10:15 02/03/2015

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn?

Nguyễn Hoàng

Đánh giá những biến động ngắn hạn bằng con mắt thận trọng, mức độ khuyến nghị tham gia thị trường cũng ở mức thấp

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Đánh giá những biến động ngắn hạn bằng con mắt thận trọng, mức độ khuyến nghị tham gia thị trường cũng ở mức thấp.

Tuần giao dịch đầu tiên sau những ngày nghỉ dài được đánh dấu bằng việc VN-Index thất bại trong nỗ lực vượt qua ngưỡng 600 điểm. Đã có sự khác biệt đáng kể trong việc nhìn nhận những biến động tại ngưỡng cản này khi các chuyên gia trả lời phỏng vấn VnEconomy.

Có ý kiến nhận định đây là những rung lắc chốt lời bình thường và thị trường cần thêm thời gian để cân bằng trở lại. Ý kiến thận trọng hơn nghiêng về sự hạn chế của dòng tiền khi sức cầu của nhà đầu tư trong nước suy giảm cùng với việc thu hẹp năng lực margin.

Ngay cả sự vận động tích cực của dòng vốn ngoại tuy được nhìn nhận là nổi bật trong những ngày qua cũng không đạt được sự thống nhất. Phần lớn quan điểm đánh giá về một chu kỳ giải ngân mạnh của khối ngoại, nhưng cũng có ý kiến cho rằng có dấu hiệu của những giao dịch ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư cũng được xác nhận thiên về quan điểm thận trọng. Tỷ trọng phân bổ vốn cao nhất cho cổ phiếu cũng không quá 70% thời điểm hiện tại và tỷ trọng thấp nhất là 20%.

Dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

4 phiên giao dịch của tuần này đã không thực sự tiếp nối được đà tăng trưởng khá tốt của những ngày trước kỳ nghỉ Tết: VN-Index đã thoái lui trước ngưỡng 600 điểm và thanh khoản cũng không tăng đáng kể. Thị trường chưa đủ sức mạnh trước một mức kháng cự “rắn” hay chỉ đơn giản là tâm lý nghỉ ngơi vẫn còn?

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 2Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Những phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, VN-Index tiếp tục có sự bứt mạnh mẽ về điểm số, qua đó giúp chỉ số tiếp cận lại vùng kháng cự mạnh quanh 600 điểm, tuy nhiên áp lực cung lớn tại vùng cản này đã khiến chỉ số quay đầu giảm điểm về cuối tuần.

Trong quá khứ, thông thường khi các chỉ số tiếp cận lại các vùng kháng cự “rắn” sau một nhịp hồi phục mạnh trước đó đều sẽ chịu sự rung lắc mạnh do áp lực chốt lời của nhà đầu tư tại vùng kháng cự này, từ đó đẩy chỉ số bước vào nhịp điều chỉnh giằng co để cân bằng và ổn định lại tương quan cung cầu trên thị trường.

Vì vậy, tôi đang thiên về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục đi xuống và kiểm tra lại vùng hỗ trợ 580-585 điểm trong những phiên đầu tuần tới, trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần với sự hỗ trợ tích cực từ hoạt động mua ròng bền bỉ của khối ngoại.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 3Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS

Thực tế cho thấy thị trường đang gặp khó khăn trong việc vượt vùng kháng cự 600 điểm mà nguyên nhân chính là sự hạn chế của dòng tiền, sức cầu nội suy giảm đáng kể do margin bị thắt chặt và do đó lực tăng của thị trường lại phụ thuộc chủ yếu vào lực cầu của khối ngoại, giai đoạn tăng trưởng khá vừa qua của thị trường đều do khối ngoại tăng mua ròng trong khi cầu nội rất hạn chế.

Sau giai đoạn tăng khá thì các chỉ số dần tiếp cận ngưỡng kháng cự 600 điểm với VN-Index và 87,5 điểm với HNX-Index.

Tuy nhiên trong các phiên kiểm nghiệm kháng cự thì sức cầu của khối ngoại cũng suy giảm trong khi cầu nội vẫn thận trọng mặc dù tâm lý nghỉ ngơi đã không còn như thời điểm trước Tết.

