22:05 14/10/2018

Xu thế dòng tiền: Không nên quá bi quan

Nguyễn Hoàng

Phiên sụt giảm mạnh ngoài dự kiến của tất cả các phân tích đã khiến các chuyên gia trở nên thận trọng hơn. Nhịp điều chỉnh này có thể chưa kết thúc

Phiên sụt giảm mạnh ngoài dự kiến của tất cả các phân tích đã khiến các chuyên gia trở nên thận trọng hơn. Nhịp điều chỉnh này có thể chưa kết thúc.

Mặc dù các lý do hay yếu tố tác động đẩy thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn trong tuần trước đã được các chuyên gia phân tích từ sớm: vẫn chỉ là căng thẳng thương mại, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, thị trường đang dao động ở vùng đỉnh cao, nhưng phản ứng trên thị trường vẫn cho thấy tâm lý chốt lời vẫn rất lớn. Mặt khác hành động sẵn sàng bán giá sàn cũng thể hiện tâm lý quá bi quan.

Phiên giảm mạnh đã dẫn đến hành động bắt đáy sôi động nhưng chỉ có 2/5 chuyên gia thực hiện gia tăng danh mục. Mức phân bổ vốn hiện không quá 50% vào cổ phiếu.

Đánh giá về cơ hội tạo đáy sau những ngày giao dịch bán tháo, các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng cao và cho rằng có thể thị trường sẽ dừng lại tích lũy nhưng vẫn chưa đủ thông tin để xác nhận đã tạo đáy. Diễn biến phục hồi nếu xảy ra cũng mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Thị trường cần thời gian để ổn định trở lại.

Xu thế dòng tiền: Không nên quá bi quan - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần giao dịch đầy biến động và vượt ra ngoài tất cả các dự đoán khi VN-Index có phiên mất 48 điểm. Nguyên nhân cũng không ngoài những gì anh chị đã bàn trong tuần trước và thực tế cũng không mới. Tại sao thị trường lại phản ứng mạnh như vậy, phải chăng là tâm lý quá kém?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Đúng là tâm lý hoảng loạn của phần đông nhà đầu tư đã đẩy thị trường giảm điểm mạnh và lâm vào tình trạng quá bán trong phiên giao dịch thứ năm 11/10. Chúng tôi đánh giá rằng đây rất có thể là sự cộng hưởng của ba yếu tố chính:

(1) Lo ngại diễn biến căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài dai dẳng và chuyển biến sang một hình thái đối đầu mới;

(2) Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng làm kích hoạt hiệu ứng bán tháo tài sản tại các thị trường mới nổi và tìm về trái phiếu chính phủ Mỹ trú ẩn;

(3) VN-Index đã đạt mức đỉnh ngắn hạn tiệm cận ngưỡng điểm 1.025 của đường MA 200 nên áp lực bán chốt lời nhằm bảo toàn vốn và lợi nhuận sẽ rất lớn;

Do đó, kỳ vọng VN-Index tiếp tục tăng đã không thể duy trì do gặp phải lực kháng cự rất mạnh tại ngưỡng điểm 1.025 cộng thêm ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán Mỹ nên gây ra hiệu ứng bán tháo mạnh trong phiên giao dịch thứ năm vừa qua.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số Dow Jones mất hơn 1.400 điểm trong 2 phiên đã kéo theo hiệu ứng hoảng loạn ở nhiều thị trường khác nhau và hồi phục nhẹ vào phiên cuối tuần. Nguyên nhân đến từ lợi tức trái phiếu 10 năm Mỹ tăng lên mức 3,2%, triển vọng tăng lãi suất tiếp tục tăng của FED và thông tin tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Khối ngoại đồng loạt bán ròng ở tất cả các thị trường trong khu vực.

Tại Việt Nam, phiên giảm mạnh ngày 11/10 của xuất phát từ biến động tiêu cực thị trường Mỹ đã lấy đi thành quả của các chỉ số từ đầu tháng 8. Hoạt động bán tháo trong hoảng loạn đẫ kích hoạt việc bán ra trên diện rộng khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn. Thanh khoản bắt đáy tăng vọt trong phiên bán tháo đã giúp cho thị trường nhanh chóng hồi phục trong phiên cuối tuần cùng với sự phục hồi chung của thị trường Châu Á.

Thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường Việt nam nói riêng duy trì đà tăng trung và dài hạn từ năm 2016 nhờ mặt bằng lãi suất thấp và dòng tiền dồi dào do đó các thị trường trên thế giới đã trở nên nhạy cảm hơn trước các thông tin tăng lãi suất bất lợi cho thị trường chứng khoán.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đã có sóng phục hồi kéo dài 3 tháng từ giữa tháng 7 nhưng thực tế dòng tiền không quay trở lại, cụ thể thanh khoản bình quân không tăng mà còn sụt giảm so với giai đoạn đi lên ở thời điểm đầu năm 2018. Điều này tạo ra tâm lý thận trọng nhất định cho các nhà đầu tư và họ sẵn sàng bảo vệ thành quả khi có những biến động khó lường.

