23:07 08/08/2008

BBT từ chối vay thêm vốn từ Maritime Bank

Tú Uyên

Tổng giám đốc BBT đã từ chối lời đề nghị cho vay thêm vốn từ đại diện Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank)

Trụ sở Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết.
Trụ sở Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết.
Sau khi thăm quan nhà xưởng, máy móc của Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (BBT) vào chiều ngày 7/8/2008 vừa qua, đại diện Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank), ông Trần Anh Tuấn, đã quyết định sẽ cho BBT vay thêm tiền để tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Tạ Xuân Thọ, Tổng giám đốc BBT đã từ chối lời đề nghị này.

Lý do để Maritime Bank quyết định tiếp tục cho BBT vay dù công ty này vẫn đang nợ rất nhiều và chưa có phương án cũng như khả năng trả nợ, là do ngân hàng này nhận thấy cơ sở vật chất của BBT còn rất tốt, cơ ngơi nhà xưởng đến 16.000 m2 tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và khu đất dự tính xây bệnh viện tại đường Âu Cơ (Tân Bình) cũng nằm ở vị trí thuận lợi; đồng thời thương hiệu bông y tế của BBT cũng là thương hiệu lâu đời, có uy tín trong ngành y tế.

Về phía mình, giải thích cho lời đề nghị “hấp dẫn” có một không hai này, ông Thọ cho biết: “Chúng tôi sẽ không vay thêm đồng vốn nào nữa. Ngoài lãi suất cao, lại thêm không có khả năng trả nợ gốc, lãi vay thì việc vay thêm vốn càng làm cho BBT tiến đến gần “cái chết” hơn”.

Đồng thời, ông Thọ cho biết vẫn giữ nguyên ý kiến của mình ngay từ đại hội cổ đông ngày 14/7 là sẽ tiếp tục thuyết phục Công ty Dệt may Gia Định, cổ đông nắm giữ 30% vốn nhà nước tại BBT thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng.

Và theo ông Thọ thì “đây là giải pháp căn cơ và duy nhất để cứu BBT trong thời gian này".

Nhưng nếu Dệt may Gia Định vẫn không thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn, thì tuần sau ông Thọ cho biết sẽ làm việc với Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) để tiếp tục tìm hướng ra cho BBT.

Trong ngày 8/8, toàn bộ nhân viên của BBT đã đến nhà máy để yêu cầu Ban lãnh đạo BBT cho biết vịệc thời gian cụ thể chi trả lương tháng 7 và hướng giải quyết công ăn việc làm cho nhân viên trong thời gian tới. Tuy nhiên, Ban giám đốc Công ty vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể.

Để trấn an công nhân viên, ông Thọ cho biết: “Ban giám đốc đang cố gắng thu hồi công nợ từ một số khách hàng, khoảng 10h sáng ngày 9/8 sẽ thông báo đến toàn thể nhân viên phương án trả lương và thời gian khi nào. Điều này tùy thuộc vào việc thu hồi được nợ từ khách hàng nhanh hay chậm”.

Theo một nguồn tin, UBND Tp.HCM vừa có công văn yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nên xem xét tính khả thi của phương án phát hành tăng vốn của BBT, xem xét thực trang thua lỗ, phục hồi sản xuất kinh doanh để giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động trên cơ sở phải đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và nhất là liên quan đến vấn đề xã hội để giải quyết cho BBT thực hiện phát hành tăng vốn.

Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng đề nghị BBT báo cáo công khai minh bạch phương án phát hành tăng vốn với Công ty Dệt may Gia Định…