15:41 11/09/2010

6 tuần tăng giá của vàng

Kiều Oanh

Dù giá vàng đã có thời điểm đạt kỷ lục 29,50 triệu đồng/lượng trong tuần này, giao dịch vàng vật chất diễn ra trầm lắng

Lực tăng của giá vàng thế giới tuần này đã chững lại khi kinh tế thế giới có nhiều tin tức khả quan - Ảnh: Reuters.
Lực tăng của giá vàng thế giới tuần này đã chững lại khi kinh tế thế giới có nhiều tin tức khả quan - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước ngày cuối tuần giảm nhẹ so với giá đóng cửa chiều hôm trước, nhưng vẫn cao hơn mức giá hồi đầu tuần khoảng 50.000 đồng/lượng. Dù giá vàng đã có thời điểm đạt mức kỷ lục mới là 29,50 triệu đồng/lượng trong tuần này, giao dịch vàng vật chất diễn ra trầm lắng.

Đầu giờ chiều nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở ngưỡng 29,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,30 triệu đồng/lượng (bán ra), rẻ hơn 20.000 đồng/lượng so với giá cuối giờ chiều qua, nhưng đắt hơn so với giá đầu ngày hôm qua 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, chi nhánh lúc 14h niêm yết giá vàng SJC ở mức 29,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,31 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ áp dụng là 29,22 triệu đồng/lượng và 29,26 triệu đồng/lượng.

Dự kiến, các mức giá này sẽ được các doanh nghiệp kim hoàn duy trì tới đầu tuần sau, vì trong hai ngày cuối tuần, thị trường vàng thế giới đóng cửa.

Tuần này, giá vàng trong nước đã tăng 40.000-50.000 đồng/lượng tùy thương hiệu. Đỉnh cao lịch sử mới đã được thiết lập khi giá vàng lên tới mức 29,50 triệu đồng/lượng vào giữa tuần. Tuy nhiên, mức đỉnh này không được duy trì lâu do giá vàng trong nước nhanh chóng sụt giảm mạnh trở lại cùng với sự xuống thang của giá vàng thế giới.

Bất chấp sự biến động mạnh về giá, không khí giao dịch của thị trường vàng vật chất trầm lắng trong suốt tuần. Lực bán vàng chốt lời đã không còn mạnh như khi giá vàng lên mức 29 triệu đồng/lượng, hoạt động mua vào cũng gần như tê liệt vì mức giá quá cao.

Tuần này là một tuần trầm lắng cả về giá lẫn giao dịch của USD thị trường tự do. Giá mua vào USD được nhiều điểm giao dịch tại Hà Nội duy trì ở mức 19.495-19.500 VND/USD trong suốt tuần, giá bán ra cũng không thay đổi ở mức 19.510-19.520 VND/USD.

Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu tại New York chốt ở mức 1.247,7 USD/oz, tăng 2,7 USD/oz so với giá đóng cửa phiên trước. Mức giá này chỉ cao hơn giá chốt tuần trươc 0,1 USD/oz, nhưng cũng đủ để tạo ra tuần tăng giá liên tục thứ 6 của vàng giao ngay.

Lực tăng của giá vàng thế giới tuần này đã chững lại khi kinh tế thế giới có nhiều tin tức khả quan. Giới đầu tư đã chuyển vốn nhiều hơn sang thị trường cổ phiếu khi các dữ liệu về việc làm, thâm hụt thương mại, hàng tồn kho… của Mỹ và tăng trưởng GDP của Nhật khả quan hơn dự kiến.

Thông tin về khả năng phải tăng vốn của các ngân hàng châu Âu đã đẩy giá vàng thế giới lên mức 1.260 USD/oz, gần mức kỷ lục trên 1.265 USD/oz, nhưng không thể tiến xa hơn.

Theo các nhà chuyên môn, vùng cản 1.255-1.260 USD/oz đang là một chướng ngại vật không dễ vượt qua đối với giá vàng nếu tình hình kinh tế trở nên khả quan hơn. Tuy nhiên, khả năng vượt kỷ lục của giá vàng vẫn đang rất lớn xét tới triển vọng phục hồi còn mịt mờ của kinh tế thế giới.

Tuần tới có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng sắp tới cho giá vàng thế giới, khi mà một loạt dữ liệu quan trọng về kinh tế Mỹ được công bố, gồm các thống kê về doanh thu bán lẻ, sản xuất công nghiệp, niềm tin tiêu dùng, lạm phát…

Tỷ giá Euro/USD đã giảm 1,7% trong tuần này, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong 1 tháng, còn gần 1,27 USD/Euro, từ mức gần 1,29 USD/Euro cuối tuần trước. Thông tin đáng ngại về sức khỏe của các ngân hàng lớn nhất ở khối Eurozone đã đẩy tỷ giá Euro xuống dốc.

Chốt tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York tăng 2,2 USD/thùng so với phiên liền trước, đạt mức 76,45 USD/thùng. Tuần này, giá dầu tăng gần 2,5 USD/thùng. Phiên tăng giá mạnh cuối tuần của “vàng đen” là kết quả của thông tin dự trữ xăng dầu thương mại của Mỹ giảm và một vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn dầu nối giữa Mỹ và Canada.