14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm

Minh Đức

10/05/2013, 22:24

Sau gần một năm kể từ chủ trương của Thống đốc, vẫn còn khoảng 14% dư nợ chịu lãi suất trên 15%/năm

Hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa điều chỉnh lãi suất huy động; các kỳ hạn 12 - 13 tháng hiện vẫn áp khá cao.<br>
Hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa điều chỉnh lãi suất huy động; các kỳ hạn 12 - 13 tháng hiện vẫn áp khá cao.<br>

Sáng 10/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về nội dung điều chỉnh các lãi suất điều hành.

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước giảm thêm 1%/năm. Điểm khác biệt ở lần này so với loạt điều chỉnh trong một năm qua là không hạ trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn ngắn.

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lý giải về sự khác biệt trên rằng: “Trần lãi suất 7,5% hiện nay là phù hợp với lạm phát và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền. Hiện mức trần 7,5% đã trao đổi với các ngân hàng thương mại nhà nước, họ cũng nói rằng, mức trần lãi suất đã trở về năm 2004, 2007. Nên 7,5% là phù hợp”.

“Trần lãi suất này là lãi suất ngắn hạn tối đa. Bản thân các tổ chức tín dụng có thể tự cân nhắc điều chỉnh xuống tùy theo giá vốn, khả năng thanh khoản, chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng”, ông Tiến nói thêm.

Một điểm đáng chú ý đặt ra tại cuộc họp báo là sau gần một năm, từ 15/7/2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình có chủ trương yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho các khoản nợ cũ về tối đa 15%/năm, đến nay tình hình thế nào?

Theo thông tin từ ông Tiến, đến nay vẫn còn tới khoảng 14% dư nợ có lãi suất trên 15%/năm. Trong khi đó, sau khi dồn dập giảm các loại lãi suất đầu vào từ tháng 3/2012, độ trễ cân đối vốn đang được rút ngắn, lãi suất huy động thời gian qua phổ biến chỉ từ 7 - 11%/năm, nhiều ngân hàng lớn áp chỉ từ 6 - 9%/năm, lãi suất huy động bình quân chắc chắn còn thấp hơn nữa, nhưng vẫn còn một lượng đáng kể khách hàng phải gánh lãi suất cao.

Với độ trễ cân đối lãi suất, có thể thấy nhóm đối tượng trên chủ yếu là vay trung và dài hạn. Theo đó, họ đã phải gánh lãi suất vay vốn rất cao trong năm 2011 và 2012, đến nay vẫn chịu trên 15%/năm.

Trước thực tế trên, ông Tiến cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề nghị các tổ chức tín dụng rút lãi suất các khoản vay cũ bằng VND về tối đa 13%/năm trong thời gian tới. Và hiện các ngân hàng thương mại nhà nước cơ bản đã đồng thuận, bắt đầu thực hiện từ 13/5 tới.

Trong khi đó, cho đến cuối chiều 10/5, hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa có động thái hạ lãi suất huy động - một điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn 12 - 13 tháng ở khối này hiện vẫn phổ biến các mức trên dưới 10%/năm, một số trường hợp vẫn áp 11%/năm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy