16:35 12/04/2015

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp?

Nguyễn Hoàng

Thêm một tuần giao dịch khá tích cực đã tạo nên sự tự tin lớn hơn và hoạt động tăng mua đang diễn ra

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
 các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
 trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Thêm một tuần giao dịch khá tích cực đã tạo nên sự tự tin lớn hơn và hoạt động tăng mua đang diễn ra.

Việc VN-Index không giảm thêm mà còn tăng nhẹ về cuối tuần được các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn nhìn nhận dưới góc độ tích cực hơn. Đã có nhiều hơn các quan điểm ghi nhận về đáy. Những điểm được đánh giá tích cực bao gồm việc giảm bán của nhà đầu tư nước ngoài; thanh khoản tốt hơn do sức mua mạnh hơn; đà tăng giá lan tỏa phản ánh niềm tin tốt hơn; sự nổi bật của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên vẫn có quan điểm thận trọng liên quan đến thanh khoản, khi dòng vốn giao dịch chủ yếu mạnh ở một số cổ phiếu đầu cơ.

Điểm rất chung trong đánh giá thị trường tuần qua là vai trò dẫn dắt được kỳ vọng vào nhóm ngân hàng. Sự nổi bật về giá cũng như cơ hội lợi nhuận có thể xuất hiện ở nhiều cổ phiếu khác nhau, nhưng nhóm ngành đủ sức dẫn dắt thị trường được chú ý nhiều nhất vẫn là cổ phiếu ngân hàng. 

Đặc biệt, các cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt được kỳ vọng lớn nhất với sức mạnh vốn hóa cũng như sức cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đủ tốt. Tuy nhiên cũng có quan điểm nhìn nhận thận trọng về khả năng tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này và chỉ mang tính giữ nhịp. Nhóm cổ phiếu bất động sản có thể nổi lên thay thế.

Thống nhất với những đánh giá tích cực trong ngắn hạn, hoạt động giải ngân đã được đẩy mạnh trong tuần. 3/5 chuyên gia thực hiện tăng mua cổ phiếu, trong khi 1 người trading quay vòng giữ nguyên tỷ trọng và 1 người bắt đầu giảm tỷ trọng. 

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường được cho là có một tuần kiểm tra đáy khá thành công và chốt tuần VN-Index còn tăng trên 554 điểm. Thêm một tuần giao dịch nữa sau khi thị trường tạo điểm đáy, anh chị đánh giá mức độ tin cậy của đáy như thế nào? Đâu là điểm anh chị hài lòng nhất?

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 2Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã có hai phiên giao dịch vòng xuống test đáy ở 540 điểm và bật lên khá mạnh mẽ với sự gia tăng của dòng tiền vào thị trường do đó chúng tôi đánh giá vùng đáy 540 là khá bền vững và ít nhất sẽ còn được bảo vệ đến hết tháng 4. 

Điểm tôi đánh giá tích cực nhất là cường độ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm xuống, thanh khoản thị trường tốt hơn hẳn cầu đặt mua cổ phiếu ở mức giá cao hơn tham chiếu là thật sự ấn tượng.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tôi giữ nguyên quan điểm của tuần trước, thị trường ít nhất có cơ hội kiếm lợi nhuận 15 - 20% trên cổ phiếu, nghĩa là thị trường đang tạo đáy ngắn hạn và sẽ còn tiếp tục tăng. 

Diễn biến tuần rồi khiến tôi hài lòng ở 3 điểm: (1) khối ngoại đã ngừng bán (2) tiền nội đã tự tin giải ngân hơn, thể hiện ở con số hơn 2,000 tỷ vào phiên cuối tuần và (3) số mã có lãi qua T+3 duy trì 350 - 400 mã mỗi phiên.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Dòng tiền đã được cải thiện và chảy mạnh vào không chỉ những cổ phiếu cơ bản (VCB, CSM, PPC, VIC…) mà còn cả những cổ phiếu đầu cơ (GTN, DLG, VHG…). Trong mỗi quá trình sụt giảm mạnh là sẽ xuất hiện các con sóng hồi phục về điểm số. 

Tôi tin rằng quá trình tạo đáy đã thành công nhưng chưa thể nói rằng đây là con sóng hồi phục lớn bởi thị trường chỉ có thể tăng đến quanh vùng 560 - 570 điểm và sẽ có xuất hiện điều chỉnh mạnh ở cứ điểm này. 

