17:56 13/03/2012

Blog chứng khoán: Bull rồi!

iTrader

Rốt cục cũng có một phiên tăng. Khả năng bull-trap 1,5 phiên vẫn có cơ sở vì khối lượng hơi đuối

SSI có phiên tăng khá tốt nhưng thanh khoản lại sụt giảm quá mạnh.
SSI có phiên tăng khá tốt nhưng thanh khoản lại sụt giảm quá mạnh.
Rốt cục cũng có một phiên tăng. Khả năng bull-trap 1,5 phiên vẫn có cơ sở vì khối lượng hơi đuối.

Thị trường ngày 13/3/2012:

Rốt cục thì đã có một phiên tăng, dù chậm hơn dự tính một ngày. Dòng ngân hàng vẫn được lựa chọn để đẩy lên. Không khó đoán lắm vì nếu đánh lên nhóm này dễ  kích động hưng phấn nhất. Điểm thuận lợi là độ nóng đang có sẵn, giá đã chiết khấu tương đối nhiều tính từ đỉnh. Tin HBB phản bác việc thâu tóm được bàn tán khắp nơi trong buổi sáng.

Dòng ngân hàng hút được gần 425 tỷ trên cả hai sàn, tăng 22% so với hôm qua. Những cổ được nhắm đến hôm qua là STB, MBB, SHB, HBB đều đóng vai trò chính của biến động hôm nay. Trong số này, STB, SHB, HBB có Vol tạm được (STB bị chặn trần), còn MBB dù tăng nhưng Vol lại hơi tệ, giảm 35% trong khi dư bán còn lớn. Yếu tố “ngoại” cũng yếu, chỉ mua ròng 564k (hôm qua mua ròng gần 2,16 triệu cổ).

Đám VCB, CTG, ACB thực ra là kém chứ không tốt: Giá tăng nhưng Close < High nhiều, Vol đều giảm rất mạnh. Đây là hiện tượng tiết cung.

Hôm nay đã có “bull”, còn “trap” hay không phải để thêm phiên mai. Dư địa dự kiến là bull-trap 1,5 phiên. Nếu ngày mai tiếp tục có “bull” đầu phiên với Vol kém thì khả năng lớn là “trap” xuất hiện sau đó. Vùng MA20 tạm thời đang phát huy tác dụng như ngưỡng hỗ trợ.

Tổng tiền đạt 1.414 tỷ, tăng không đáng kể. Nguyên nhân là HNX có giá trị tăng tới 22%. Hôm qua HNX tiền vào ít quá do HBB và SHB đều kém. Hôm nay cũng chính hai cổ này kéo lại về giá trị. HSX thì tiền không tăng được và đa số cổ đều có Vol giảm.

Đến hôm nay thì hầu như các thông tin liên quan đến lãi suất, xăng dầu… đã hết hơi. Có chăng là tin giá điện rục rịch tăng. Dù sao tin thâu tóm sáp nhập vẫn là nóng nhất. Thị trường lúc này bị chi phối mạnh nhất từ dòng tiền. Trừ những cổ kịch trần không có bán, những mã tăng giá với Vol yếu đều cần phải quan sát thêm vì có khả năng tiết cung là động lực tăng chính chứ không phải vì dòng tiền vào mạnh.

Chiến lược giao dịch:

Tiếp tục giữ tiền mặt. Quan sát giao dịch trong nhịp tăng ngày mai. Hôm nay tăng khá, nếu tiền bên ngoài “nóng mặt” nhiều thì Vol sẽ tăng vào ngày mai. Nếu Vol tiếp tục bèo nhèo thì đợt điều chỉnh vẫn chưa tìm được điểm cân bằng.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lực kéo tốt, chỉ tội Vol quá kém, giảm 38% so với hôm qua. Close > 17.5 là điểm tốt. Đóng cửa được đẩy lên 17.9 với 99k, quá nhỏ.

Nhìn lượng hàng chờ bán hôm nay, vùng 18 có thể sẽ bị bán mạnh vào ngày mai. SSI đang bị tiết cung khi về vùng hỗ trợ là điều bình thường. Tiếp tục duy trì quan điểm cần ít nhất 2 phiên tính từ hôm nay để xác nhận năng lực của đợt hồi.

Blog chứng khoán: Bull rồi! - Ảnh 1

PVX:

Đúng ra thì Close =  High vì vài giây cuối có lệnh lẻ khớp xuống 9.5. Cơ bản là cầu vẫn đỡ tốt ở 9.5. Trên 1,22 triệu PVX được khớp ở đây. Tổng cầu hôm nay còn có trên 5 triệu cổ, rất thấp so với 5 phiên trước. Mặc dù dư mua còn khá ở vùng quanh tham chiếu nhưng tổng cầu sụt cũng là điểm đáng chú ý.

Blog chứng khoán: Bull rồi! - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.