17:45 29/06/2022

Blog chứng khoán: Cầu đón giá thấp nhịp điều chỉnh trong phiên

iTrader -

Hai nhịp sụt giảm hôm nay đều kết thúc bằng nhịp hồi lên khá tốt và thanh khoản tổng thể thấp, kết hợp với lực bán chủ động yếu. Nếu vài trụ “gồng” lên chút nữa thì VNI đã xanh và tạo ấn tượng tốt hơn. Tuy nhiên điều đó cũng không quan trọng bằng việc cổ phiếu cụ thể hồi lại như thế nào...

VN30-Index
VN30-Index

Hai nhịp sụt giảm hôm nay đều kết thúc bằng nhịp hồi lên khá tốt và thanh khoản tổng thể thấp, kết hợp với lực bán chủ động yếu. Nếu vài trụ “gồng” lên chút nữa thì VNI đã xanh và tạo ấn tượng tốt hơn. Tuy nhiên điều đó cũng không quan trọng bằng việc cổ phiếu cụ thể hồi lại như thế nào.

Với độ rộng cuối ngày vẫn hẹp, giảm nhiều hơn tăng, chỉ số thì đỏ, hôm nay là một phiên rung lắc thông thường. VNI và VN30 vẫn được các blue-chips giữ nhịp đủ tốt dù chủ đạo là đỏ, nhưng cổ phiếu có biên độ hồi tốt hơn nhiều.

Lấy ví dụ với VN30, biên độ thoát đáy ở chỉ số tối đa khoảng 1,1%, nhưng bình quân cổ phiếu đảo chiều với biên độ 1,74%. Nhiều mã xuất sắc với biên độ lớn như BID +5,76%, MSN +4,59%, HDB, GAS, FPT, HPG, PNJ, SSI, VNM đều trên 2%, phần lớn đảo chiều đủ nhiều để đóng cửa trên tham chiếu.

Nhìn rộng hơn thì ở HSX có 329/377 cổ phiếu có giao dịch hôm nay đóng cửa cao hơn giá thấp nhất, 260 mã cao hơn tối thiểu 1%. Tỷ lệ đảo chiều thoát đáy như vậy là nhiều. Với thanh khoản tụt giảm 17% so với hôm qua, đạt hơn 10,4k tỷ (không tính thỏa thuận) thì áp lực bán cũng không phải là mạnh. Dĩ nhiên cầu bắt đáy chưa đẩy được tất cả cổ phiếu vượt tham chiếu cũng có nghĩa là phần lớn vẫn đang đón đỡ ở giá đỏ.

Với phiên lao dốc khá nặng của chứng khoán thế giới đêm qua, thị trường trong nước phản ứng như hôm nay cũng không phải là kém. Vẫn giữ quan điểm rằng yếu tố nội tại sẽ dần được chú ý trở lại. Số liệu lạm phát, tăng trưởng trong nước được công bố hôm nay cho thấy sức đề kháng của kinh tế Việt Nam vẫn tốt, nhất là yếu tố lạm phát. Giá xăng dầu tăng cao liên tục nhưng mức lan tỏa sang các lĩnh vực khác vẫn chưa tạo sức ép lớn, ít nhất trong ngắn hạn nếu giá dầu thế giới giữ ở mức quanh 110-120 USD.

Vấn đề lúc này vẫn là chọn cổ phiếu mà chơi. Mỗi nhịp T+ trôi qua lực bán không tăng sẽ khiến cầu treo chờ giá thấp bị rớt lại càng nhiều. Dòng tiền vẫn thận trọng thì sẽ không có chuyện tăng với tốc độ cao, thậm chí rung lắc sẽ nhiều hơn vì ai thận trọng khi nhìn thấy thanh khoản thấp đều ngại. Tương quan kiểu “con gà- quả trứng” như này thường không kéo dài, một bên sẽ nản lòng trước.

Các nhịp rung lắc intraday với biên độ lớn cũng là một cách điều chỉnh, vì bản chất của điều chỉnh là trao đổi kỳ vọng chứ không nhất thiết phải là giảm giá. Người chốt lời hài lòng sẽ chuyển cổ phiếu cho người có kỳ vọng lớn hơn. Tùy vào khối lượng chuyển giao và sức mua từng thời điểm mà giá có thành nhịp giảm vài phiên, hay chỉ là biến động trong phiên. Với lượng giao dịch nhỏ quanh đáy, sức ép từ lượng bán có lời chưa nhiều. Bán càng ít tức là kỳ vọng càng cao.

Thị trường phái sinh vẫn đang duy trì mức chiết khấu rộng, bình quân trong phiên tới -10,4 điểm và cuối phiên -12.9 ở F1. Mức chiết khấu này nghĩa là phái sinh vẫn đang dè chừng một nhịp giảm khá mạnh. Đây có thể là một kiểu phản ứng với yếu tố kỹ thuật của VN30. Trong 1-2 phiên tới nếu VN30 tiếp tục rung lắc intraday là chủ đạo và các trụ giữ nhịp tốt, basis F1 co lại sẽ là tín hiệu tốt.

VN30 chốt hôm nay tại 1273.4. Cản gần nhất ngày mai là 1276; 1280; 1286; 1293; 1298; 1307; 1315. Hỗ trợ 1272; 1267; 1260; 1255; 1247.

F1 vẫn đang lo lắng về một nhịp điều chỉnh khá mạnh.
F1 vẫn đang lo lắng về một nhịp điều chỉnh khá mạnh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.