Ngoài ra, một thời gian dài thị trường trong nước thiếu các thông tin hỗ trợ, trong khi nhà đầu tư lại có xu hướng theo dõi và chịu tác động từ thị trường thế giới. Vì vậy, "cú sốc" phiên thứ 5 tuần rồi là hoàn toàn dễ hiểu khi DJ có phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm.

Tôi không cho rằng tâm lý của nhà đầu tư kém vì việc tất toán danh mục để bảo vệ thành quả đã nằm trong kế hoạch.

Xu thế dòng tiền: Không nên quá bi quan - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần qua đã có phiên bị bán tháo mạnh vào ngày 11/10 khi thị trường đã mất đi 48 điểm, với giá trị khớp lệnh đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thị trường Mĩ trong phiên ngày 10/10 đã có 1 phiên giảm điểm mạnh khi chỉ số Dow Jones giảm 832 điểm, tương đương 3,2%, Nasdaq mất 4%.

Nhà đầu tư trong nước có thể nói là đã bị ảnh hưởng tâm lý quá tiêu cực trước tác động của thị trường chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư đã quá bi quan và lo sợ khối ngoại sẽ rút ròng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam và trong bối cảnh đây đang là thời điểm trống về thông tin kết qua kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong bối cảnh thị trường đang bước vào nhịp điều chỉnh và tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ, thì việc thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt sụt giảm mạnh đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan và có phần tiêu cực thái quá. Điều này có thể được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến cho áp lực bán mạnh và bán trong hoảng loạn xuất hiện đẩy VN-Index lao dốc mạnh trong phiên giữa tuần trước.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên cuối tuần thị trường đã kịp phục hồi mạnh và thanh khoản bắt đáy rất cao. Chừng đó đã đủ tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng nhịp điều chỉnh chưa kết thúc, ít nhất là trên góc độ phân tích kỹ thuật.

Một phiên tạo "gap" khá rộng và tín hiệu đầu cơ giá xuống khá rõ ràng thì 1 phiên phục hồi như cuối tuần qua chưa nói lên được điều gì. Thị trường cần nhiều hơn những phiên tích lũy để tạo mặt bằng giá mới, từ đó mới tính đến chuyện đi lên.

Nhiều nhà đầu tư hỏi tôi rằng: "Ai là người bắt đáy trong phiên hoảng loạn?", thực sự nếu dùng phân tích kỹ thuật thì tôi không quan tâm ai bắt đáy, tôi chỉ quan tâm tới xu thế của thị trường và hành động theo nguyên tắc.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng chưa thể khẳng định rằng thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh trong phiên hồi phục mạnh cuối tuần trước.

Nguy cơ tiếp tục điều chỉnh mạnh vẫn đang được để ngỏ tuy nhiên theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng sau những phiên biến động mạnh trong tuần trước, thị trường có thể sẽ tạo được diễn biến cân bằng hơn trong tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm mạnh đã khiến chỉ số xuyên qua ngưỡng hỗ trợ 980 và giảm xuống quanh ngưỡng 940. Đây là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng nên phiên cuối tuần đã hồi lại.

Theo tôi VN-Index khó có khả năng giảm sâu dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 935-940 do ngưỡng này được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, VN-Index cần thêm thời gian để kiểm định ngưỡng hỗ trợ này và tạo đà cho nhịp hồi phục trở lại.

Xu thế dòng tiền: Không nên quá bi quan - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc thị trường giảm mạnh mất đi 48 điểm trong phiên ngày 11/10 đã tạo ra 1 khoảng "gap" khá lớn so với phiên trước đó vì vậy tuy rằng trong phiên cuối tuần thị trường đã có sự hồi phục hồi mạnh mẽ khi lấy lại được 24 điểm nhưng đó cũng chỉ mang tính phục hồi kĩ thuật để lấp lại "gap" đã tạo ra trước đó.

Theo mô hình định lượng của tôi, chỉ báo stock/cash đang ở mức 14%/86% gần vùng đáy trung bình 10%/80%. Trong lịch sử, khi chỉ báo này giảm mạnh về gần mức đáy trung bình cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái giảm mạnh quá đà và thị trường thường rơi vào vùng đáy ngắn hạn có độ tin cậy cao và nhịp phục hồ sẽ sớm xảy ra.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể kết luận nhịp điều chỉnh này đã kết thúc chưa do xu hướng ngắn hạn vẫn đang khá xấu trong bối cảnh hàng bắt đáy trong hai phiên cuối tuần vừa qua sẽ về tài khoản trong đầu tuần tới nên áp lực xả hàng sẽ vẫn còn hiển hiện.

