09:48 01/12/2018

Báo cáo Thủ tướng về sự cố hàng không tại sân bay Buôn Mê Thuột

KIỀU LINH

Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Buôn Mê Thuột khẩn trương khắc phục sự cố đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột

Tìm được 1 bánh của máy bay hãng hàng không Vietjet Aire tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9.
Tìm được 1 bánh của máy bay hãng hàng không Vietjet Aire tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa có báo cáo nhanh với Thủ tướng Chỉnh phủ về sự cố hàng không nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh tại Cảng hàng không Buôn Mê Thuột đêm 29/11/2018.

Cụ thể, vào vúc 23 giờ 3 phút ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 của Hàng không VietJet bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Mê Thuột đã gặp sự cố trong quá trình hạ cánh, 2 bánh trước của tàu bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột. 

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm cho hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị chấn thương đã được kịp thời đưa vào bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ. Hiện tại cả 06 hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được Hàng không VietJet mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11/2018.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam, Hãng hàng không VietJet và các đơn vị có liên quan triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Mê Thuột.

Đến 12 giờ ngày 30/11/2018, tàu bay VN-A653 đã được kéo vào bãi số 5 an toàn và tìm được 1 bánh của máy bay tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9. 

"Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Buôn Mê Thuột khẩn trương khắc phục sự cố đường cất hạ cánh, dự kiến khoảng 14 giờ ngày 30/11/2018 sẽ được đưa vào khai thác bình thường; Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện việc điều tra, khắc phục sự cố trên", báo cáo nêu rõ.