Do đó thị trường thể hiện rõ trạng thái suy yếu mỗi khi gặp ngưỡng kháng cự trên, hay nói cách khác tuần qua thị trường thực sự chưa đủ sức mạnh để vượt qua ngưỡng cản ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi nhìn thấy dòng tiền chưa sẵn sàng tham gia thị trường và đâu đó tâm lý e dè, thận trọng vẫn chiếm ưu thế.

Diễn biến thị trường cho thấy, ngưỡng kháng cự 600 điểm được coi là rất mạnh kèm theo xuất hiện các phiên điều chỉnh quanh mốc tâm lý quan trọng này, và thị trường cần những thông tin vĩ mô hỗ trợ và các cú hích đến từ dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2015, hoặc quy trình review (tái cân bằng) danh mục các quỹ ETFs thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 5Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect

Tôi cho rằng đây là vùng kháng cự khá mạnh, để vượt qua thị trường cần xung lực mới.

Quan sát những phiên đầu năm xung lực này đang chưa hiện rõ, riêng trong quy mô hẹp của nhóm ngân hàng tuy có đà tăng tốt nhưng cũng cần nhịp nghỉ để tích luỹ lòng tin và sức mua.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 6Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngưỡng 600 điểm đã gần đạt được trong phiên giao dịch trong tuần vừa qua tuy nhiên lực cầu vẫn chưa đủ mạnh với khoảng 2.200 đến 2.700 tỷ đồng trên cả hai sàn/ 1 phiên đã không đủ xung lực kéo thị trường vượt qua ngưỡng cản mạnh trong thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, khối cổ phiếu ngân hàng vốn được coi là dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường cũng đã có đợt điều chỉnh khá trong tuần như VCB, CTG, BID.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là lực mua ròng mạnh của khối ngoại được duy tốt trong các phiên thị trường điều chỉnh ở nhiều cổ phiếu bluechips. Chúng tôi nhận định thời điểm hiện tại thị trường cần dao động tích lũy trước khi bùng nổ trở lại, và ngưỡng 600 điểm không phải ngưỡng cản quá mạnh của VN-Index vào lúc này.

Chu kỳ mua ròng của khối ngoại


Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Điểm nổi bật trong khoảng 10 phiên trở lại đây là yếu tố mua ròng tích cực của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên phiên cuối tuần bắt đầu xuất hiện quy mô bán ra khá lớn. Theo anh chị, những vận động của dòng vốn nước ngoài như vậy chỉ là những giao dịch ngắn hạn, hay nằm trong chu kỳ giải ngân lớn hàng năm?

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 8Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS

Tính từ 4/2/2015 đến nay, thì khối ngoại đã mua ròng hơn gần 1.296 tỷ đồng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Theo quan sát của tôi thì từ đầu tháng 2/2014 đến nay quỹ VNM ETF đã thu hút thêm được một lượng vốn trị giá khoảng 800 tỷ đồng, lượng vốn này đã giải ngân thực tế vào các cổ phiếu tại thị trường Việt Nam theo nguyên tắc của quỹ và góp phần khiến các chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng trưởng khá thời gian gần đây.

Trong khi đó thì quỹ FTSE ETF không thu hút thêm được vốn mới, như vậy ngoài lực mua của VNM ETF thì còn gần 500 tỷ đồng là từ các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Một điểm đáng chú ý là ngày 27/2/2015 vừa qua là ngày chốt số liệu trước kỳ review đầu năm 2015 của quỹ FTSE ETF, và ngày 6/3/2015 họ sẽ công bố chính thức những thay đổi trong danh mục mới.

Chúng tôi không ngoại trừ khả năng quỹ này đã có hành động thực hiện cơ cấu một phần danh mục trước thời điểm chốt số liệu, bên cạnh đó sự trở lại của các dòng tiền ngoại khác cũng được tính đến, do trong 3 năm trở lại đây thì quý 1 thường là quý khối ngoại mua ròng lớn so với các thời điểm khác trong năm.

Như vậy, hoạt động tăng mua ròng của khối ngoại thời gian gần đây vừa có đặc điểm của các biến động ngắn hạn và vừa mang tính chu kỳ, khi thời điểm quý 1 thường là thời điểm khối ngoại mua ròng tích cực những năm qua.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 9Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect

Tôi cho rằng đây là giao dịch bán ngắn hạn trả lại cho những phiên cuối năm trước mua ròng. Giao dịch này ngược với giới đầu cơ bán ra tránh đòn bẩy trong 09 ngày Tết âm lịch.

Việc mua bán này là trao đổi rủi ro, kỳ vọng khá bình thường giữa 2 nhóm đầu tư và đầu cơ. Tôi chưa nhìn thấy giao dịch mang tính giải ngân lớn trong chu kỳ lớn.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng chu kỳ mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ dao động quanh thời điểm hiện tại cho đến thời điểm cuối quý 1 hàng năm và yếu tố bán ròng một phiên chỉ là tạm thời, do quá trình tái cấu trúc các quỹ ETFs đang và sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Các cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu sản xuất cơ bản vẫn là đích đến giải ngân mạnh mẽ của khối ngoại trong thời gian sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 11Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan sát của tôi, đây là năm thứ 6 liên tiếp khối ngoại đẩy mạnh hoạt động mua ròng trong những tháng đầu năm, vì vậy cá nhân tôi cho rằng có thể kỳ vọng động thái mua ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong những tháng kế tiếp, theo chu kỳ giải ngân lớn hàng năm của dòng vốn nước ngoài.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 12Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Theo chu kỳ vào giai đoạn đầu năm thì khối ngoại thường có dấu hiệu giải ngân mạnh ở nhiều cổ phiếu blue-chips và các cổ phiếu mid-cap cơ bản. Năm nay không phải là ngoại lệ, khi dòng cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu xây dựng đầu ngành đều có lực mua vào đáng kể.

Dòng tiền khối ngoại mua tập trung hơn và không dàn trải, phản ánh chiến lược mua bán giao dịch nằm trong chu kỳ giải ngân lớn hàng năm, hơn là những giao dịch ngắn hạn.

Ngưỡng đỉnh có thể sớm quay lại


Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Anh chị có tham gia vào đợt tăng trưởng tháng 2 và tỷ lệ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 14Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect

Tôi đã tham gia với kỳ vọng cùng sóng ngân hàng quốc doanh, và đã giảm tỷ lệ tại ngày thứ Tư và thứ Năm tuần qua.

Tỷ lệ phân bổ hiên tại của tôi là 20% chứng khoán. Tuy nhiên tôi không nghĩ thị trường sẽ giảm sâu, tôi sẽ tiếp tục trở lại với cổ phiếu ngân hàng trong 3-5 phiên tới khi giá hợp lý hơn.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 15Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi vẫn đang thực hiện chiến lược giải ngân dè dặt và chưa giải ngân mạnh vào mất kỳ cổ phiếu nào. Tôi đánh giá cao việc nắm giữ tiền mặt nhiều hơn trong giai đoạn hiện nay và đợi chờ một con sóng đầu cơ lớn hơn.

Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt của tôi vẫn là 20%/80%.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 16Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Danh mục hiện tại của tôi được duy trì ở mức 70% cổ phiếu, trong đó phần danh mục trung hạn vẫn được duy trì ở mức 30% cổ phiếu, còn phần danh mục ngắn hạn đã được tôi nâng tỷ trọng lên 40% trong tháng 2. Phần danh mục ngắn hạn này tôi tập trung chủ yếu vào những mã ngành ngân hàng, bất động sản đang được hỗ trợ bởi lực mua ròng đều đặn của khối ngoại trong những tuần vừa qua.

Tuần tới, tôi sẽ bắt đầu áp dụng chiến lược trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn này.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi, mức phân bổ cổ phiếu trong danh mục nên tăng lên 80% từ mức 50% đặc biệt các phiên điều chỉnh.

Ngưỡng đỉnh của năm 2014 (640 điểm) có thể sẽ sớm quay lại ngay trong quý 1 hoặc 2 của năm 2015.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 18Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS

Tôi có tham gia thị trường trong tháng 2 với tỷ trọng danh mục có thời điểm cao nhất đạt mức 80% cổ phiếu và 20% tiền mặt.