Tuy vậy thì phiên hồi phục cuối tuần vừa qua cũng có tác dụng trấn an tâm lý nhà đầu tư khá tốt và nhờ đó mà thị trường đã không còn rơi vào tình trạng quá bán nữa.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 3 chỉ còn hơn 1 tuần nữa là được công bố dồn dập. Liệu đây có thể xem là lực hỗ trợ thị trường phục hồi hay không? Anh chị dự kiến thị trường sẽ như thế nào trong ngắn hạn?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 được kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, tính hỗ trợ của những thông tin này có thể sẽ chỉ tạo ra ảnh hưởng cục bộ và phân hóa theo từng nhóm cổ phiếu cụ thể, chứ không tác động nhiều đến xu hướng chung của thị trường.

Đối với diễn biến thị trường trong ngắn hạn, tôi cho rằng, Vn-Index có thể bước vào nhịp dao động đi ngang tích lũy để tạo ra trạng thái cân bằng trở lại sau những phiên biến động mạnh trong tuần trước. Thị trường có thể biến động trong vùng 955-985 điểm trong tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng kết quả kinh doanh quý 3 sẽ giúp thị trường phân hóa. Điều quan trọng lúc này là dòng tiền vào thị trường duy trì ổn định ở mức cao và khối ngoại mua ròng trở lại. Đây là hai yếu tố giúp thị trường lấy lại đà phục hồi.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Mặc dù xu hướng ngắn hạn vẫn đang khá xấu cộng thêm áp lực xả hàng vẫn còn khá lớn nhưng với việc kết quả kinh doanh quý 3 chuẩn bị được công bố, tôi cho rằng có khả năng cao thị trường sẽ chỉ phải chịu thêm một hoặc hai phiên rung lắc với cường độ từ nhẹ tới trung bình quanh ngưỡng 975 điểm rồi tiến tới một lần nữa kiểm tra lại ngưỡng tâm lý huyền thoại 1,000 điểm.

Xu thế dòng tiền: Không nên quá bi quan - Ảnh 4.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp quý này vẫn sẽ tích cực, cụ thể là các ngành ngân hàng, tài chính, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ và logistic.

Tuy nhiên khả năng sóng kết quả kinh doanh sẽ không tạo hiệu ứng đồng loạt trên thị trường mà có sự phân hóa rõ nét. Chính vì vậy, việc chọn cổ phiếu đầu tư trong giai đoạn này mang ý nghĩa sống còn, quyết định tới hiệu quả đầu tư trong ngắn và trung hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Kết quả kinh doanh quý 3 khi được công bố nhiều khả năng sẽ giúp cho thị trường thoát khỏi xu hướng điều chỉnh và quay trở lại xu hướng tăng trưởng.

Với việc nền kinh tế vĩ mô đang hết sức tích cực, các qũy đầu tư nước ngoài đang đánh giá hết sức tích tích sực về nên kinh tế Việt Nam thì việc các thông tin về tích cực về kết quả kinh doanh của quý 3 sẽ là luồng thông tin hỗ trợ hoàn hảo cho đà tăng của thị tường trong ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Bán tháo ồ ạt  và bắt đáy mạnh mẽ đã tạo thanh khoản cực lớn trong tuần qua. Anh chị thì sao, có thoát ra hay mua vào trong ngày hoảng loạn thứ Năm vừa rồi? Hiện danh mục được phân bổ như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì những phiên hoảng loạn không có nhiều căn cứ như thứ năm vừa qua là thời điểm tốt để vào hàng.

Danh mục ngắn hạn tôi đang giữ ở mức 40% cổ phiếu và 60% tiền mặt. Danh mục đầu tư dài hạn tôi giữ ở mức 55% cổ phiếu và 45% tiền mặt.

Tôi khuyến nghị các nhà đầu tư không nên bán tháo ở nhịp giảm mạnh và chỉ nên hạ tỷ trọng ở các nhịp hồi phục. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể xem xét lướt sóng mua thấp và chờ bán ở nhịp tăng để hạ giá vốn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Vì là người thiên về trường phái đầu tư trung và dài hạn nên tôi vẫn hầu như duy trì danh mục đầu tư của mình như hiện tại với tỷ lệ 50% cho các cổ phiếu cơ bản có nền tảng tốt và chỉ dành ra không quá 25% giá trị danh mục cho các hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Không nên quá bi quan - Ảnh 5.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện giải ngân một phần cho các vị thế ngắn hạn trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được nâng lên 40% cổ phiếu. Các hoạt động trading ngắn hạn có thể sẽ được tôi áp dụng trong những tuần tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Cách đây 2 tuần tôi đã đưa tỷ trọng danh mục cổ phiếu về mức 30%, 70% là tiền mặt nên trong tuần qua tôi không hành động gì. Chờ đợi có thể là cách tiếp cận an toàn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nếu anh chị nào đang có tỷ lệ nắm giữ cao, dùng đòn bẩy nhiều thì phiên thứ 2 có thể được xem là cơ hội để giảm tỷ trọng về mức hợp lý.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã có dấu hiệu chốt lời 2 phiên trước khi sụp đổ ngày 10/11. Với tâm lý bi quan bán ra đồng loạt ngay từ đầu phiên đã khiến nhà đầu tư bị bất ngờ không kịp trở tay. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có phiên hồi phục trở lại để giảm bớt tỷ trọng đưa danh mục về mức an toàn.