16:51 19/07/2011

Bầu nhân sự cấp cao: Quốc hội sẽ quyết định số dư

Nguyễn Lê

11 trên tổng số 14,5 ngày làm việc của kỳ họp Quốc hội thứ nhất sẽ dành để xem xét, quyết định về công tác tổ chức và nhân sự

Chủ nhiệm Trần Đình Đàn cho biết, nội dung kỳ họp đã được chuẩn bị chu đáo.
Chủ nhiệm Trần Đình Đàn cho biết, nội dung kỳ họp đã được chuẩn bị chu đáo.
Nhiều câu hỏi liên quan đến tổ chức, nhân sự, nội dung quan trọng nhất tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 đã được Chủ nhiệm Văn phòng, người phát ngôn của Quốc hội, ông Trần Đình Đàn trả lời tại cuộc họp báo chiều 19/7.

Khai mạc sáng 21/7 và dự kiến bế mạc chiều 6/8, 11 trên tổng số 14,5 ngày làm việc của kỳ họp thứ nhất sẽ dành để xem xét, quyết định về công tác tổ chức và nhân sự.

Quốc hội sẽ bầu các chức danh: Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch, các ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Hội đồng Dân tộc, các ủy ban và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội.

Các chức danh Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước cũng được bầu tại kỳ họp.

Sau khi quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ, Quốc hội sẽ phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách phó chủ tịch và ủy viên hội đồng quốc phòng và an ninh.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy liên quan đến quy trình giới thiệu và bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước, ông Đàn cho biết các đoàn đại biểu Quốc hội có thể đề cử nhân sự để bầu các chức danh này. Và số dư để bầu từng chức danh sẽ do Quốc hội quyết định.

“Những ứng cử viên được giới thiệu chắc chắn là đã có quá trình rèn luyện, có đủ đức, tài phục vụ nhân dân”, ông Đàn nói.

Bên cạnh công tác nhân sự, một trong các nội dung quan trọng của kỳ họp là Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông.

Theo ông Đàn, không chỉ có báo cáo riêng gửi đại biểu mà Chính phủ sẽ trực tiếp báo cáo Quốc hội về vấn đề này tại hội trường. Còn sau đó có ra nghị quyết riêng về nội dung này hay không thì tùy thuộc vào quá trình thảo luận và ý chí của đại biểu Quốc hội.

Nội dung quan trọng khác cũng được quyết định tại kỳ họp là thông qua nghị quyết về chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đồng thời Quốc hội khóa mới cũng xác lập ưu tiên cho chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012.

Quốc hội cũng sẽ dành thời gian để thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2011, phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009, xem xét và thông qua nghị quyết về ban hành bổ sung 1 số giải pháp về thuế nhằm gỡ khó khăn cho cá nhân và doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã gửi giấy mời họp cho cả 500 đại biểu, nội dung kỳ họp cũng đã được chuẩn bị chu đáo”, ông Đàn cho biết.