
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 03/11/2025
Anh Quân
18/08/2010, 14:49
Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) sắp công bố chính thức Báo cáo Kinh tế Việt Nam năm 2010
Nguồn tin riêng của VnEconomy cho biết, dự kiến trong ít ngày tới, Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) sẽ cho công bố chính thức Báo cáo Kinh tế Việt Nam năm 2010, chậm hơn đợt công bố năm ngoái khoảng 3 tháng.
“Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% cho năm 2010 có nhiều khả năng đạt được”, báo cáo của CIEM nhận định.
Với kịch bản cơ bản, phân tích mô hình kinh tế lượng vĩ mô, CIEM cho rằng GDP năm 2010 có thể tăng ở mức 6,54%; lạm phát trung bình năm tăng 8,54%; xuất khẩu tăng trưởng 18,5%. Trong khi đó, thâm hụt thương mại so với GDP là 9,3%; thâm hụt ngân sách bằng 6,1% GDP.
Kịch bản này xảy ra khi kinh tế thế giới phục hồi với mức tăng trưởng GDP giả định khoảng 3,5%; FDI vào Việt Nam tăng khoảng 10% so với năm 2009… và Việt Nam thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, VND được giả định tăng giá danh nghĩa 8% so với USD, trong khi cung tiền tệ tăng ở mức 20% so với năm 2009.
Ở kịch bản cao, GDP tăng ở mức 6,87%; lạm phát tăng lên mức 9,7%; xuất khẩu tăng trưởng 21% nhưng thâm hụt thương mại chiếm tới 10,6% GDP; thâm hụt ngân sách bằng 6,4% GDP.
Điểm khác biệt ở kịch bàn này là giả định đối tác thương mại của Việt Nam đạt mức tăng trưởng cơ hơn ở 4,5% nhưng giá một số mặt hàng trọng yếu không thay đổi so với kịch bản cơ bản. Trong khi đó, giải ngân FDI tăng mạnh ở mức 15% so với năm 2009…
“Nếu như ưu tiên chính sách chuyển sang tập trung vì mục tiêu tăng trưởng thì khả năng đầu tư từ ngân sách và cung tiền sẽ tăng cao hơn so với kịch bản cơ bản, giả định tương ứng tăng 12% và 25%”, báo cáo của CIEM đặt vấn đề.
Trong khi đó, kịch bản thấp cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP năm 2010 của Việt Nam giảm khoảng 0,24 điểm phần trăm so với dự báo theo kịch bản cơ bản, chỉ đạt 6,3%, với giả định rằng các điều kiện tăng trưởng kinh tế bất lợi hơn.
Các kết quả dự báo từ mô hình kinh tế lượng vĩ mô của CIEM cho thấy, trong năm 2010 nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn năm 2009, nhưng lạm phát vẫn đứng ở mức cao và thâm hụt ngân sách chưa thể giảm xuống mức dưới 5% do tác động từ độ trễ của việc thực thi gói chính sách kích cầu của Chính phủ trước đó, báo cáo bình luận.
Tuy nhiên, CIEM cũng lưu ý rằng, nếu như ưu tiên chính sách thay đổi, nghĩa là lựa chọn tốc độ tăng trưởng cao, thì tăng trưởng ở mức 6,8-7% là có thể đạt được nhưng Việt Nam phải đánh đổi bằng mức thâm hụt thương mại, thâm hụt ngân sách nhà nước và lạm phát cao hơn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 206/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã về thăm hỏi, động viên và trao quà cho người dân thành phố Huế – nơi vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề.
Tối 1/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Busan, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 tại thành phố Gyeongju và làm việc song phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung từ ngày 29/10 đến 1/11.
Việt Nam đang có một khối lượng dữ liệu khổng lồ nhưng đang bị phân tán, phân mảnh, "đang ngủ yên chứ chưa được đánh thức", chưa được khai thác, đặt ra yêu cầu kích hoạt được nguồn tài nguyên dữ liệu…
Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân đã đánh giá tiến độ, kết quả đạt được và định hướng nhiệm vụ thời gian tới, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển khu vực kinh tế tư nhân – động lực quan trọng của nền kinh tế.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: