20:48 25/10/2015

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục?

Nguyễn Hoàng

Thị trường đã có những chuyển động khá tích cực nhưng các chuyên gia bắt đầu có phân hóa trong chiến lược giao dịch

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Thị trường đã có những chuyển động khá tích cực nhưng các chuyên gia bắt đầu có phân hóa trong chiến lược giao dịch.

Nhận định thiên về kỹ thuật của các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn từ tuần trước đều đánh giá cao cơ hội bứt phá qua ngưỡng 600 điểm của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên khi kết quả đã được xác nhận, bắt đầu xuất hiện những quan điểm thận trọng hơn.

Việc vượt 600 điểm chỉ là một chuyển biến để đưa thị trường đi vào vùng kháng cự mạnh hơn và các chuyên gia cho rằng đó là thời điểm cần thận trọng. Góc nhìn kỹ thuật khá thống nhất về những rung lắc mạnh sẽ xảy ra khi thị trường tiến cao hơn, thậm chí là rủi ro điều chỉnh ngắn hạn.

Góc nhìn cơ bản hơn cho rằng các nhóm cổ phiếu sẽ tăng luân phiên trong thời gian tới, hơn là xuất hiện một đợt tăng ồ ạt. Quan điểm thận trọng nhất đánh giá kết quả kinh doanh quý 3 không thực sự tốt, mặc dù yếu tố ngoại có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường.

Những chiến lược thận trọng đã không tăng vị thế cổ phiếu trong tuần qua, nhưng vẫn có các giao dich mua chọn lọc với tỷ trọng cao nhất tới 100%. Tuy nhiên vị thế cổ phiếu có thể được giảm xuống đối với các giao dich ngắn hạn khi thị trường tiến tới vùng kháng cự mạnh trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Rốt cục thì đã có thể thở phào khi suốt 4 phiên đầu tuần vật vã cũng đem lại kết quả là VN-Index vượt được 600 điểm trong ngày cuối tuần. Như vậy dự kiến của anh chị được kiểm nghiệm khá chính xác. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là tuần trước anh chị không kỳ vọng quá lớn vào nhịp tăng này. Vậy thị trường lại đang tiến vào vùng canh bán hay có thể kỳ vọng vào đỉnh cao hơn, chẳng hạn 630 điểm?

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 2Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật và qua theo phân tích dòng tiền tham gia vào thị trường thì việc chỉ số VN-Index tăng vượt 600, rồi 610 và thậm chí 640 điểm chỉ là vấn đề thời gian.

Trong ngắn hạn, cứ điểm 600 - 610 điểm là giải kháng cự rất mạnh thử thách tâm lý nhà đầu tư, nếu VN-Index chật vật rung lắc nhiều phiên mới vượt qua mốc 600 điểm trong tuần qua thì ngưỡng 610 điểm tiếp tục sẽ là mốc kháng cự mạnh của thị trường trong tuần tới.

Không chỉ VN-Index đang đối mặt với mốc 610 điểm - điểm “rủi ro” hứa hẹn điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn đối với mọi hoạt động trading T+ mà còn nhiều cổ phiếu riêng lẻ cũng đang đối mặt với các ngưỡng điều chỉnh ở tuần tới.

Tôi không cho rằng VN-Index sẽ lên 630 điểm ngay mà khuyến cáo nhà đầu cơ cẩn trọng ở mốc 610 điểm. Thị trường sẽ cần nhiều thời gian điều chỉnh quanh mốc này trước khi tiến tới 630 điểm trong thời gian tới. Chính vì “timing the market” lại là yếu tố quan trọng nhất đối với các hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường “vượt cạn” thành công cho thấy dòng tiền tự tin và có sức mạnh. Tuy tin vào kịch bản lạc quan của thị trường và khả năng đạt tới vùng 630, tôi cho rằng bước đi của thị trường sẽ không có những chướng ngại vật.

Tôi vẫn nghiêng vào xu hướng đi lên nhưng chậm rãi và zig zag, biểu hiện tiếp nối tăng của từng nhóm cổ phiếu chứ không có các nhịp đồng thuận ồ ạt.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 4Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Với diễn biến tích lũy tích cực và bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý 600 điểm về cuối tuần của VN-Index khiến tôi kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của chỉ số này sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần tới.

Đích đến kỳ vọng của chỉ số trước mắt có thể hi vọng nằm tại 610 điểm và xa hơn là vùng kháng cự mạnh 620-630 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 5Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thị trường có thể vẫn sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn nhưng tôi không kỳ vọng đà tăng này là bền vững bởi lẽ thực tế trong số những doanh nghiệp mà chúng tôi theo dõi, kết quả kinh doanh quý 3 thực sự không phải là quá tốt, lợi nhuận sau thuế không thay đổi nhiều so với cùng kỳ.

