15:43 10/08/2011

Apple đã có lúc vô địch thế giới về giá trị vốn hóa

An Huy

Apple đã có thời điểm soán ngôi Exxon Mobile, trở thành doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới

Apple trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.
Apple trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.
Apple đã có thời điểm soán ngôi “đại gia” dầu lửa Exxon Mobile, trở thành doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ và trên thế giới. Đây được xem là một diễn biến báo hiệu cho một kỷ nguyên mới, khi công nghệ nắm quyền thống trị nền kinh tế thế giới thay cho những lĩnh vực già cỗi.

Hãng tin Reuters cho biết, trong phiên giao dịch ngày 9/8, giá trị vốn hóa của Apple đã có lúc đạt 341,5 tỷ USD, vượt mức 341,4 tỷ USD của Exxon, mặc dù hãng dầu lửa này có doanh thu cao gấp 4 lần Apple.

Tuy nhiên, khi thị trường đóng cửa, Apple đã tụt lại vị trí thứ hai, với giá trị vốn hóa 346,7 tỷ USD so với mức 348,3 tỷ USD của Exxon. Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, việc Apple - hãng đóng vai trò định hình thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng bằng hai sản phẩm iPhone và iPad - chính thức vươn lên “đỉnh của thế giới” chỉ còn là vấn đề thời gian.

Reuters bình luận, sự thay đổi tương quan giá trị vốn hóa giữa các doanh nghiệp niêm yết phần nào phản ánh ảnh hưởng và sức mạnh của những ngành công nghiệp nhất định trong nền kinh tế Mỹ ở những thời điểm khác nhau.

“Giờ là lúc ai ai cũng nghĩ đến công nghệ. Đã có thời, công nghệ là chiếc đài radio, trước đó là tàu lửa. Những thứ như vậy là một dạng của ‘chất chỉ thị’ cho xã hội chúng ta”, chiến lược gia thị trường Robert Pawlik thuộc công ty Banyan Parters nhận xét.

Như vậy, ngôi vị “vua” giá trị vốn hóa mà Exxon nắm giữ suốt 5 năm qua đang bị đe dọa bởi Apple. Đây là một sự chuyển biến quá ngoạn mục đối với “quả táo”, khi mà cách đây chưa lâu, Apple rất có thể đã rớt xuống bờ vực đổ vỡ nếu không có bàn tay cải tổ tài ba của CEO Steve Jobs.

13 năm trước, nhiều nhà phân tích tính giá trị của Apple chủ yếu dựa vào tài sản bất động sản và tiền mặt của công ty này. 10 năm trước, Apple đứng thứ 287 về giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Một khi giá trị vốn hóa của Apple vượt Exxon khi đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu của hãng sẽ được chính thức đưa vào nhóm 10 doanh nghiệp dẫn đầu chỉ số S&P 500, bên cạnh General Electric Co, General Motors, IBM Corp, Microsoft Corp and AT&T Inc, DuPont, Philip Morris Cos và Wal-Mart Stores Inc. Lần gần đây nhất Apple chính thức có mặt trong chỉ số S&P 500 là vào năm 1982.

Exxon trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất tại Mỹ vào năm 2006 nhờ giá xăng dầu leo thang. Tập đoàn công nghiệp General Electric từng giữ ngôi vị này khi các hợp đồng quân sự, thiết bị hạng nặng, năng lượng và tài chính là những lĩnh vực “đỉnh” trong nền kinh tế Mỹ. Hãng xe General Motors cũng đã một thời nắm vị trí số 1 về vốn hóa ở Mỹ khi ngành công nghiệp sản xuất ôtô là biểu tượng lớn nhất của sức mạnh công nghiệp nước này.

Trong khi đó, Apple đang thăng hạng nhờ “làn sóng” di động phủ khắp toàn cầu. Từ khi Steve Jobs trở lại ghế CEO của hãng, Apple đã gây hết cơn sốt này đến cơn sốt khác nhờ máy nghe nhạc iPod, điện thoại iPhone và mới đây nhất là máy tính bảng iPad. Apple giờ là loại cổ phiếu mà hầu hết các nhà đầu tư đều muốn nắm giữ trong danh mục dài hạn.

Từ đầu tháng 7 tới nay, giá trị vốn hóa của Apple đã tăng thêm hơn 20 tỷ USD khi thị trường đồn đoán về sự xuất hiện của chiếc iPhone thế hệ tiếp theo trong thời gian còn lại của năm. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Exxon đã lao dốc 50 tỷ USD do giá dầu biến động mạnh.

Tuy nhiên, giới đầu tư không phải không có những mối lo về Apple, trong đó phải kể tới vấn đề sức khỏe của “thuyền trưởng” Stev Jobs, cũng như mức độ phổ biến gia tăng của những chiếc điện thoại di động thông minh chạy hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google.