16:23 02/11/2014

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất

Nguyễn Hoàng

Từ việc phân tích thuần túy đến việc đặt cược vào thị trường có sự khác nhau rất xa trong tuần này

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
 các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
 trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Tuần giao dịch rất nhiều biến động vừa qua đã phản ánh những xung đột trong quan điểm đánh giá thị trường. Từ việc phân tích thuần túy đến việc đặt cược vào thị trường có sự khác nhau rất xa.

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định sức mạnh và thời điểm xuất hiện thông tin giải lãi suất đã hỗ trợ thị trường. Thông tin này xuất hiện đúng lúc tin xấu bắt đầu nhạt đi và thị trường đã có những phản ứng tích cực. Thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi từ các thay đổi chính sách này

Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt khá xa trong việc đánh giá tác động của thông tin. Quan điểm bảo thủ cho rằng thông tin giảm lãi suất từ lâu không còn ảnh hưởng đáng kể đến thị trường vì nới lỏng tiền tệ là một quá trình. Điều cần hơn lúc này là bằng chứng về hiệu quả của việc nới lỏng tiền tệ, chẳng hạn tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Quan điểm khá thận trọng khác lại cho rằng tác động của thông tin không quá lớn vì mặt bằng lãi suất trên thị trường thực tế còn thấp hơn cả mức trần mới điều chỉnh. Việc giảm lãi suất cho vay chủ yếu tập trung cho các khoản vay cũ và đối tượng khách hàng cũ. Động lực cho vay ở mức lãi suất này từ phía các ngân hàng sẽ khá hạn chế.

Từ góc nhìn cơ bản rất khác biệt đã dẫn đến chiến lược phân bổ vốn đa dạng. Trong tuần này, kể cả khi xuất hiện những phiên tăng mạnh, ý kiến thận trọng vẫn duy trì 100% tiền mặt sang tuần thứ 3. 2/5 người hiện nắm giữ danh mục cân bằng 50:50 và có khả năng tăng tỷ trọng thêm nếu như thị trường có thể vượt mức kháng cự ngắn hạn. 2/5 người có quan điểm đánh giá tích cực nhất đã tăng tỷ trọng cổ phiếu lên tới 80%.


Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 1

Thị trường đã có một tuần giao dịch đầy cảm hứng, từ phiên giảm hơn 10 điểm đầu tuần đến phiên tăng trên 11 điểm cuối tuần, giúp VNIndex vẫn tăng 1,6%. Thanh khoản đang dần cải thiện tích cực. Tuần này không thể bỏ qua sự kiện giảm lãi suất. Anh chị đánh giá sức tác động của thông tin này như thế nào cũng như mức độ phản ứng của thị trường với thông tin đó?

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 2

Thông tin giảm lãi suất thêm một lần nữa là lời khẳng định chứng khoán vẫn là kênh thu hút dòng tiền từ giờ đến hết 2015. Thông tin này đến đúng lúc tin xấu đã được phản ánh gần hết vào giá và các cổ phiếu nhìn chung đã giảm về một mặt bằng giá tương đối hấp dẫn so với tháng trước. 

Chính vì vậy, trong tuần vừa rồi thị trường đã có những diễn biến tích cực hơn, tuy nhiên, mức độ lan tỏa của dòng tiền chưa được khẳng định khi sự tăng điểm không trải rộng. Chúng ta chỉ có thể ghi nhận dòng tiền khá chủ động ở một số nhóm cổ phiếu riêng biệt, cho thấy khả năng giảm sâu hàng loạt thấp, thị trường vẫn sẽ có xu hướng phân hóa, đi lên trong xu hướng sideway up.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 3

Một lần nữa trong năm 2014, trần lãi suất huy động và cho vay đều giảm, đây là tín hiệu tốt cho việc tăng trưởng tín dụng có thể sẽ được khơi thông trong 02 tháng cuối năm 2014 đặc biệt khi kỳ họp quốc hội sẽ kết thúc vào cuối tháng 11. 

