Bán không báo cáo, lãnh đạo SHB bị phạt tiền

Hà Anh

30/07/2021, 13:09

Ông Sơn bị phạt 20 triệu đồng đã thực hiện giao dịch bán 20.000 cổ phiếu SHB vào ngày 05/3/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch...

Sơ đồ giá cổ phiếu SHB.
Sơ đồ giá cổ phiếu SHB.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Xuân Thủy Sơn (Hà Nội), là Phó Giám đốc Kiểm toán nội bộ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (mã SHB-HNX).

Theo đó, ông Sơn bị phạt 20 triệu đồng đã thực hiện giao dịch bán 20.000 cổ phiếu SHB vào ngày 05/3/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 5, điểm b khoản 2 và khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo dữ liệu trên HNX, trong phiên 5/2, giá cổ phiếu SHB biến động trong khoảng 15.500 đồng/cp đến 16.000 đồng/cp. Trong khi đó, đóng cửa phiên ngày 29/7, thị giá của SHB đã tăng lên 27.100 đồng/cp với hơn 9,3 triệu đơn vị được giao dịch.

Tương tự, ông Hoàng Anh Quyết (Thái Bình) là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Tiến Trung (mã TTZ-HNX) bị phạt 15 triệu đồng do đăng ký bán 36.500 cổ phiếu TTZ từ ngày 13/05/2020 đến ngày 13/06/2020. Tuy nhiên, vào ngày 14/05/2020 ông Hoàng Anh Quyết đã bán 36.500 cổ phiếu TTZ.

Trước đó, Phạm Quốc Bình (Hà Nội), cổ đông lớn của Công ty cổ phần Lanmark Holding (mã LMH-UpCoM) bị phạt 15 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn cho Sở giao dịch chứng khoán khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

Cụ thể: ngày 25/12/2020, ông Phạm Quốc Bình đã mua 200.000 cổ phiếu của LMH dẫn đến khối lượng cổ phiếu sau giao dịch tăng từ 5.259.700 cổ phiếu, chiếm 20,52% lên 5.459.700 cổ phiếu, chiếm 21,3% nhưng đến ngày 22/01/2021, HNX mới nhận được báo cáo thay đổi tỷ lệ sở hữu của ông Phạm Quốc Bình.

Đắc biết, ông Trần Ngọc Bê (Hà Nội) là người có liên quan của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (mã VPB-HOSE) bị phạt tới 940,35 triệu đồng do đã mua 1.481.200 cổ phiếu VPB, đã bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 01/2021, đã mua 1.880.700 cổ phiếu VPB trong tháng 02/2021, đã mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 03/3/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Đồng thời, ông Bê bị đình chỉ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 04 tháng, quy định tại điểm b khoản 7 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy