21:38 29/07/2021

Quay lại xu hướng tăng, VN-Index cần củng cố vượt kháng cự 1.340 điểm

Hà Anh

Ngoài tín hiệu tích cực từ dòng tiền đã lan tỏa tốt hơn thì khối lượng giao dịch cũng đi lên hơn 23% cho thấy lực mua giá cao cũng đã bắt đầu gia tăng...

Trong phiên ngày mai, thị trường sẽ thử thách vùng kháng cự 1295 – 1305 điểm và sẽ quyết định xu hướng trong giai đoạn sắp tới.
Trong phiên ngày mai, thị trường sẽ thử thách vùng kháng cự 1295 – 1305 điểm và sẽ quyết định xu hướng trong giai đoạn sắp tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/7, chỉ số VnIndex tăng 16,53 điểm – tương đương 1,29%, lên 1.293,60 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 4,72 điểm – tương đương 0,08%, đóng cửa ở mức 310,97 điểm.

VN-Index có thể tiến tới thử thách ngưỡng 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh trong cả phiên giao dịch và hiện đã trở lại trên ngưỡng 1290. Dòng tiền đầu tư tăng mạnh với 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể tiến tới thử thách ngưỡng 1300 trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng này".

Hướng đến ngưỡng tâm lý 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index có phiên hồi phục thứ tư liên tiếp với mức tăng khá tốt (+1,29%) và thanh khoản có sự cải thiện cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường, mặc dù vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên.

Phiên giao dịch cuối tuần 30/7 sẽ là phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF benchmark theo chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinlead, tuy nhiên theo những diễn biến trong thời gian gần đây thì việc này cũng không xáo trộn nhiều đến xu hướng thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi trong sóng hồi phục với thanh khoản thấp. Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 30/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự mang tính kỹ thuật và tâm lý quanh 1.300 điểm. Nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm".

Xu thế chuyển động tăng bắt đầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán chuyển từ xu thế sideway với thanh khoản thấp đã bùng nổ tích cực ở phiên giao dịch hôm nay. Nhiều cổ phiếu sau giai đoạn tích lũy tạo nền vững vàng đã đảo chiều rất tích cực, báo hiệu cho xu thế chuyển động tăng bắt đầu. Vừa qua chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chiến lược mua thăm dò với những cổ phiếu tốt, với nhịp tăng bùng nổ này chúng tôi kỳ vọng nhà đầu tư giữ chặt cổ phiếu của mình đồng thời gia tăng tỉ trọng danh mục".

Sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.300 điểm trong phiên kế tiếp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,300 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn ngưỡng 1,300 điểm và chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản chỉ số VN-Index đi ngang trong vùng giá 1,260 – 1,300 điểm. Điểm trừ là thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và thị trường sẽ còn ở giai đoạn tích lũy. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps được nâng lên mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”.

VN-Index sẽ thử thách vùng 1.300-1.305 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Vn-Index tăng 16,53 điểm tương ứng mức tăng 1,29% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 478 mã xanh so với 297 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đã cải thiện trở lại, đạt 14.481,1 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 445,52 triệu cổ phiếu cũng có sự cải thiện trở lại rất tích cực

Vn-Index đóng cửa với cây nến bullish hammer tăng điểm đồng thời tạo gap và đi kèm thanh khoản tăng trở lại cho thấy lực cầu trong phiên hôm nay khá tích cực. Biên độ giao dịch của thị trường vẫn đang khá thu hẹp, Vn-Index đã vượt lên và đang tiếp cận vùng đỉnh của phiên phục hồi trước đó. Chỉ báo MACD đang có xu hướng cắt lên đường tín hiệu, cho thấy đà tăng ngắn hạn đang dần dần được cải thiện. Trong phiên ngày mai, thị trường sẽ thử thách vùng kháng cự 1295 – 1305 điểm và sẽ quyết định xu hướng trong giai đoạn sắp tới. Hiện mốc quanh 1300 điểm đang là kháng cự mạnh mà Vn-Index sẽ phải đối mặt. Nếu không thể vượt qua, Vn-Index sẽ cần một vùng chiết khấu mới để thu hút thêm dòng tiền lớn bên ngoài. Thanh khoản trong phiên giao dịch hôm nay đã phần nào được cải thiện trở lại khi nhóm ngân hàng đã có tín hiệu tích cực hơn.

Chúng tôi vẫn kỳ vọng Vn-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và sẽ sớm lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn trong các phiên tới khi vượt lên vùng 1300 điểm. Trong ngắn hạn, Vn-Index dự báo sẽ thử thách vùng 1300 – 1305 điểm trong phiên giao dịch ngày mai và kỳ vọng sẽ tiếp tục nhịp hồi lên vùng giá cao hơn".

Quay lại xu hướng tăng, VN-Index cần củng cố vượt qua kháng cự 1.340 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường xuất hiện tín hiệu tích cực hơn khi chỉ số VNIndex tăng 1.29% nhờ nhóm vốn hóa lớn, trong đó chỉ số VN30 tăng 1.42% đi kèm với đó là sự hỗ trợ từ nhóm VNMidcap (+1.45%). Ngoài tín hiệu tích cực từ dòng tiền đã lan tỏa tốt hơn thì khối lượng giao dịch cũng đi lên hơn 23% cho thấy lực mua giá cao cũng đã bắt đầu gia tăng.

Theo PTKT, chỉ số VN-Index đã phá vỡ cạnh trên của giai đoạn đi ngang đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên và cho tín hiệu đầu tiên về khả năng đảo chiều xu hướng. Mặc dù vậy, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VNIndex ít nhất cần thêm tín hiệu củng cố bằng việc vượt qua kháng cự 1.340 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày. Nếu diễn biến này không xảy ra thì rủi ro đảo chiều giảm điểm trở lại về vùng hỗ trợ 1.261 – 1.200 điểm vẫn còn”.

Mục tiêu hướng tới là 1.325 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi ngày càng mạnh mẽ bất chấp thanh khoản vẫn ở mức thấp, hôm nay đã là phiên tăng thứ 4 liên tiếp và đà tăng cũng mạnh nhất trong 4 phiên vừa qua. Mặc dù thanh khoản thấp và nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhưng độ rộng thị trường tiếp tục ở trạng thái tích cực nhờ các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép,… Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 16,53 điểm lên 1.293,6 điểm, trong đó chỉ số VN30 cũng tăng 20,05 điểm lên 1.427,55 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 227 mã tăng/125 mã giảm, ở rổ VN30 có 23 mã tăng, 4 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tuy có tăng so với phiên hôm qua nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với bình quân 15 phiên vừa qua, giá trị khớp lệnh phiên này đạt 14.481 tỷ đồng. Trái ngược diễn biến tích cực của thị trường, giao dịch khối ngoại hôm nay là điểm trừ khi tính chung trên cả 3 sàn đã bán ròng nhẹ 11 tỷ đồng. Đáng chú ý, HoSE là sàn duy nhất ghi nhận khối ngoại bán ròng.

Thị trường duy trì nhịp hồi phục đã sang phiên thứ 4 liên tiếp, đà tăng ngày càng mạnh mẽ bất chấp thanh khoản vẫn ở mức thấp và khối ngoại bán ròng. Dòng tiền có sự lan tỏa và thị trường có sự cộng hưởng cần thiết của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép,…Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex đang hình thành mô hình đảo chiều với vùng giá mục tiêu có thể hướng tới 1.325 điểm. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp võng trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.