15:04 18/08/2016

Yên Bái họp báo vụ hai lãnh đạo tỉnh bị bắn: Chưa rõ nguyên nhân

Song Hà

Cả Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ngô Ngọc Tuấn đều đã tử vong

Chiều 18/8, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo về vụ án - Ảnh: Anh Vũ.<br>
Chiều 18/8, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo về vụ án - Ảnh: Anh Vũ.<br>
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, ông Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, ông Ngô Ngọc Tuấn đều được xác định đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bái trưa nay, 18/8.

Trước đó, thông tin ban đầu cho hay hai ông bị Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, bắn tại phòng làm việc vào đầu giờ sáng nay. Nghi phạm cũng đã dùng súng bắn vào đầu tự sát.

Sự cố nghiêm trọng

Trước mắt, sau khi họp bàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã thống nhất cử ông Dương Văn Thống, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ; phân công ông Triệu Tiến Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh phụ trách hoạt động của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại Yên Bái để chỉ đạo giải quyết vụ việc. Bộ Công an cũng đã cử đoàn cán bộ lên Yên Bái để điểu tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là mất mát to lớn và là sự cố đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay trên địa bàn Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng đánh giá cao các biện pháp chủ động của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh Yên Bái trong việc xử lý vụ việc, nhất là đã kịp thời phối hợp với các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương tổ chức cứu chữa, cấp cứu cho hai nạn nhân.

Thủ tướng nêu rõ, xử lý vụ việc này là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái. Yêu cầu lớn nhất là bình tĩnh, giữ vững mọi hoạt động quản lý, điều hành bình thường của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh.

Thủ tướng giao Bộ Công an triển khai lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận vụ án một cách cụ thể, đúng pháp luật báo cáo cơ quan chức năng và công bố để người dân được biết.

Thủ tướng yêu cầu các ngành công an và quốc phòng tại Yên Bái tăng cường các phương án nghiệp vụ; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh cần tập trung hỗ trợ, chăm sóc và đảm bảo an toàn cả về tính mạng, sức khỏe cho thân nhân và gia đình các nạn nhân và cả thân nhân đối tượng gây án; chuẩn bị tốt các phương án hậu sự khi cần thiết để đảm bảo chu đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục của địa phương; làm tốt công tác thông tin truyền thông, để đảm bảo ổn định dư luận xã hội xung quanh vụ việc.

Yên Bái họp báo vụ hai lãnh đạo tỉnh bị bắn: Chưa rõ nguyên nhân 1
Thủ tướng thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bái - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Chưa rõ nguyên nhân


Chiều nay, từ 14h30 đến 15h30, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo về vụ trọng án nói trên, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà; Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái, ông Hà Đức Hoan.

“Đây là tổn thất rất lớn của nhân dân, tập thể cán bộ, đảng viên tỉnh Yên Bái”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà mở đầu cuộc họp báo.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng hơn 7h sáng nay, Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường và dùng súng ngắn K59 bắn ông. Sau đó, Minh di chuyển sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, cách phòng ông Cường khoảng 150 m, và tiếp tục dùng súng bắn vào ông Tuấn.

Sau đó, nghi phạm dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Sau khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo khẩn trương đưa hai ông Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn và đối tượng Đỗ Cường Minh đi cấp cứu.

Tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để xác định nguyên nhân vụ án, và sẽ phải tiếp tục điều tra. Công an cũng chưa thu được thư tuyệt mệnh hay thông tin gì trước khi đối tượng gây án.

Ông cũng xác nhận lúc 15h chiều nay, Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong, nên sẽ không khởi tố vụ án, bị can theo Bộ luật Hình sự. Khẩu súng của hung thủ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho lực lượng kiểm lâm, và được trang bị cho Đỗ Cường Minh.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Thanh Trà xác nhận thông tin Đỗ Cường Minh là con rể của một lãnh đạo cũ của Yên Bái, đồng thời bác bỏ nhận định cho rằng công tác cán bộ có thể là nguyên nhân gây ra vụ việc.

“Tôi khẳng định, không có liên quan tới công tác cán bộ. Yên Bái là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp bổ máy tổ chức biên chế. Những việc này được Yên Bái thực hiện rất bài bản, đảm bảo công bằng, khách quan”, bà nói.

Chủ tịch Yên Bái cũng nhận xét, Đỗ Cường Minh là người có nhân thân tốt, hiền lành, luôn hoàn thành nhiệm vụ, chưa có điều tiếng gì, nên có thể do diễn biến nội tâm, mất tự chủ dẫn tới hành động bộc phát.