Điểm mà tôi thấy hài lòng nhất là dòng tiền đã lan tỏa từ cổ phiếu blue-chips, mid-cap cơ bản đến những cổ phiếu đầu cơ. Điều này phản ánh niềm tin nhà đầu tư đã tốt hơn và cơ hội để thị trường tăng điểm rồi điều chỉnh ở các ngững kháng cự cao có xác xuất cao hơn.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 5Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Kể từ phiên giảm mạnh nhất gần đây 1/4/2015, thị trường đã có một nhịp hồi và thanh khoản được cả thiện. Tuy nhiên, đóng góp vào thanh khoản tăng này có một phần lớn là giao dịch rất mạnh của một loạt các cổ phiếu đầu cơ (luôn góp mặt trong top thanh khoản ở các phiên). 

Do đó tôi không đánh giá cao tính bền vững của đợt tăng này.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 6Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

VN-Index đang tạm thời tạo đáy ngắn hạn tại vùng hỗ trợ quanh 537 điểm. Tuy nhiên, để đánh giá tính bền vững của đợt hồi phục này thì tôi cho rằng vẫn cần phải chờ đợi thêm tín hiệu từ diễn biến của chỉ số trong tuần tới bởi dòng tiền vào thị trường hiện tại vẫn còn khá khiêm tốn và chưa có được sự lan tỏa cần thiết, trong khi áp lực bán ròng của khối ngoại tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Theo tôi có hai điểm tích cực đối với thị trường trong tuần qua: đầu tiên là việc nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu quay lại xu hướng tăng điểm sau một thời gian điều chỉnh tích lũy tương đối lâu trước đó đã góp phần không nhỏ giúp thị trường tiếp tục hồi phục trong tuần qua. 

Kế đến là sự tham gia tích cực của dòng tiền vào các mã cổ phiếu đầu cơ và có tính thị trường cao đã phần nào kích thích được sự hưng phấn của nhà đầu tư, qua đó giúp tăng thanh khoản cho thị trường trong những phiên cuối tuần.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Mức tăng giá cổ phiếu là khá tốt trong tuần này. Theo anh chị nhóm cổ phiếu nào nổi trội nhất để có khả năng dẫn dắt thị trường?

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 8Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Có lẽ trong mỗi con sóng phục hồi thì nhóm cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt sẽ thu hút sự quan tâm của toàn thị trường hơn. Trong tuần vừa qua thì nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán vẫn là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường hơn cả.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 9Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Nổi bật hơn cả vẫn là nhóm ngân hàng đầu ngành (BID, CTG, VCB), nhóm ô tô và nhóm công nghệ. Tuy nhiên theo tôi chỉ có nhóm ngân hàng đầu ngành là đủ khả năng dẫn dắt và giữ nhịp cho thị trường do vốn hóa lớn và có lực cầu rất tốt từ khối ngoại.  

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Không thể khác được, tôi vẫn đặt niềm tin vào nhóm cổ phiếu ngân hàng đặc biệt nhóm VCB, BID, CTG. Nhóm cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có thể là trụ cốt vững chắc để đưa VN-Index lên vùng mặt bằng mới ở 550-560 điểm trong tuần sau.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 11Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng nhóm ngân hàng vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đà tăng của nhóm này sẽ không còn mạnh như giai đoạn tăng điểm trước đó, mà chủ yếu sẽ đóng vai trò giữ nhịp cho thị trường. 

Tuần tới, tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ tiếp tục tăng điểm và tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ hơn, qua đó có thể giúp thu hút sự chú ý và tham gia của dòng tiền đứng ngoài vào thị trường.   

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 12Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tuần vừa rồi bluechip dẫn nhịp thị trường, trong tuần tới khả năng nhóm cổ phiếu thị giá thấp, đặc biệt là nhóm bất động sản có khả năng sẽ có diễn biến vượt trội hơn.


Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Có vẻ là hơi sớm lúc này, nhưng nếu tin vào một nhịp tăng đủ tốt, anh chị kỳ vọng thị trường sẽ tăng đến đâu trên cơ sở VN-Index? Liệu kết quả kinh doanh quý 1/2015 có đủ sức để tạo sóng hay không?

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 14Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu kịch bản tích cực này xảy ra thì tôi kỳ vọng VN-Index sẽ quay lại thử thách vùng kháng cự mạnh 570-575 điểm trong ngắn hạn.

