17:35 05/01/2015

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự đồng thuận

iTrader

Nhà đầu tư có lợi thế ngắn hạn bắt đầu bán ra chốt lời, trong khi dòng tiền lại do dự khi mua vào

SSI đang đối diện vùng cản mạnh có cung tiềm năng lớn.
SSI đang đối diện vùng cản mạnh có cung tiềm năng lớn.
Nhà đầu tư có lợi thế ngắn hạn bắt đầu bán ra chốt lời, trong khi dòng tiền lại do dự khi mua vào. Sự phân hóa về tâm lý là điều thường thấy, nhưng để khởi động một xu hướng tăng, quan điểm lạc quan phải nghiêng về phía người nhiều tiền.

Thị trường ngày 5/1/2015:

Giá bắt đầu chịu áp lực của các giao dịch ngắn hạn sau hai phiên cuối năm 2014 được đẩy lên mạnh. Những hưng phấn bùng nổ trước kỳ nghỉ đã không được tận dụng tốt do thiếu sự đồng thuận.

Hai phiên cuối cùng năm 2014 đã tạo được đà tâm lý rất tốt. Phiên đầu tiên thanh khoản còn thấp, đến phiên ngày 31/12, thanh khoản đã vọt lên rất cao, chứng tỏ rất nhiều nhà đầu tư đã chịu không nổi, lao vào mua. Đương nhiên những người mua này phải có kỳ vọng rất lớn vào xu thế thị trường sau đó. Kỳ nghỉ dài 4 ngày trở thành quãng thời gian lý tưởng để nuôi dưỡng tâm lý lạc quan.

Đây là điều kiện phù hợp cho việc đưa thị trường thoát khỏi diện biến động kỹ thuật để hình thành một đáy vững hơn và khởi động xu thế mới. Tuy nhiên tâm lý chỉ là một yếu tố, còn lại là tiền. Tiền cần phải nhiều vì chắc chắn sẽ có không ít nhà đầu tư đào ngũ.

Hôm nay là một phiên điều chỉnh thường thấy khi lực cung ngắn hạn xuất hiện. Giá có thể đã tạo đáy, có thể không. Sự đồng thuận là chưa rõ ràng vì có thể nhìn thấy dòng tiền co hẹp lại đáng kể, trong khi đáng lẽ sau 4 ngày nghỉ với tiền đề tâm lý tốt, lực mua sẽ phải tăng. Lưu ý là giá hôm nay có thể mua tốt hơn.

Nước ngoài giảm mua nhưng không phải là nguyên nhân khiến dòng tiền giảm. Vốn nội thuần giảm tới 20%, còn 1.761 tỷ là hơi yếu, chưa kể mức độ tập trung vốn lại tăng lên trên 26% do một số mã như FLC giao dịch quá lớn.

Tóm lại việc giảm thanh khoản hôm nay thể hiện sự do dự và chờ đợi. Thay vì hưng phấn mua như 2 phiên trước, nhà đầu tư lại dừng lại nghe ngóng và chờ đợi. Không ai biết chắc việc đẩy giá nhanh và mạnh hai phiên cuối năm 2014 là dòng tiền thực sự lớn hay chỉ là việc kích thích tâm lý lạc quan. Ngay việc áp lực trading ngắn hạn xuất hiện nhiều cũng thể hiện rõ sự thiếu đồng thuận trong đánh giá xu thế thị trường. 

Giao dịch:

Tiếp tục quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một phiên điều chỉnh với Vol giảm 60% và dao động khá rộng thể hiện SSI bị thiếu cầu. SSI có được hai phiên tăng bùng nổ và quay trở lại kênh giảm giá chính. Mặc dù hai phiên tăng rất khá nhưng vẫn chỉ là dao động đối nghịch bình thường trong xu thế giảm, các giao dịch có lợi nhất vẫn chỉ là T+.

Vùng giá 27 của SSI có một chút đặc biệt, đó là vùng giá mà phiên ETF mua vào và bộc lộ lượng hàng rất lớn kẹt lại sẵn sàng bán. Giá tăng vào vùng trên 27 là sức ép gia tăng như thấy rõ trong phiên đóng cửa ngày 31/12 và phiên hôm nay. Nếu giả thiết rằng lượng hàng kẹt lại nói trên là kết quả của sự sai lầm trong hoạt động đầu cơ cho ETF thì dù muốn dù không, nhu cầu giảm tỷ trọng vẫn tồn tại. 

Khi đối diện với lượng cung tiềm năng lớn như vậy, thì hoặc phải có dòng tiền đủ nhiều để tiêu hóa nó trong chiều đẩy giá tăng, tạo Vol lớn để xác nhận dòng tiền lớn mới bắt đầu nhập cuộc; hoặc phải thực hiện rũ cung để giảm chi phí vốn ở vùng giá thấp hơn. Vì thế SSI sẽ gặp nhiều khó khăn trong vùng giá 27-28 và Vol sẽ bộc lộ rõ hơn về dòng tiền. Logic rất đơn giản là phe đánh lên lo sợ nhất luôn là lượng hàng khổng lồ sẵn sàng đổ vào đầu. Sự đồng thuận của dòng tiền lớn mới phát đi được thông điệp tin cậy.

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự đồng thuận 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.