14:58 18/03/2019

5 ứng cử viên “nặng ký” cho ghế Thủ tướng Thái Lan

Bình Minh

Có 68 ứng cử viên trong cuộc bầu cử lần này ở Thái Lan, trong đó nổi lên 5 gương mặt tiềm năng

Vào ngày 24/3 tới, cử tri Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở nước này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự cách đây 5 năm.

Theo hãng tin Bloomberg, có 68 ứng cử viên trong cuộc bầu cử lần này ở Thái Lan, trong đó nổi lên 5 gương mặt được đánh giá là có nhiều cơ hội trúng cử.

Prayuth Chan-O-Cha

5 ứng cử viên “nặng ký” cho ghế Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Prayuth hiện đang là Thủ tướng Thái Lan. Ông lên cầm quyền vào năm 2014 sau đảo chính quân sự, khi đang giữ cương vị người đứng đầu quân đội nước này. Trong thời gian lãnh đạo Thái Lan, ông Prayuth đã đẩy mạnh các dự án hạ tầng và đầu tư, đồng thời khởi động một chương trình phúc lợi cho tầng lớp thu nhập thấp.

Trong lần bầu cử sắp tới, ứng cử viên 64 tuổi này được hậu thuẫn bởi Palang Pracharath, một chính đảng dẫn đầu bởi 4 cựu bộ trưởng thuộc nội các của ông.

Sudarat Keyuraphan

5 ứng cử viên “nặng ký” cho ghế Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 2.

Từ giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Sudarat là ứng cử viên nữ nổi bật nhất trên chính trường Thái Lan hiện nay. Bà là thủ lĩnh của Pheu Thai, đảng đối lập lớn nhất của Thái Lan và thân với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bà Sudarat là người chỉ trích mạnh mẽ chính quyền quân sự, đổ lỗi cho Chính phủ của ông Prayuth gây ra tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Thái Lan và cam kết sẽ có những chính sách phục hồi tăng trưởng.

Abhisit Vejjajiva

5 ứng cử viên “nặng ký” cho ghế Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 3.

Ông Abhisit, 54 tuổi, một người sở hữu tấm bằng đại học Oxford, từng có thời gian là Thủ tướng Thái Lan. Ông là thủ lĩnh của Đảng Dân chủ Thái Lan, một đối thủ lớn của đảng Pheu Thai.

Đảng của ông Abhisit có thể giữ một vai trò chủ chốt trong việc thành lập một chính phủ liên minh và quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng.

Anutin Charnvirakul

5 ứng cử viên “nặng ký” cho ghế Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 4.

Là một doanh nhân "cỡ bự" trở thành chính trị gia, ông Anutin vận động tranh cử bằng lời hứa sẽ hợp pháp hóa cần sa và đẩy mạnh các dịch vụ trong nền kinh tế chia sẻ như Airbnb và Grab - những dịch vụ hiện vẫn đang bị coi là bất hợp pháp ở Thái Lan.

Năm nay 52 tuổi, ông Anutin là thủ lĩnh đảng Bhum Jai Thai, một đảng nhận được sự ủng hộ của cử tri ở một số tỉnh Đông Bắc và miền Trung của Thái Lan. Ông hy vọng Bhum Jai Thai sẽ trở thành một chính đảng không thể thiếu trong bất kỳ chính phủ liên minh nào, và bản thân ông cũng được xem là một ứng cử viên "nặng ký" cho ghế Thủ tướng.

Thanathorn Juangroongruangkit

5 ứng cử viên “nặng ký” cho ghế Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 5.

Ông Thanathorn, 40 tuổi, cũng là một doanh nhân chuyển thành chính trị gia. Vị thủ lĩnh đảng Hướng tới tương lai (Future Forward) này là một trong người chỉ trích manh mẽ nhất chính quyền quân sự Thái Lan. Đảng Hướng tới tương lai muốn lập lại nền dân chủ toàn diện ở Thái Lan và chiến dịch tranh cử mạnh mẽ của đảng này đã khiến nhiều người ủng hộ chính quyền quân sự cảm thấy lo ngại.

Tuy nhiên, ông Thanathorn hiện đang đối mặt một vụ kiện vì những nội dung chỉ trích chính quyền quân sự trên mạng Internet. Ông cho rằng vụ kiện này là cách để chính quyền quân sự "bịt miệng" các nhà phê bình.