09:55 17/07/2007

Xu hướng thời trang mũ bảo hiểm đang hình thành

Cung Diễm

Chưa lúc nào, mũ bảo hiểm lại được bán ồ ạt như trong những ngày gần đây tại các cửa hàng Tp.HCM

Kinh doanh mũ bảo hiểm tại Tp.HCM đang "vào cầu."
Kinh doanh mũ bảo hiểm tại Tp.HCM đang "vào cầu."
Chưa lúc nào, mũ bảo hiểm lại được bán ồ ạt như trong những ngày gần đây tại các cửa hàng Tp.HCM, và chưa khi nào người tiêu dùng lại phấn khởi đi mua sắm mũ bảo hiểm như lúc này.

Trên một số những đoạn đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm như khu vực phường An Lạc, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, đường Trường Chinh, quận 12, Bến xe miền Đông, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, hay ngã tư quận 9..., cứ khoảng 50 mét lại có 3 đến 4 điểm bán mũ bảo hiểm mới mọc lên, nhiều nhất là khu vực dưới cầu Sài Gòn.

Tại ngã tư đường Điện Biên Phủ-Hai Bà Trưng - nơi trước đây chuyên cho thuê mũ bảo hiểm, nay chuyển sang bán mặt hàng này.

Chủ cửa hàng Bình An trên đường Điện Biên Phủ cho biết: "Khách hàng có vẻ quyết tâm mua mũ hơn trước đây, trước màu mũ không vừa ý một chút thì thôi khoan mua, hoặc giá không vừa ý một chút cũng khoan, nhưng giờ mua nhanh hơn, không kén chọn, mua luôn vài chiếc cho cả gia đình, 3-4 cái cùng một lúc.

Mấy bữa nay, đa số khách mua mũ loại giá rẻ nhiều hơn với giá chừng 50, 70 và 80 ngàn đồng, loại mũ mắc tiền từ 200 đến 300 ngàn đồng ít người mua hơn. Cửa hàng tôi bán mũ tăng hơn những ngày trước đây, thường ngày thường bán khoảng 100 mũ, bây giờ tăng lên 300-400 mũ".

Tại các tuyến đường vào trung tâm Tp.HCM như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Lê Lai, Phạm Hồng Thái, quận 1..., mũ bảo hiểm được trưng bày bắt mắt hơn các mặt hàng dụng cụ quần áo thể thao.

Chủ cửa hàng chuyên về hàng thể dục thể thao Butterfly trên đường Phạm Hồng Thái, quận 1 cho biết: "Từ trước đến nay, cửa hàng tôi vẫn nhập mũ bảo hiểm từ Malaysia, chất lượng cao, như Apollo, SGViM, giá từ 160 ngàn cho đến khoảng 800 ngàn đồng/chiếc. Chuyến hàng vừa rồi cửa hàng nhập mẫu mới là SGV Michel,SGV Cruiser.

Mũ bảo hiểm của cửa hàng tôi đều phải qua Việt Nam và nước ngoài kiểm định và dán tem, cửa hàng của tôi đại lý chính thức độc quyền phân phối mặt hàng Apollo của Malaysia ở Việt Nam.

Mũ bảo hiểm chất lượng thường nặng chứ không nhẹ, tại vì cái mũ nặng thì cái phom ở trong phải làm đặt, cái phom bên ngoài là phần nhựa nó phải dày, phải đủ độ cứng, chứ không khi rơi xuống nó sẽ vỡ ngay... Những chiếc mũ bảo hiểm nhẹ chỉ dùng đi xe đạp thôi...".

Còn tại cửa hàng thể thao Trang Sport Center, quận 1, những ngày qua lúc nào cũng đông khách hàng đến xem và chọn mua mũ bảo hiểm. Bảo Uyên, sinh viên Trường sư phạm kỹ thuật Thủ Đức cho biết: "Nhà nước sắp tới bắt buộc đội mũ bảo hiểm, thì mình cũng sẵn sàng tự lo sự an toàn của bản thân mình, trước sao gì cũng phải sắm mũ bảo hiểm".

Hiện nay tại Trang Sport Center có bán loại mũ bảo hiểm ZEUS của Đài Loan, giá dao động từ 90 ngàn đến 450 ngàn đồng/chiếc, riêng mũ ZEUS DOG dành cho trẻ em thì có in hình chú chó hay mèo ngộ nghĩnh, giá khoảng 150 ngàn đồng/chiếc.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc điều hành Trang Sports Center cho biết: "Mẫu mã của mũ bảo hiểm tại thị trường Tp.HCM nay rất đa dạng, mũ nhập khẩu của các hãng nổi tiếng cũng đã được trưng bày tại các cửa hàng dụng cụ thể dục thể thao ở các quận, huyện. Mũ to đơn giản, mình gọi mũ có quai hàm phủ hết đầu của mình, loại mũ thứ 2 là nửa đầu, thứ 3 là loại mũ phủ hết đầu nhưng không có quai hàm, và các mũ nhẹ là để đi xe đạp, không nên sử dụng khi đi xe gắn máy".

Xu hướng thời trang mũ bảo hiểm đang được hình thành một số nhãn hiệu mũ như Viettel Mobile, hiệu mới nhất có gắn sẵn bộ tai nghe và miro ẩn bên trong mũ, âm thanh streo lọc tiếng ồn giúp người điều kiển xe có thể nghe và trả lời điện thoại di động.

Mũ ZEUS thể hiện sự trẻ trung và khoẻ khoắn với những gam màu xanh dương, xanh lam, cam và đỏ gạch cua với nhiều hoa văn và hình ảnh tinh nghịch nhưng cũng rất dễ thương như chùm bong bang, lá cây, hoa, cùng với mũ Amoro là 2 nhãn hiệu trong nước đang bán chạy nhất vì giá phù hợp, với túi tiền 110 ngàn đến 180 ngàn đồng/chiếc.

Với 20 nhãn hiệu mũ nội và ngoại nhập đang có mặt trên thị trường Tp.HCM hiện nay, nhằm giúp khách hàng có sự lựa chọn tốt về chất lượng mũ. Theo các chủ cửa hàng chuyên bán mũ bảo hiểm thì khi chọn mua, khách hàng cần chú ý tới dây quai đeo mũ được làm chất liệu bền đã được khử mùi để không gây độc hại, đồng thời nên chọn các loại mũ có trọng lượng nặng để đảm bảo độ an toàn cao.