10:45 12/09/2008

Bát nháo mỹ phẩm xách tay

Việt An

Tình trạng bát nháo thiếu kiểm soát của hàng xách tay gây ra rất nhiều phiền toái và tổn hại khôn lường cho sức khỏe

Thời gian gần đây, các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm, nước hoa xách tay của những thương hiệu nổi tiếng được bán tràn lan tại các chợ, cửa hàng bán lẻ, người bán dạo và đặc biệt thông qua mạng Internet với đủ mức giá khác nhau.

Tình trạng bát nháo thiếu kiểm soát của hàng xách tay gây ra rất nhiều phiền toái và tổn hại khôn lường cho sức khỏe khách hàng.

Hiện nay, chỉ cần một cú nhấp chuột với từ khóa "mỹ phẩm xách tay", bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều địa chỉ website có nội dung mời chào hấp dẫn. Tất cả các mỹ phẩm xách tay về từ nước ngoài đều có giá rẻ hơn so với mỹ phẩm cùng loại được nhập khẩu chính thức.

Thậm chí, nhiều sản phẩm mới của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng chưa được phân phối chính thức, nhưng vẫn xuất hiện trên thị trường hàng xách tay.Nhờ sự bùng nổ của mạng Internet, thông tin về mỹ phẩm xách tay được cập nhật liên tục trên các website như www.ttvnol.com, www.ethitruong.com, www.webtretho.com. Các nguồn mỹ phẩm xách tay từ các đại lý bán hàng qua mạng đều được thông qua "người thân", "sinh viên du học", "bạn bè".

Những thông tin chính thức về mặt hàng như hướng dẫn sử dụng, hạn bảo hành, ngày sản xuất, xuất xứ... đều rất mập mờ và dựa trên tiêu chí "tin nhau là chính".

Thực tế, nhiều trang web mua bán trên mạng của Việt Nam chỉ là trang rao vặt chứ chưa phải là mua bán online theo đúng nghĩa những trang web uy tín như www.ebay.com, www.etsy.com... Người mua và người bán không có gì ràng buộc và kiểm soát, dẫn đến những rủi ro cao cho người mua.

Dù vậy, sự hấp dẫn từ mác "hàng hiệu", đặc biệt chênh lệch quá lớn về giá cả khiến hàng xách tay trở nên hấp dẫn và sức tiêu thụ không giảm.Cách thức phổ biến khi mua hàng qua mạng là: đầu tiên cần vào trang các website kinh doanh hàng xách tay như: www.thoitranghanghieu.com; www.linhperfume. com...

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm muốn mua sau khi tham khảo hình sản phẩm, mẫu mã, giá cả. Bạn cần liên lạc với người bán để đặt cọc từ 30-40%, đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản; nhiều trường hợp cần đưa trước 100%. Thời gian đợi hàng là từ 1 tuần đến 20 ngày tùy thuộc chuyến hàng và người mang  hàng về. Sau khi hàng về và đưa phần tiền còn lại, bạn sẽ nhận hàng cùng với  lời đảm bảo hành chính gốc, không có phản ứng phụ.

Không có cơ sở gì để đảm bảo chất lượng của hàng xách tay lẫn những rủi ro xảy ra đối với làn da khách hàng. Đến khi nhận hàng thì đôi khi chất lượng và quảng cáo khác xa nhau nhưng không thể tìm được người bán. Người mua chỉ giao dịch thông qua chuyển khoản và bưu điện với những thông tin không biết thật hay giả như nickname, tên, số điện thoại... Số tài khoản và tên chủ tài khoản là có thật, nhưng cũng có thể chỉ là "đồ mượn".

Sản phẩm có thể mang bao bì chính hãng nhưng bên trong là hỗn hợp pha trộn những nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm quá hạn sử dụng. Tình trạng "đem con bỏ chợ" này khiến người tiêu dùng không những tiền mất tật mang. Ngoài ra còn hàng loạt các trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do sử dụng hàng xách tay khiến da bị thương tổn, từ dị ứng, mẩn ngứa, nổi mụn, lở loét đến những viêm nhiễm diện rộng.

Trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ung thư da. Còn nhiều trường hợp nữa bị tổn hại do sản phẩm chăm sóc da giả chưa bị phát hiện do người trong cuộc vì xấu hổ với việc mình đã mua hàng giả, hàng xách tay nên chỉ biết "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Hàng loạt nhãn hiệu sản phẩm chăm sóc da nổi tiếng đã xuất hiện tại Việt Nam với các đại lý phân phối chính thức như Vichy, Dermalogica, DermalPro, L'Oréal, Lancôme... Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã thực hiện các chiến  dịch tuyên chiến với "hàng xách tay" để bảo vệ lợi ích chính đáng của khách hàng.

Ưu điểm của các thương hiệu này là không chỉ nhắm vào việc bán  hàng, các dịch vụ cộng thêm và dịch vụ chăm sóc khách hàng, các sản phẩm  đặc trị có hiệu quả, mà còn đảm bảo nguồn hàng có xuất xứ rõ ràng, thời gian  sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm, các hướng dẫn sử dụng tiếng Việt, đặc biệt là  địa chỉ cụ thể của nhà phân phối sản phẩm tại Việt Nam.

Các điểm bán hàng đều trang bị hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ chuyên viên trang điểm, tư vấn da chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn, hướng dẫn tận tình cho khách  hàng cách thức sử dụng sản phẩm.