11:37 11/08/2011

5 việc còn dở dang của nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp

Mạnh Chung

“Điều tôi tâm huyết nhất nhưng còn dở dang là làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức, cho người thu nhập thấp”

Lễ bàn giao công việc nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp (bên phải) và tân Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, sáng 10/8, tại trụ sở của Bộ - Ảnh: M.Chung.
Lễ bàn giao công việc nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp (bên phải) và tân Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, sáng 10/8, tại trụ sở của Bộ - Ảnh: M.Chung.
“Điều tôi tâm huyết nhất nhưng còn dở dang là làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức, cho người thu nhập thấp”.

Tâm tư trên được nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp chia sẻ tại lễ bàn giao công việc giữa ông và tân Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, diễn ra sáng 10/8, tại trụ sở của Bộ.

Theo ông Hợp, trong 5 việc còn dở dang và cần làm tốt hơn trong nhiệm kỳ 2011 - 2015, điều mà ông tâm huyết nhất là làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức, cho người thu nhập thấp, vì đây là nhu cầu rất cần thiết, chính đáng của các cán bộ bậc cao, kỹ sư, những người có công đang cống hiến cho ngành thông tin và truyền thông.

Nhưng thực tế hiện nay, ông Hợp phân tích, một tiến sĩ ra trường, lương 10 triệu đồng cũng phải 40 năm thì may ra mới mua được căn hộ chung cư.

“Nếu không có bàn tay của Nhà nước thì không thể giữ được nhân tài, trong khi việc này là trong tầm tay của chúng ta và chúng ta phải nghiên cứu quyết tâm làm”, nguyên Bộ trưởng Hợp nhìn nhận và cho biết, hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với thành phố Hà Nội về vấn đề nhà ở cho cán bộ công nhân viên và đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục công việc này.

Ngoài công việc trên, 4 việc còn dở dang kế tiếp mà theo ông Hợp, nhiệm kỳ 2011 - 2015 của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cần làm tốt hơn gồm:

Thứ hai là sớm cho ra đời Đại học Thông tin và Truyền thông Quốc gia, có lợi cho công tác đào tạo và cho sự nghiệp phát triển công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam.

Thứ ba là giải quyết hết các kiến nghị của doanh nghiệp, địa phương, dù rằng, theo ông Hợp, trong nhiệm kỳ qua Bộ đã giải quyết rất quyết liệt nhưng vẫn còn nợ doanh nghiệp khoảng 15% kiến nghị, để doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi phát triển đi lên.

Thứ tư là tiếp tục hoàn chỉnh các văn bản pháp lý, hiện Bộ đã trình lên Văn phòng Chính phủ để tạo ra hành làng quản lý nhà nước và định hướng chỉ đạo tốt hơn.

Và cuối cùng là chưa giải quyết các bức xúc chuyên ngành, cụ thể có 4 bức xúc là quản lý di động trả trước, hai là quản lý thông tin mạng - an ninh mạng, ba là quản lý trò chơi trực tuyến và bốn là vấn đề dùng chung hạ tầng, xã hội hóa hạ tầng viễn thông.

Trong nhiệm kỳ 12 mà ông Lê Doãn Hợp làm Bộ trưởng, các lĩnh vực như doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân/đầu người thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý đều tăng thấp nhất là 3 lần, cao nhất là 9 lần và công nghệ thông tin - truyền thông đã trở thành kinh tế mũi nhọn cho đất nước.

“Khi tôi về, doanh thu toàn ngành chỉ là 25 nghìn tỷ đồng nhưng năm 2010 lên tới 227 nghìn tỷ đồng, quản lý nhà nước chính là bức tranh về sản xuất kinh doanh”, ông Hợp nhìn lại thành quả mà ngành công nghệ thông tin - truyền thông làm được.

Cũng tại buổi lễ trên, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định sẽ tiếp tục phát huy tối đa truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo của ngành và quyết tâm bứt phá, đưa ngành thông tin và truyền thông trở thành một trong những mũi nhọn của nền kinh tế.