Tuy nhiên trong tuần qua với việc thị trường thể hiện sự suy yếu trước ngưỡng kháng cự 600 điểm thì tôi đã giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng 50% cổ phiếu và 50% tiền mặt.

Lo nhất vấn đề tâm lý


Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Nếu như được chọn một yếu tố tích cực và một yếu tố tiêu cực cho thị trường trong ngắn hạn, đâu sẽ là lý do anh chị lạc quan và quan ngại nhất, vì sao?

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 20Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Yếu tố tích cực theo tôi đó là dòng tiền vẫn duy trì ở nhóm cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu blue-chips đầu ngành. Điều đó có nghĩa là thị trường đang vận động theo xu hướng ổn định và phát triển bền vững.

Nếu nói về yếu tố tiêu cực và lo ngại nhất thì chắc là phải nói đến thanh khoản toàn thị trường nói chung. Nếu tâm lý nhà đầu tư lo ngại về Thông tư 36, hạn chế cho vay đầu tư chứng khoán, diễn biến vĩ mô trong nước và quốc tế…, thì nhà đầu tư sẽ giải ngân thận trọng và kéo theo thanh khoản toàn thị trường xuống thấp.

Thanh khoản nói chung - hay nói cách khác là tâm lý chung của nhà đầu tư - chính là điều quan ngại nhất hiện nay.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 21Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Điểm lạc quan nhất ở thời điểm hiện tại là lực mua ròng đang mạnh dần trở lại của khối ngoại. Điểm quan ngại là lượng IPOs và chào sàn cổ phiếu mới niêm yết có thể hút một lượng tiền lớn nhưng không phải vấn đề quá lớn.

Tôi giữ quan điểm tích cực hơn vào lúc này.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 22Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS

Điểm khiến tôi lạc quan nhất là các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô khá tốt và đóng vai trò hỗ trợ thị trường phát triển, các kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cả năm 2014 cho thấy sự chuyển biến tích cực, và hành động của khối ngoại thời gian qua cho thấy họ vẫn hoạt động tích cực tại thị trường Việt Nam.

Điểm khiến tôi quan ngại nhất là yếu tố dòng tiền nội trong ngắn hạn, những tác động từ chính sách khiến sức mua của khối nhà đầu tư nội bị hạn chế đáng kể, và thị trường đang gần như phụ thuộc hoàn toàn vào lực cầu ngoại.

Thực tế này khiến việc dự báo thị trường trở nên khó khăn, và giao dịch chung đang giảm về mức thấp.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 23Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Ở khía cạnh lạc quan, tôi cho rằng hoạt động mua ròng được duy trì mạnh mẽ và bền bỉ của khối ngoại tại các dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường từ đầu năm đến nay được xem là yếu tố tích cực giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, qua đó góp phần đẩy thị trường tăng điểm trong thời gian vừa qua.

Còn ở chiều ngược lại, việc VN-Index vượt qua vùng đỉnh ngắn hạn quanh 585 điểm được thiết lập vào cuối tháng 1/2015 mà không kèm theo sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng là yếu tố khiến tôi quan ngại nhất trong thời điểm này.

Bởi diễn biến này phần nào cho thấy, dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào một số ít nhóm cổ phiếu được hỗ trợ bởi khối ngoại, chứ chưa thực sự có sự lan tỏa tích cực sang các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường.

Điều này có thể khiến thị trường bị chi phối theo chiều hướng tiêu cực trong ngắn hạn nếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt bước vào giai đoạn điều chỉnh mà không có các nhóm cổ phiếu khác luân phiên thay thế vai trò dẫn dắt thị trường.

Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn? 24Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect

Với tôi điểm tích cực là thị trường đã xuất hiện một nhóm ngành đủ sức để chúng ta kỳ vọng là đầu tàu trong những năm tiếp theo.

Ngược lại trong ngắn hạn, điểm tiêu cực là thanh khoản đang chưa tốt như tôi mong đợi, do đó các biến động thị trường chưa đủ để xác nhận xu hướng tăng ngắn vừa qua là xu hướng chính.