Về thị trường, hiệu ứng tiền rẻ vẫn tiếp tục được duy trì và với dòng tiền ngày một lớn dần đổ vào thị trường xu hướng tăng có thể sẽ sớm được lặp lại. Thông tin lãi suất giảm có thể có hiệu ứng lâu dài chứ không chỉ có tác dụng trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 4

Theo tôi thông điệp giảm lãi suất từ phía ngân hàng nhà nước đã và đang tác động tốt đến thị trường chứng khoán. Cụ thể là ở những phiên giao dịch cuối tuần qua khi mà chỉ số VN-Index đã tăng hơn 11 điểm với thanh khoản tốt. Như vậy, với việc lãi suất giảm liên tục thời gian qua sẽ cho thấy rằng dòng tiền sẽ tìm đến kênh đầu tư chứng khoán và không thể có kênh đầu tư nào sinh lời tốt hơn chứng khoán trong giai đoạn hiện nay.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 5

Tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường đang có biến động lớn sau vụ OGC, thì việc thông tin hạ trần lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn dưới  6 tháng của Ngân hàng nhà nước xuất hiện đã mang đến những hiệu ứng tích cực cho thị trường, qua đó giúp tâm lý nhà đầu tư tạm thời ổn định trở lại.

Mặc dù vậy, cá nhân tôi cho rằng tác động từ việc giảm lãi suất này có thể sẽ không quá lớn. Trên thực tế, nhóm các ngân hàng thương mại lớn (chiếm khoảng 60% thị phần tiền gửi huy động hiện nay) đã giảm lãi suất huy động về các mức thấp hơn hẳn mức 5,5% từ hơn một tháng trước đó. 

Còn về việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 7-8% đối với một số lĩnh vực thuộc diện ưu đãi thì sẽ tiếp tục mang tính hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này cũng chủ yếu tập trung cho các khoản vay cũ và đối tượng khách hàng cũ. Động lực cho vay ở mức lãi suất này từ phía các ngân hàng sẽ khá hạn chế, chỉ dành cho những doanh nghiệp thuộc tốp trên mà trên thực tế đây lại không phải những doanh nghiệp đang có nhiều nhu cầu vay vốn nhất.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 6

Tôi cho rằng đã từ lâu rồi thông tin về giảm lãi suất không còn ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, bản chất việc nới lỏng tiền tệ là một quá trình đã được kéo dài trong khoảng hơn 2 năm này và đã phản ánh vào quá trình tăng giá trong thời gian đó của thị trường chứng khoán, lãi suất đã liên tục giảm, nhưng hiện tại, sẽ có nhiều tác động tích cực hơn nếu có những thông tin tốt về tình hình tăng trưởng tín dụng.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 7

Đã có khá nhiều phân tích về mức độ tác động không đáng kể của việc Mỹ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE3) tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy từ cuối tuần trước đến nay, quỹ V.N.M vẫn đang bị rút ròng khoảng 6,27 triệu USD và giá chứng chỉ quỹ vẫn đang discount nhẹ. Liệu mức mua ròng khá mạnh của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần nàylà một bằng chứng tốt cho quan điểm đó?

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 8

Việc giá chứng chỉ quỹ ETF discount hay premium, tương ứng với động thái bán ra hay mua vào cổ phiếu tự bản thân nó đã nói lên tính chất đầu cơ của nhà đầu tư nước ngoài. 

Tiếp tục duy trì quan điểm từ các tuần trước, tôi cho rằng khối ngoại cũng có nhu cầu lướt sóng, tận dụng các cơ hội ngắn hạn. Việc họ bán ròng chỉ mang tính chất cơ cấu danh mục chứ không phải rút hẳn tiền về. Hơn nữa, hiện tại với mức discount nhẹ thì xu hướng bán ròng sẽ dừng lại, giảm áp lực cho các cổ phiếu vốn hóa lớn, khiến cho rủi ro trên index được giảm bớt.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 9

Khối ngoại đã có thời gian bán ròng liên tục trong tháng trước và đang có dấu hiệu mua ròng trở lại. Cụ thể là qua thống kê ở các năm gần đây thì giai đoạn cuối năm cho đến quý 1 năm sau thường là giai đoạn mua ròng của khối ngoại và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. 

Thời điểm chốt số và review lại danh mục của các quỹ ETFs, các quỹ ETFs đã tiến hành giải ngân, các chỉ số chứng khoán thế giới đang hồi phục tốt sẽ là yếu tốt tác động đến tâm lý mua ròng không chỉ từ khối ngoại và mà còn cả đại bộ phận những nhà đầu tư cá nhân nội. 

