12:38 19/05/2021

Bắc Giang tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp để chống dịch

Nhĩ Anh

Bắc Giang vừa quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp trên địa bàn trong đó có các nhà máy sản xuất của hãng Foxconn và công ty Luxshare là đối tác sản xuất cho Apple...

Trước khi đi đến quyết định tạm dừng hoạt động bốn trong sáu khu công nghiệp, tỉnh đã họp với các doanh nghiệp.
Trước khi đi đến quyết định tạm dừng hoạt động bốn trong sáu khu công nghiệp, tỉnh đã họp với các doanh nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp và trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp; cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng để thực hiện phòng, chống dịch.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê- Nội Hoàng sẽ tạm dừng hoạt động.

Đây là những nơi đang có nhiều nhà máy hoạt động sản xuất trong đó có các điểm sản xuất của hãng Foxconn và công ty Luxshare, là các đối tác sản xuất cho Apple, gồm tai nghe AirPods, laptop MacBook và tablet iPad. Foxconn là một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple.

 

"Chúng tôi kỳ vọng biện pháp này sẽ chỉ phải kéo dài trong hai tuần, nhưng thực tế thì còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch bùng phát".

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương.

Đầu năm nay, Foxconn đã được cấp phép đầu tư nhà máy 270 triệu USD, sản xuất laptop, tablet cho Apple tại khu công nghệ Quang Châu. Trước đó, doanh nghiệp này đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với hai nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Tính đến cuối năm 2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỉ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53.000 người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu đô la, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Năm 2021, Tập đoàn sẽ đầu tư thêm 700 triệu đô la và tăng 10.000 lao động.

Chia sẻ với báo chí, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trước khi đi đến quyết định tạm dừng hoạt động bốn trong sáu khu công nghiệp, tỉnh đã họp với các doanh nghiệp, thông báo diễn biến phức tạp của dịch và bàn bạc các giải pháp.

Thời hạn tạm dừng sản xuất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tiến độ kiểm soát được dịch, song chủ trương không kéo dài quá lâu ảnh hưởng sản xuất của doanh nghiệp. Trong thời gian tạm dừng hoạt động, chính quyền sẽ cùng với doanh nghiệp thiết kế lại công tác phòng, chống dịch trong từng nhà máy, sao cho bảo đảm phòng dịch, về lâu dài phải thích ứng để sống chung với dịch.

Hiện nay, Bắc Giang có hơn 240.000 công nhân làm việc tại 6 khu công nghiệp trong tỉnh. Tính đến cuối ngày 18/5, tỉnh này ghi nhận 507 ca dương tính Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Toàn tỉnh cách ly tập trung hơn 6.500 F1, cách ly tại nhà hơn 30.600 F2.