè trước ngưỡng tâm lí 1300".

Ngưỡng cản tâm lý 1300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên điều chỉnh nhẹ thị trường tiếp tục đà tăng nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1300, việc thị trường lưỡng lự trước ngưỡng cản tâm lý là diễn biến bình thường, các nhóm cổ phiếu mạnh trước giai đoạn điều chỉnh như Logistic, Thủy sản, Dầu khí, Điện.. vẫn tiếp tục đà tăng mạnh mẽ trên nền tảng cơ bản tốt. Như chúng tôi đã nhận định xu hướng hồi phục của thị trường giai đoạn hiện tại khá mạnh và tin cậy, đợt điều chỉnh (nếu có) sẽ có tính chất lành mạnh giúp thị trường tích lũy thêm và củng cố thêm cho đà hồi phục tiếp theo. Chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá vẫn đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường vẫn chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, tuy nhiên nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sắp đạt được mốc 1300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này. Do đó, đối với nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiên nhẫn chờ đợi các đợt rung lắc điều chỉnh để giải ngân".

Thị trường vẫn cần thời gian để đánh giá thêm về xu hướng sắp tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục nhận được hỗ trợ và thoát ra khỏi vùng giằng co trước ngưỡng tâm lý 1.300 điểm. Tuy nhiên, động thái breakout này chưa rõ ràng và cần thời gian để đánh giá thêm về xu hướng sắp tới. Với động thái giằng co trước ngưỡng cản tâm lý này, Quý nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận, hạn chế mua đuổi cổ phiếu và tận dụng nhịp tăng để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

VN-Index có nhiều cơ hội hồi phục và hướng đến ngưỡng cản 1.320

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến rung lắc trong phiên trước khi sớm hồi phục và mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên. Lực cầu sớm nhập cuộc trở lại khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1280 (+-5), tương ứng với MA5, giúp cho chỉ số một lần nữa tiếp cận ngưỡng cản tâm lý quanh 1300.

Mặc dù rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực và hướng lên ngưỡng cản kế tiếp quanh 1320. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn nhưng kê chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu tiếp cận các ngưỡng cản đã đề cập”.

VN-Index có thể chưa vượt được vùng 1.315-1.328 trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1,315 – 1,328 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục ở mức thấp và mức tăng của thị trường sẽ chưa mạnh, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm trong ngắn hạn. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”.

VN-Index hồi phục hướng về vùng 1.350 – 1.370 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường giao dịch trong trạng thái trồi sụt nhiều lần trong phiên giao dịch và kết phiên với màu xanh từ điểm số. Áp lực bán trong phiên sáng và đầu phiên chiều là tương đối tiêu cực nhưng nhờ lực cầu tốt và bền bỉ đã giúp nhiều cổ phiếu và chỉ số hồi phục trở lại mặc dù số lượng cổ phiếu giảm vẫn chiếm đa số.

VN-Index kết phiên ở 1,299.52 điểm +6.84 điểm (+0.53%); VN30 đóng cửa ở 1,335.49 điểm +2.90 điểm (+0.22%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tương đương phiên giao dịch trước và thanh khoản sàn HOSE ở mức gần 14 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn ở mức hơi tiêu cực nhưng cải thiện nhẹ với 34% tăng giá; 12% tham chiếu và 54% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với gần 600 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC;VHM;DPM; HPG; MSN.. Ở chiều ngược lại, khối này bán ròng các cổ phiếu: PNJ; VRE; GMD; NKG; HDG; VNM…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay tích cực hơn phiên trước xét cả ở điểm số lẫn sự cải thiện về số lượng cổ phiếu tăng trong nội tại thị trường. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá và thanh khoản không thay đổi nhiều.

Chúng tôi duy trì quan điểm về tầm nhìn của đợt hồi phục hướng về vùng 1,350 – 1,370 điểm của VN-Index. Hơn nữa, chúng tôi cũng không thay đổi đánh giá về nội tại thị trường khi chúng tôi nhận thấy một phần các cổ phiếu đủ lực tiếp tục hồi phục theo chỉ số và nhiều cổ phiếu đã có điểm dừng. Do đó, chiến lược hợp lý như chúng tôi đề xuất trong bản tin cuối tuần trước là hướng đến ứng xử với từng trạng thái cổ phiếu trong danh mục khi tiếp tục nắm giữ cổ phiếu còn đà hồi phục và giảm tỷ trọng với các cổ phiếu đã chững lại đà tăng với các phiên giảm có KLGD > trung bình 20 phiên".

Đà hồi phục của VN-Index tiếp tục hướng lên vùng 1.328

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Diễn biến chính của VN-Index là vận động đi ngang trong kênh giá 1.280 – 1.300 điểm trong phiên hôm nay. Chỉ số đóng cửa tại 1.299,52 điểm (+0,53%) đi cùng với thanh khoản thu hẹp so với bình quân 20 phiên (505,6 triệu đơn vị).

Trong phiên tới, nếu chinh phục thành công mốc tâm lý 1.300 điểm, đà hồi phục của VN-Index có thể tiếp tục hướng lên vùng 1.328 điểm. Ngược lại, nếu cắt xuống dưới vùng 1.280, chỉ số khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh với vùng hỗ trợ tiếp 1.270 – 1.261 điểm”.

Xu hướng phục hồi của thị trường đang tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nối lại đà phục hồi sau phiên điều chỉnh nhẹ hôm qua, chỉ số Vn-Index đã vượt ngưỡng cản 1.297 điểm trong bối cảnh thanh khoản thấp hơn so với phiên hôm qua. Với việc biên độ dao động hẹp, áp lực chốt lời không lớn dù có tới 2 nhịp thị trường giảm hơn 5 điểm, nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường vượt thành công ngưỡng 1.300 điểm trong phiên ngày mai.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.855 tỷ đồng so với mức 14.287 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 13.600 tỷ đồng ở tuần trước.
Thị trường nối lại đà tăng nhờ các cổ phiếu bluechips “trả điểm” sau phiên giảm hôm qua. Dòng tiền đang có sự phân hóa khi tập trung ở các nhóm cổ phiếu như: dầu khí, thủy sản, hóa chất,… Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã vượt ngưỡng cản 1.297 điểm thành công, qua đó tạo động lực để vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên ngày mai. Vẫn giữ quan điểm, xu hướng phục hồi của thị trường đang tích cực và các nhịp rung lắc trong phiên là cơ hội để chốt lời cũng như cơ cấu lại danh mục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.