Tôi cho rằng kết quả kinh doanh quý 1/2015 sẽ chỉ tác động theo hướng phân hóa đối với từng nhóm cổ phiếu trên thị trường chứ không có tác động mang tính đột biến đến xu hướng thị trường chung.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 15Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi vẫn chỉ cho rằng thị trường đang vào sóng hồi và chỉ số VN-Index chỉ có thể tăng lên vùng 560 - 570 điểm trước khi điều chỉnh võng xuống. 

Kết quả kinh doanh quý 1/2015 và nhất là kỳ họp đại hội cổ đông của nhiều doanh nghiệp đang diễn ra đã phản ánh phần nào vào diễn biến giá của nhiều cổ phiếu. Vẫn có nhiều cổ phiếu (HAG, VNE, VCB, GTN…) đang có đà tăng điểm tốt. Tuy nhiên hiện tại chúng ta chỉ có cơ sở để dự báo sóng hồi phục ngắn hạn chứ sóng lớn thì chưa xuất hiện.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 16Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt vùng 585 - 590 điểm. Kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 1, nếu có, thì đã phải tạo sóng ở một vài nhóm cổ phiếu nào đó rồi, chứ không phải đợi đến bây giờ, khi các báo cáo tài chính bắt đầu được công bố. Vì vậy tôi không kỳ vọng nhiều vào điều này.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi e ngại ngưỡng kháng cự Fibonnaci retracements ở 560 điểm, để vượt qua ngưỡng kháng cự cứng này VN-Index cần ít nhất 2 phiên giao dịch. Tôi kì vọng VN-Index giao dịch tích cực về thanh khoản và tăng nhẹ trong biên độ 555-565 điểm trong tuần sau.

Ngoài báo cáo quí I tích cực thì các doanh nghiệp tổ chức đại hội cổ đông mạnh dạn đặt kế hoạch kinh doanh tích cực và khả thi cũng là những thông tin tích cực hỗ trợ thị trường theo đánh giá của chúng tôi.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 18Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Phiên ngày thứ 6 cuối tuần đã chứng kiến hoạt động chốt lời một phần và đà tăng không còn giữ được như đầu và giữa phiên. Quan sát này đúng với nhận định của tôi trong năm nay, khó có thể kỳ vọng thị trường bứt phá mạnh mẽ. 

VN-Index sắp chạm vùng kháng cự 560-565 điểm, có lẽ thị trường sẽ điều chỉnh trở lại tại vùng này. Quý 1/2015 thường không phải là quý có kết quả kinh doanh đột phá của năm, do đó tôi không cho rằng kết quả kinh doanh quý 1 sẽ đủ sức tạo sóng.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Chiến lược giao dịch tuần trước của anh chị cơ bản dựa trên những biến động kiểm tra đáy ở tuần này. Vậy mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện chiến lược trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 60% cổ phiếu (trong đó danh mục trung hạn vẫn được duy trì ở mức 30% cổ phiếu). Phần danh mục ngắn hạn của tôi vẫn tập trung chủ yếu vào các mã bất động sản tầm trung.

Tuần tới, tôi dự định sẽ thực hiện nâng tỷ trọng cổ phiếu cho phần danh mục ngắn hạn nếu thị trường diễn biến thuận lợi.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 21Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tôi phân bổ thêm 20% như chia sẻ lần trước, nâng tổng lượng cổ phiếu lên 70%.


Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 22Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi đã xác định chiến lược contrarian (đi ngược thị trường) cho năm 2015 và cho đến giờ vẫn kiên trì với chiến lược này. Sau khi tích lũy cổ phiếu ở những phiên thị trường giảm mạnh trước đó, thì trong tuần này tôi đã bắt đầu hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường có những nhịp tăng mạnh. 

Hiện tại tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt của tôi đã giảm về 50/50. Tôi sẽ tiếp tục canh bán và hạ tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tăng của thị trường trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 23Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi mạnh dạn đưa mức nắm giữ cổ phiếu lên 50% và 50% là tiền mặt. Tỷ trọng cổ phiếu sẽ có thể phải dần xuống khi VN-Index chạm ngưỡng 570 điểm.

Xu thế dòng tiền: Cổ ngân hàng - dẫn sóng hay giữ nhịp? 24Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tuần qua tôi có thực hiện giải ngân thêm đôi chút do dự báo thị trường đã tạo đáy ngắn hạn và xuất hiện sóng hồi. 

Cơ hội đầu cơ cổ phiếu ngắn hạn đã có và tôi đã tăng tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt lên là 50%/50%. Sự quan tâm chủ yếu của tôi liên quan đến một số mã cổ phiếu đang có hoạt động kinh doanh dự báo khởi sắc trong năm 2015 này.