09:26 27/02/2018

Yêu cầu rà soát, truy thu thuế chủ đầu tư khu đô thị Quang Minh

Bảo Anh

Được xây dựng từ những năm 2000, nhưng đến nay, khu đô thị Quang Minh vẫn gần như là một dự án bỏ hoang

Khu đô thị Quang Minh được xây dựng gần 20 năm nay nhưng hầu như không có người đến ở.
Khu đô thị Quang Minh được xây dựng gần 20 năm nay nhưng hầu như không có người đến ở.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về xử lý kết luận thanh tra dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Theo đó, Phó thủ tướng kết luận: UBND tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng phương pháp tính tiền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất từ việc chuyển nhượng, bán đấu giá quỹ đất thương phẩm 25% của dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh tại thời điểm năm 2006 trên cơ sở quy định của pháp luật về đất đai là phù hợp tình hình thực tế của địa phương và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1024/TTg - CN ngày 25/7/2005 và ý kiến của Bộ Tài chính tại Văn bản số 10535/BTC-QLCS ngày 31/7/2014.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, có ý kiến chính thức về việc này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4 tới.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát, có ý kiến chính thức về việc miễn giảm 50% tiền thuê đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt năm 2012; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2018.

UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, rà soát lại diện tích đất đã giao trên thực tế cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt với diện tích đất đã bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân khi thu hồi đất để có biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế địa phương; báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/4/2018.

Phó thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Cục Thuế thành phố Hà Nội thu hồi tiền thuế nợ đọng của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án Khu đô thị Quang Minh do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt làm chủ đầu tư. Công ty Long Việt được thành lập gồm các cổ đông sáng lập là Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ và Công ty Sản xuất và Thương mại Tân Đức.

Theo danh sách các doanh nghiệp còn nợ thuế tính đến ngày 31/10/2015 do Cục Thuế Hà Nội công bố hồi 2015, Long Việt là một trong số gần 10 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản còn nợ thuế. Số thuế mà Long Việt còn nợ là 27,9 tỷ đồng, đứng đầu danh sách các doanh nghiệp nợ thuế bị Cục Thuế Hà Nội nhắc nhở khi đó.

Đáng chú ý, dù được xây dựng từ những năm 2000, nhưng đến nay, khu đô thị Quang Minh vẫn gần như là một dự án bỏ hoang. Bên trong dự án khu đô thị rộng 45 ha này là hàng trăm căn biệt thự, liền kề, trong đó chỉ có 1 số ít căn là được các chủ nhà hoàn thiện để ở, phần lớn còn lại xây thô dở dang.