Xuất siêu 9 tháng của Việt Nam tiến gần ngưỡng 4 tỷ USD

10 loại mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ

Các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam vẫn là Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, ASEAN, Hàn Quốc...
Các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam vẫn là Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, ASEAN, Hàn Quốc...

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tính từ đầu năm 2016 đến hết tháng 9 đạt 253,44 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng tăng gần 9,5 tỷ USD.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất siêu khoảng 3,72 tỷ USD.

Nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tới 64,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ đầu năm, khi đạt 163,75 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ, tương ứng tăng hơn 8,47 tỷ USD.

Về xuất khẩu, tổng kim ngạch 9 tháng của Việt Nam đạt gần 128,58 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ, tương ứng tăng gần 8,43 tỷ USD.

Thống kê cũng cho thấy, 10 loại mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ.

Ba nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 10 tỷ USD gồm điện thoại các loại và linh kiện (đạt 25,59 tỷ USD); hàng dệt, may (17,8 tỷ USD); máy tính điện tử và linh kiện (12,9 tỷ USD). Các loại nông sản, gỗ, cà phê… tăng nhẹ.

Về nhập khẩu, tổng kim ngạch 9 tháng của cả nước đạt hơn 124,86 tỷ USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ, tương ứng tăng hơn 1,07 tỷ USD.

Nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện là nhóm hàng tăng mạnh nhất với 16% đạt 20,1 tỷ USD.

Trong khi đó, nhiều nhóm hàng hoá khác có xu hướng sụt giảm mạnh như máy móc thiết bị dụng cụ, phụ tùng; điện thoại các loại và linh kiện; xăng dầu; nguyên liệu dệt may. Nhập khẩu sắt thép, vải, kim loại có xu hướng tăng nhẹ.

Các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam vẫn là Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, ASEAN, Hàn Quốc...

Xuất siêu 9 tháng của Việt Nam tiến gần ngưỡng 4 tỷ USD 1
Xuất siêu 9 tháng của Việt Nam tiến gần ngưỡng 4 tỷ USD 1

Kim ngạch xuất khẩu 10 nhóm mặt hàng lớn nhất.

Xuất siêu 9 tháng của Việt Nam tiến gần ngưỡng 4 tỷ USD 2
Xuất siêu 9 tháng của Việt Nam tiến gần ngưỡng 4 tỷ USD 2

Kim ngạch nhập khẩu 10 nhóm mặt hàng lớn nhất

Phát triển ngành dầu khí phải gắn chặt với phát triển kinh tế

Góp ý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc phát triển ngành dầu khí phải gắn chặt với phát triển kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy