17:36 20/01/2015

Blog chứng khoán: Chờ điểm rơi giá

iTrader

Đà điều chỉnh là rất chậm do người bán không gây sức ép nhiều. Tuy vậy người mua cũng đang rất kiên nhẫn

SSI đang thiếu cầu hoặc cầu rút lui chủ động.
SSI đang thiếu cầu hoặc cầu rút lui chủ động.
Đà điều chỉnh là rất chậm do người bán không gây sức ép nhiều. Tuy vậy người mua cũng đang rất kiên nhẫn, do đó thanh khoản giảm mạnh.

Thị trường ngày 20/1/2015:

Điểm nhấn hôm nay là dòng tiền giảm. Tiền giảm không phải là xấu hôm nay vì dao động khá hẹp, cộng với mức giảm tiền đều ở khắp các cổ phiếu.

Vốn nội thuần còn 1.529 tỷ, tức là giảm rất nhanh xuống dưới 2.000 tỷ trong 2 ngày qua. Nếu nhìn từ góc độ test cung thì thị trường không xấu, do sức ép giá nhẹ, tạo dao động hẹp. Nếu cầu yếu như vậy mà bán lớn, dao động sẽ rộng ngay lập tức vì không đủ tiền để nâng đỡ.

Tiền có thể đang giảm một cách chủ động do người mua chờ đợi giá tốt hơn. Cung cầu chưa thực sự “đánh nhau” ở một mức giá nào cụ thể mà đang chờ đợi điểm cân bằng. Người bán vẫn đang giữ thế chủ động và bằng chứng là khối lượng tạo thành từ các giao dịch bán khớp thẳng chiếm ưu thế hôm nay. Tuy nhiên khối lượng này lại tăng rất chậm và kết hợp với dao động hẹp lại, rõ ràng lực bán đã không tạo nên sức ép lớn.

VNI hôm nay vẫn tăng nhưng thị trường vẫn là một phiên điều chỉnh. HSX30 loại bỏ vốn hóa giảm 0,3%, VNALLSHARE (chỉ số điều chỉnh vốn hóa) giảm 0,25%. Diễn biến ngắn hạn vẫn là điều chinh sau khi không vượt được kênh giảm giá trung hạn từ tháng 9 trên chỉ số. Xu thế giảm chưa bị phá vỡ nhưng khả năng thị trường đã tạo đáy là rất cao. Chỉ là dòng tiền chưa đủ lớn để tạo đà bứt phá.

Các phản ứng giá của cổ phiếu trên nền kết quả kinh doanh tốt vẫn đang diễn ra. Như vậy tâm lý là tốt. Đà điều chỉnh chậm chạp có thể kết thúc bằng một phiên rơi mạnh. Nói chung cần có điểm rơi giá để test dòng tiền. Có thể cảm nhận lực cầu đang chờ đợi, nhưng chưa được xác thực bằng biểu hiện trên giao dịch.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Chờ điểm rơi giá 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá tiếp tục giảm với Vol rất bé. Như vậy cầu đang triệt thoái để mở đường cho SSI rơi sâu hơn. Áp lực bán cũng bình thường và chậm, chủ yếu chặn bán theo bước giá. Tuy nhiên mức 27 bị đè qua dứt khoát, khớp 303k và chủ yếu là lệnh bán thẳng vào dư mua, dư bán còn trên 142k.

Vùng 27 tương đương với MA20 của SSI nhưng không thực sự thể hiện là vùng hỗ trợ đáng chú ý. Cầu hôm nay rất kém. Triển vọng cao là SSI test 26.5 trong tuần này. Chờ đợi cơ hội kiểm chứng sức cầu tại đây.

Blog chứng khoán: Chờ điểm rơi giá 2

HCM:

Giá chạm 32.4 với Vol rất thấp và bật trở lại 32.7, giảm 1 giá so với tham chiếu. Dao động hẹp lại và Vol thấp là biểu hiện tốt. HCM tiếp tục khẳng định là sức ép không lớn trong chiều giảm. Tuy nhiên thị trường chung đang có dấu hiệu yếu về tiền, HCM phụ thuộc nhiều vào bên bán hơn là bên mua, nên chờ đợi thêm.

Blog chứng khoán: Chờ điểm rơi giá 3

TCM:

Vol 75,5k và giá tạo Doji, TCM xác nhận là không có người bán hôm nay. Điều bất lợi là mua sẽ khó khăn vì lượng bán quá ít nếu không muốn đẩy giá lên. Có thể chặn rải các bước giá để mua trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Chờ điểm rơi giá 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.