23:36 07/06/2015

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng?

Nguyễn Hoàng

Với những biến động tích cực của thị trường tuần này, quan điểm lạc quan đã áp đảo

<span style="color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial; font-size: 13.3333330154419px; background-color: rgb(230, 230, 230);">“Xu
 thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ 
các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động 
trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.</span>
<span style="color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial; font-size: 13.3333330154419px; background-color: rgb(230, 230, 230);">“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.</span>
Với những biến động tích cực của thị trường tuần này, quan điểm lạc quan đã áp đảo.

Việc điều chỉnh giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống trong tuần trước đã đưa các chuyên gia vào tình thế phải quyết định phản ứng với những biến động mới trong tuần này. 4/5 chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đã thực hiện mua vào trở lại trong những thời điểm điều chỉnh và mức gia tăng tỷ lệ cổ phiếu rất mạnh: 2 vị thế 100% và 2 người còn lại là 80%.

Duy nhất một chuyên gia sau khi chốt lời tuần trước vẫn duy trì quan điểm thận trọng và đứng ngoài thị trường thời điểm hiện tại.

Điều này cũng phản ánh một thực tế là vẫn xuất hiện những quan điểm đánh giá khác nhau trên thị trường, nhưng quan điểm chiếm ưu thế là lạc quan. Những quan điểm lạc quan đánh giá rất tích cực về sức mạnh của dòng tiền được thể hiện trong tuần, trong khi quan điểm thận trọng vẫn cho rằng có rủi ro thị trường đang tạo đỉnh của một nhịp tăng chứ không phải tích lũy để tăng tiếp.

Về chọn lựa cổ phiếu, các chuyên gia đều giành sự quan tâm đặc biệt đến những cổ phiếu hàng đầu thuộc các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản và dầu khí.  

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Rất nhiều nhà đầu tư hẳn vẫn còn choáng ngợp trước các biến động mạnh mẽ bất ngờ trong ngày cuối tuần. Những phiên “ru ngủ” đầu tuần lại không dẫn đến một nhịp điều chỉnh như anh chị chờ đợi. Theo dõi bảng điện, cảm giác của anh chị thế nào trong ngày cuối tuần?

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 2Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi thấy sự hoạt động mạnh mẽ của dòng tiền đầu cơ, sự trở lại của nhóm cổ phiếu dầu khí cùng với đó là cổ phiếu ngân hàng đã tìm được điểm cân bằng và tăng giá trở lại.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 3Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Phiên cuối tuần qua là một phiên giao dịch đầy hưng phấn với sự tăng điểm đồng loạt của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí…

Trong khi trước đó, điểm đáng chú ý lại là sự luân phiên tăng điểm của dòng tiền. Ở những phiên đầu tuần, nếu nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng điểm tích cực thì ở các phiên giữa tuần, dòng dầu khí và chứng khoán đã thay nhau giữ nhịp thị trường trong bối cảnh dòng ngân hàng chịu áp lực chốt lời.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Thị trường chứng khoán luôn có mang lại nhiều yếu tố bất ngờ. Từ việc cổ phiếu CII được dư mua giá trần số lượng lớn đến việc các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng điểm cùng với thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh. Tâm lý hưng phấn rõ ràng chiếm ưu thế lực cầu vào nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán tăng mạnh.  

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 5Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi biến động mạnh mẽ trong ngày cuối tuần có thể do dòng tiền đầu cơ phản ứng trước tin đồn xảy ra trong ngày (tin đồn nới room cho lĩnh vực chứng khoán). Những diễn biến như vậy vẫn thỉnh thoảng diễn ra trên thị trường. Điều quan trọng là cần nắm bắt bức tranh lớn, chứ không phải là một hai phiên bất thường.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 6Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Mức tăng trong phiên thứ 6 vừa rồi rất ấn tượng, nhưng hiệu ứng tâm lý gây ra không quá lớn, bởi xét trên bình diện toàn thị trường, sự phân hóa thể hiện rõ rệt.

Tuy nhiên, đấy cũng là biểu hiện tích cực khiến cho những nhà đầu tư nắm giữ các mã tăng mạnh cảm thấy phấn khởi, còn những nhà đầu tư nắm giữ các mã chưa tăng nhiều cảm thấy bớt rủi ro hơn, hi vọng hơn.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước anh chị đều nhận định sức mạnh dòng tiền trên thị trường vẫn còn lớn nhưng phiên trên 3.000 tỷ ngày thứ Sáu thực sự là điều hiếm thấy. Ngưỡng điều chỉnh dự kiến khá chính xác trong tuần trước cộng với sức mạnh của lượng vốn rất lớn như vậy, có thể tin tưởng rằng thị trường đã kết thúc giai đoạn tích lũy hay chưa?


Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 8Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Giai đoạn tích lũy theo tôi đã xong và việc VN-Index leo lên các mốc kháng cự 585 - 600 - 610 điểm chỉ là vấn đề thời gian với những gì mà chúng ta chứng kiến qua các phiên giao dịch gần đây.

Dòng tiền đứng ngoài thị trường đã mất kiên nhẫn và động thái giải ngân từ phía nhà đầu tư trở lên mạnh mẽ hơn.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 9Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Thị trường đã trải qua một tuần “lửa thử vàng” thành công. Như quan điểm tuần trước, tôi cho rằng thị trường sẽ tích cực duy trì được mức thanh khoản 2.000 tỷ mỗi phiên, mức điều chỉnh không lớn, thậm chí phân hóa trong điều chỉnh.

Điều đó đã xảy ra, cho thấy cơ hội tăng tiếp vẫn còn, nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi thị trường đang có biến động rất tích cực ủng hộ cho xu thế đầu tư cũng như đầu cơ lướt sóng. Sự tham gia lúc này dường như là lý tưởng cho các nhà đầu tư và việc quan trọng là lực chọn được cổ phiếu có động lực tăng giá mạnh nhất.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 11Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng cùng một hiện tượng có nhiều cách nhìn khác nhau. Giá trị giao dịch tăng có thể được nhìn nhận là dòng tiền vào tốt, củng cố xu hướng tăng. Tuy nhiên, những phiên tạo vùng đỉnh của một nhịp tăng cũng thường có giá trị giao dịch cao đột biến.

Với việc nước ngoài đã liên tục bán ròng trở lại, tôi thiên về hướng thận trọng trước khả năng thị trường đang tạo vùng đỉnh của một nhịp tăng chứ không phải là tích lũy để tăng tiếp.  

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Sau nhịp điều chỉnh về lại vùng 565-569 điểm như đã đề cập trong tuần trước đó, VN-Index đã cho phản ứng tăng điểm trở lại khá tích cực từ vùng hỗ trợ mạnh này, đồng thời giúp chỉ số vượt qua mốc điểm cao 575 điểm được thiết lập vào đầu tuần với thanh khoản tăng vọt.

Điều này không những thể hiện tâm lý hưng phấn, lạc quan của nhà đầu tư vào xu hướng thị trường, mà nó còn mở ra cơ hội giúp VN-Index kết thúc giai đoạn điều chỉnh tích lũy để quay lại đà tăng điểm trong ngắn hạn.

Dưới góc độ kỹ thuật, mặc dù một số chỉ báo có độ nhạy cao trong hệ thống của tôi đã cho tín hiệu xác nhận chỉ số sẽ “break” qua vùng kháng cự tâm lý mạnh 580-585 điểm để phá vỡ kênh giảm giá trung hạn được hình thành từ tháng 9/2014, nhưng tôi đang để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ mất một vài phiên dao động với diễn biến giằng co rung lắc mạnh tại vùng cản này để tạo đà cho một nhịp bứt phá trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thực tế là trong một nhịp tăng thì việc chọn lựa cổ phiếu rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của anh chị, các nhóm hay các mã cổ phiếu nào có lợi thế nhất nếu một nhịp tăng mới diễn ra?

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 14Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đặt niềm tin vào nhóm cổ phiếu bất động sản: VCG, SCR và nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán: HCM, SSI, VND. Đây sẽ là hai nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong sóng này.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 15Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tại mỗi sóng tăng, thị trường đều có những “câu chuyện” riêng. Năm ngoái là câu chuyện của cổ phiếu dầu khí, trước đó là câu chuyện của những cổ phiếu liên quan đến TTP, còn năm nay là câu chuyện của cổ phiếu Ngân hàng.

Cùng với nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán có thể sẽ là nhóm cổ phiếu hấp dẫn nhất trong 2 tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 16Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Dòng cổ phiếu duy nhất có thể dẫn dắt thị trường từ đầu năm đến nay là nhóm ngân hàng đầu ngành. Tuy nhiên, hiện tại giá cổ phiếu nhóm này đã tăng rất nhiều, có thể nói đã hết kỳ vọng trong năm 2015.

Còn lại, hiện tại tôi không thấy có nhóm nào khác đủ mạnh để dẫn dắt thị trường trong năm nay. Dòng cổ phiếu đầu cơ dĩ nhiên không thể dẫn dắt thị trường tăng bền vững được.
 
Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng có 3 nhóm ngành có khả năng sẽ thu hút được sự chú ý của dòng tiền nếu một nhịp tăng mới diễn ra:

Đầu tiên phải kể đến nhóm ngành chứng khoán (SSI, HCM, BVS…). Việc thị trường chứng khoán đang diễn biến tương đối thuận lợi cả về điểm số lẫn thanh khoản, có thể giúp triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán khởi sắc trở lại trong thời gian tới. Cùng với đó, những kỳ vọng về lộ trình nới “room” cho nhà đầu tư ngoại hay việc triển khai các sản phẩm chứng khoán phải sinh sẽ là những yếu tố giúp nhóm ngành này thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.

Kế đến là nhóm cổ phiếu dầu khí (PVS, PVB, PXS…) khi giá dầu đã hồi phục đáng kể từ đáy và đang có xu hướng dao động ổn định quanh 60 USD/thùng trong bối cảnh giá của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đang có nhiều cơ hội thoát khỏi kênh giá đi ngang sau một thời gian tích lũy tương đối dài trước đó.

Cuối cùng là nhóm cổ phiếu bất động sản. Đây là nhóm sẽ được hưởng lợi từ xu hướng lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản của chính phủ có hiệu lực từ 1/7 tới đây. Tuy nhiên, tôi cho rằng nhóm ngành này sẽ có diễn biến phân hóa theo từng phân khúc cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 18Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Bên cạnh các cổ phiếu blue-chips đang bị định giá thấp mà tiềm năng tăng trưởng rõ nét, những cổ phiếu midcap cơ bản đang có hoạt động kinh doanh khởi sắc cũng như các cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt là những cổ phiếu đáng được lưu ý để giải ngân nhất.

Ngoài các cổ phiếu ngân hàng đang là tâm điểm của dòng tiền như VCB, BID… thì một số cổ phiếu riêng lẻ như JVC, CII, VNE, HCM, SSI, VSH đang thu hút không chỉ dòng tiền nội và cả dòng tiền từ khối ngoại.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Những anh chị giữ mức cổ phiếu lớn trong tuần trước hẳn đang có lợi thế lớn về T+. Trong tuần có một vài ngày điểm mua tốt xuất hiện, anh chị có tăng tỷ lệ cổ phiếu lên hay không? Mức phân bổ vốn là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 20Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tôi mua thêm 20% cổ phiếu nhóm chứng khoán vào ngày 3/6, nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 100%.

Tuần tới, tôi có thể sẽ có di chuyển danh mục theo biểu hiện dòng tiền, tuy nhiên sẽ luôn giữ tỷ trọng cổ phiếu sẵn có lớn hơn chờ về để đảm bảo an toàn cho tài khoản khi thị trường có diễn biến không như ý.
 
Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 21Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện nâng tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn lên mức 50% khi VNIndex về đến vùng hỗ trợ kỳ vọng 565-569 điểm, qua đó nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức 80% cổ phiếu (trong đó, tỷ trọng phần danh mục trung hạn vẫn là 30% cổ phiếu).

Phần danh mục ngắn hạn của tôi chủ yếu tập trung vào các mã thuộc nhóm cổ phiếu chứng khoán và dầu khí.

Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 22Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Với việc điều chỉnh nhẹ diễn ra trong tuần cùng với việc dự báo thị trường sẽ tăng lên hướng tới ngưỡng kháng cự 590 – 600 điểm. Tôi đã thực hiện việc giải ngân mạnh hơn từ đầu tuần qua tăng tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt lên tỷ lệ cao 80%/20%.

Việc sử dụng margin vẫn chưa được áp dụng. Các cổ phiếu cơ bản vẫn được ưu tiên mua vào và nắm giữ.


Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 23Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Các nhà đầu tư nên nắm giữ 100% cổ phiếu tại nhịp này của thị trường.


Xu thế dòng tiền: Hàng nào sẽ dẫn sóng? 24Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Hiện tôi vẫn đứng ngoài thị trường.

VnEconomy: Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ email của các chuyên gia. Các chuyên gia của chuyên mục Xu thế dòng tiền sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang -  Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: Quang.PhamThien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS: leduckhanh@gmail.com

Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách -Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: TranXuanBach@baoviet.com.vn