10:04 11/06/2021

Bắc Giang lên phương án đưa lao động ngoại tỉnh trở về địa phương

Phúc Minh -

Việc giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố để đảm bảo công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng…

Số lao động ngoại tỉnh phải cách ly tại Bắc Giang rất lớn. Ảnh minh hoạ.
Số lao động ngoại tỉnh phải cách ly tại Bắc Giang rất lớn. Ảnh minh hoạ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ký ban hành kế hoạch đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, việc giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng) để đảm bảo công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Điều này cũng giúp tỉnh giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly, với trên 60.000 người ngoài tỉnh.

Những người được đưa về địa phương chủ yếu là các công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi thường trú, trong khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tỉnh Bắc Giang tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Dự kiến từ ngày 12 - 15/6, tỉnh sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố đưa công nhân ngoài tỉnh trở về địa phương. Trong đó, xác định nhóm ưu tiên: phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh…

Tỉnh cũng đề nghị các địa phương bố trí phương tiện đón người lao động từ tỉnh Bắc Giang về.

Người lao động trở về địa phương được yêu cầu thực hiện đúng quy định về 5K của Bộ Y tế. Tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển, người lao động phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện.

Cũng theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, với mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6, các địa phương trong tỉnh đến nay cơ bản đã tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm.

Cụ thể, nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao, từ đó để áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.

 

Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp: có thể bố trí 4-5 người/phòng. Những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình: bố trí 3 người/phòng. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 1-2 người/phòng. Những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 đưa cách ly riêng 1 người/phòng.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 175 thôn, tổ dân phố (giảm 3 thôn, tổ, dân phố); cách ly y tế 1 xã, phường, thị trấn (giảm 3 xã); giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 40 thôn, tổ dân phố (tăng 3 thôn, tổ dân phố).

Hiện tỉnh còn cách ly xã hội 3 huyện (giảm huyện Lạng Giang do điều chỉnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15); giãn cách xã hội 5 huyện.

Trước đó, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.