Trong khi đó, thị trường thế giới cũng ở trình trạng tương tự, chứng khoán Mỹ tăng trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp cũng không có gì là ấn tượng (tăng trưởng lợi nhuận quý 3 các doanh nghiệp trong rổ chỉ số S&P 500 suy giảm).

Có thể yếu tố nước ngoài mua ròng sẽ giúp thị trường vẫn giữ được nhịp tăng, nhưng tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường đang tiến vào vùng canh bán hơn là sẽ tiếp tục bứt phá, dựa trên yếu tố cơ bản là tăng trưởng lợi nhuận không lạc quan như phân tích ở trên. 

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Ảnh hưởng của thông tin kết quả kinh doanh là rất rõ trong tuần này, tạo sự phân hóa về giá có thể nhìn thấy được, thậm chí là phân hóa giữa hai sàn. Những con số đẹp đã dẫn đến những biến động tăng giá rất tốt nhưng cũng có nhiều mã không tăng được ngay cả khi lợi nhuận vượt kế hoạch. Có vẻ như bữa tiệc thịnh soạn nhất về kết quả kinh doanh đã được bày ra. Liệu tác động của những thông tin này có suy giảm trong thời gian tới?

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 7Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Câu chuyện kết quả kinh doanh sẽ vẫn mang lại sự phân hóa trên bảng giá, nhưng duy trì ở các nhóm mã mới và thay phiên nhau. Tôi cho rằng tác động của thông tin lợi nhuận quý 3 có thể khiến cho các nhóm mã tăng điểm nhưng nhịp không dài.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 8Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Nhà đầu tư hiện nay đã tỉnh táo và chuyên nghiệp hơn, họ đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không chỉ dựa trên việc so sánh với kế hoạch (đôi khi được đặt ở mức thấp) mà so sánh với kỳ vọng thị trường, mặt bằng giá và tiềm năng tăng trưởng thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 9Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thực tế đã cho thấy, thị trường đang và sẽ tiếp tục diễn ra với sự phân hóa rõ nét theo thông tin triển vọng kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết.

Yếu tố này có thể sẽ dần suy giảm trong thời gian tới bởi thông thường những doanh nghiệp có kết quả lợi nhuận tốt sẽ có xu hướng công bố thông tin trước.

Tuy nhiên, sau khi kết quả kinh doanh quý 3 qua đi thì thị trường sẽ tiếp tục hướng sự chú ý đến triển vọng kết quả lợi nhuận quý 4 và khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2015 của các doanh nghiệp, do đó sự phân hóa giữa các nhóm ngành, thậm chí giữa các cổ phiếu trong từng ngành nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 10Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi những cổ phiếu cơ bản tốt, những cổ phiếu có kết quả kinh doanh ấn tượng, những cổ phiếu đang có câu chuyện hoặc có tin tức vĩ mô hỗ trợ vẫn đang và sẽ tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên không phải tất cả cổ phiếu đó sẽ cùng nhận được sự quan tâm giống nhau từ phía nhà đầu tư. Có thể nhóm cổ phiếu nhựa, bảo hiểm, ngân hàng này tăng điểm tốt sau đó lại đến nhóm cổ phiếu khác tăng điểm như nhóm bất động sản, xây dựng hạ tầng hoặc chứng khoán.

Cũng có thể thị trường chưa thể tăng mạnh ngay do tác động từ vĩ mô, nhà đầu tư nội vẫn đang thận trọng trong giao dịch, nhưng điều chắc chắn rằng vẫn nhiều cơ hội từ các cổ phiếu tiềm năng vẫn đang hiện hữu - cơ hội đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm khi mà đợt tăng giá ở giai đoạn cuối năm sẽ sớm quay lại.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Chiến lược tuần trước của anh chị chủ yếu là thận trọng, duy trì tỷ trọng thấp hoặc cân đối, đồng thời canh bán ra trong tuần này. Vậy hoạt động giao dịch thực tế có bám sát kế hoạch đó hay không, mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 12Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi tăng tỷ trọng lên 80%, nhưng thời điểm mua lại ở cuối tuần nên không thực sự có lợi thế giá. Các mã tôi chọn vẫn là các mã đi ngang tích lũy, thanh khoản cao, trong đó chiến lược là một số mã dầu khí và bất động sản.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 13Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện nay là 40%/60%. Trước mặt là ngưỡng kháng cự 610 điểm do đó có thể tôi sẽ cơ cấu đôi chút danh mục - thời điểm hiện tại vẫn đang là cơ hội mua vào hơn là việc bán cổ phiếu ra.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 14Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện gia tăng tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn lên 70% trong những phiên thị trường giằng co tích lũy vào đầu tuần, qua đó nâng tỷ trọng danh mục tổng lên 100% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).

Tôi dự định sẽ thực hiện bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn nếu VN-Index tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Thời điểm cơ cấu danh mục? 15Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi tiếp tục đứng ngoài thị trường.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn