11:26 03/05/2018

Yêu cầu doanh nghiệp game online thận trọng dùng thẻ điện thoại để thanh toán

Thủy Diệu

"Cơ sở pháp lý đối với hoạt động thanh toán trong game qua thẻ thẻ cào điện thoại vẫn chưa cụ thể, dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật"

Tình trạng doanh nghiệp phát hành các trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến - Ảnh minh họa.
Tình trạng doanh nghiệp phát hành các trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến - Ảnh minh họa.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tăng cường công tác quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

Công văn của cục này cho biết, trong thời gian qua, hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng doanh nghiệp phát hành các trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến, có vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm vì tính chất phức tạp và mức độ ảnh hưởng đến xã hội, trong đó một phần do cơ sở pháp lý đối với hoạt động thanh toán trong game qua thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông (thẻ cào điện thoại) vẫn chưa cụ thể, dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thanh tra theo thẩm quyền; chủ động phát hiện và xử lý nghiêm khắc doanh nghiệp không có giấy phép cung cấp dịch vụ và các trò chơi không có quyết định phê duyệt nội dung kịch bản của doanh nghiệp có trụ sở tại địa phương, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật về thanh tra chuyên ngành, tránh việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho nghiệp và thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện Cục đã cập nhật thường xuyên danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng và danh sách trò chơi được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông và của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử để các sở tham chiếu, xử lý.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (game online), Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về trò chơi điện tử trên mạng, rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; chấm dứt không phát hành trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về tài sản ảo, điểm thưởng trong trò chơi được quy định tại Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT ngày 29/12/2014, tuyệt đối không được đổi thưởng, đổi tài sản ảo ra tiền mặt và các hiện vật có giá trị.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng lưu ý, thận trọng khi sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ thẻ cào điện thoại để thanh toán cho trò chơi điện tử do hiện nay căn cứ pháp lý hướng dẫn việc thanh toán bằng phương thức này chưa rõ ràng. Các doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động thanh toán.

Liên quan đến hình thức thanh toán bằng thẻ cào điện thoại, cách đây ít hôm, ác nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone, MobiFone cho VnEconomy biết, là đã thông báo tới các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online về việc tạm dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cào từ mấy hôm nay.

Các nhà mạng không đưa ra lý do của việc dừng hình thức thanh toán thẻ cào và cũng không xác nhận về thời điểm sẽ mởi lại hình thức thanh toán này, mà chỉ cho biết "đợi cơ quan quản lý cho phép mới tiếp tục triển khai".