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 10

Tôi cho rằng số liệu 1-2 phiên thì khó có thể giải thích cho một nhìn nhận mang tính bao quát như vậy. Ngay kể cả ở bên Mỹ, chúng ta thấy rằng QE3 dừng lại, nhưng chứng khoán lại vừa tăng mạnh trong các phiên gần đây. 

Về mặt logic, chắc chắn khi chương trình nới lỏng định lượng chấm dứt, dòng vốn đầu tư trên các thị trường sẽ bị ảnh hưởng, chứ không riêng gì Việt Nam.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 11

Những thông tin chính thức về việc FED chấm dứt gói QE3 đã có những tác động nhất định đến hoạt động luân chuyển vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, con số thống kê đó là của tuần trước - việc đã xảy ra rồi và cũng đã được phản ánh qua động thái bán ròng khá mạnh của khối ngoại trong một vài tuần gần đây chứ không còn ý nghĩa dự báo từ thời điểm được VNM công bố. 

Thực tế cho thấy, khối ngoại không những không bán ròng mà còn đẩy mạnh hoạt động mua ròng trên cả hai sàn trong tuần qua. Điều này khiến tôi thiên về khả năng thông tin này đã được phản ánh vào chiến lược của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 12

Diễn biến mua ròng khá mạnh của nhà đầu tư nước ngoài sau đợt bán ròng mạnh trong thời gian vừa qua cho thấy đây là đợt tái cấu trúc lại danh mục (có người mua và người bán). Xu hướng mua bán của khối ngoại vì thế sẽ sớm cân bằng trở lại. 

Việc BOJ bơm thêm 80 nghìn tỷ yên vào thị trường để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trở lại có thể là động thái ban đầu của nhiều ngân hàng trung ương muốn nới lỏng chính sách tiền tệ trở lại. Chúng tôi hy vọng Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 13

VNIndex đã quay trở lại mức 600 điểm trong phiên cuối tuần. Từ góc độ kỹ thuật, anh chị nhìn nhận xu hướng thị trường như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 14

Ở góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng cả 2 chỉ số VN-Index cũng như HNX-Index đều chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh ngắn hạn, tuy vậy, mức độ rủi ro đã giảm bớt đối với VN-Index khi một số chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đã cho những tín hiệu tích cực hơn.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 15

Việc kéo VN-Index quay lại mốc hơn 600 điểm tương đương với ngưỡng MA 20 đồ thị tuần cho thấy thị trường đã có bước hồi phục đáng kể và xu hướng giảm giá ngắn hạn có thể sớm chấm dứt hơn so với dự kiến. Các phiên đầu tuần tới sẽ là thời gian kiểm nghiệm lại mức điểm vừa giành lại được có được duy trì với thanh khoản tốt hay không trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 16

Tôi thấy Vn-Index còn có ngưỡng kháng cự quan trọng quanh cứ điểm 610 điểm trong tuần tới và chúng ta vẫn có thể tin chắc rằng thị trường sẽ chưa thể tăng ngay và mạnh mẽ do cần phải test lại kênh tăng giá ngắn hạn. 

Thị trường đã có các phiên tạo đáy khá ấn tượng trong tuần qua với thanh khoản có khởi sắc là điều mà nhiều nhà đầu tư mong đợi. Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ có những phiên hồi phục nhẹ ở tuần tới rồi điều chỉnh với biên độ hẹp trước khi quay đầu tăng mạnh sẽ là kịch bản dễ xẩy ra nhất đối với thị trường hiện nay, nhất là khi giai đoạn cuối năm sẽ có nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 17

Tuần vừa rồi có 2 điểm tích cực đáng ghi nhận: Thứ nhất, thị trường tăng điểm chậm rãi, với thanh khoản gia tăng, giống như đang tạo một nền giá để đi lên. Thứ 2, như tôi đề cập tuần trước, các cổ phiếu rất phân hóa. 

Trong khi tuần trước thị trường và các mã vốn hóa lớn giảm mạnh thì nhiều penny và midcap vẫn đi ngang. Đến tuần này chúng ta ghi nhận không ít các trường hợp vượt đỉnh. Do vậy có thể khẳng định dòng tiền vẫn ở lại thị trường và đang chờ đợi cơ hội để bùng nổ. 

Tôi cho rằng xu hướng chung thị trường vẫn tích cực, cho dù giữa tuần tới có thể có điều chỉnh.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 18

Về mặt kỹ thuật, với các phiên hồi phục tích cực vào cuối tuần đã phần nào giúp xu hướng ngắn hạn của thị trường cân bằng trở lại sau một nhịp giảm sâu. Đường giá đã liên tiếp vượt lên đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống trong bối cảnh các chỉ báo momentum cũng đã xác lập xu hướng tăng điểm trở lại và lần lượt tạo phân kỳ dương với đường giá. 

Những tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục tăng điểm và vượt qua mức đỉnh ngắn hạn 604 điểm trong những phiên đầu tuần tới. 

Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường vẫn trồi sụt thất thường và duy trì ở dưới mức trung bình trong khi đường giá vẫn chưa thể vượt lên các vùng kháng cự then chốt để xác nhận sự kết thúc của chu kỳ điều chỉnh ngắn hạn. Điều này khiến tôi để ngỏ khả năng chỉ số sẽ có thêm nhịp điều chỉnh khi chớm vượt lên vùng đỉnh cũ 604 điểm.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 19

Tuần trước đa số anh chị thu hẹp danh mục cổ phiếu đáng kể. Liệu thông tin giảm lãi suất có tạo niềm tin để anh chị tăng tỷ trọng lên trong tuần này? Mức độ phân bổ danh mục hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 20

Với những nhìn nhận như trên , tôi vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Tỷ trọng danh mục tiếp tục được duy trì ở mức 0% trong 3 tuần liên tiếp.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 21

Tôi thực hiện đúng chiến thuật đã chia sẻ tuần trước, mua thêm 30% danh mục vào giữa tuần, nâng tỷ lệ cổ phiếu lên 80%. Các penny và midcap đi ngang, thanh khoản cao vẫn là mục tiêu giải ngân của tôi. 

Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý là nhiều cổ phiếu lặp lại hiện tượng cứ xuất hiện phiên bùng nổ là chững lại, vì vậy có thể phải chấp nhận rủi ro mua trước 1, 2 phiên hoặc kiên nhẫn chờ đợi có lợi nhuận sau khoảng T+5, T+6.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 22

Trong tuần qua, sau khi nhận thấy VN-Index có dấu hiệu hồi phục tại vùng hỗ trợ mạnh quanh 578 điểm và thỏa mãn về khung thời gian cho phép, tôi đã quyết định mua lại phần danh mục trung hạn đã bán quay vòng trong tuần trước đó để đưa tỷ trọng tổng danh mục về mức cân bằng 50%. 

Đối với phần danh mục ngắn hạn, tôi sẽ chờ các nhịp chùng xuống của VN-Index trong tuần tới để thực hiện giải ngân thêm một phần tỷ trọng nhưng vẫn sẽ quay vòng linh hoạt ngắn cho đến khi thị trường cho tín hiệu xác nhận kết thúc điều chỉnh theo hệ thống riêng của mình.

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 23

Tôi vẫn duy trì quan điểm nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục giải ngân ở các phiên điều chỉnh với tỷ trọng 50:50 danh mục là cổ phiếu. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi các phiên đầu tuần xem thị trường có test thành công ngưỡng 600 điểm vừa đạt được để tăng mức giải ngân (20% cổ phiếu hiện tại).

Xu thế dòng tiền: Góc nhìn đa chiều về giảm lãi suất 24

Tôi đã gia tăng và mua ròng trở lại nhiều cổ phiếu hơn trong tuần qua ở các phiên thứ giữ tuần và ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu cơ bản đang có diễn biến giao dịch tích lũy tốt. 

Theo phán đoán cá nhân thì các cổ phiếu cơ bản sẽ được mua ở giai đoạn đầu sóng sẽ tốt hơn là mua ngay các cổ phiếu đầu cơ. 

Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt của tôi hiện nay là 80%/20% và chiến lược giao dịch T+ linh hoạt ở một số cổ phiếu có beta cao cùng với việc mua vào nắm các cổ phiếu cơ bản sẽ là chiến lược tối ưu với danh mục hiện tại.