17:23 21/11/2017

Blog chứng khoán: Choáng váng với tiền

iTrader

Dòng tiền quá lớn là một ẩn số lúc này. Tiền còn nhiều thì đủ cuốn phăng tất cả các thể loại dự báo

Hsx30 hôm nay rất có vẻ của một ngày tạo đỉnh, nhưng cần thêm sự xác nhận từ các trụ.
Hsx30 hôm nay rất có vẻ của một ngày tạo đỉnh, nhưng cần thêm sự xác nhận từ các trụ.

Một lượng tiền khổng lồ đã được tung vào thị trường hôm nay, và liệu còn bao nhiêu ngoài kia nữa?  

Thị trường ngày 21/11/2017:

Sức mạnh của dòng tiền hôm nay đến độ choáng váng. Nếu như hôm qua các trụ thể hiện sức mạnh ở chiều tăng liền mạch, thì hôm nay thể hiện sức mạnh không kém khi phải chống đỡ áp lực xả.

Nếu đơn giản chỉ nhìn vào dao động của VIC, VNM, VCB, MSN thì dấu hiệu xả hàng khá rõ. Tuy nhiên khi giá tăng đến mức này nếu không có hàng xả thì mới là lạ, bán nhiều mới là hợp lý. Điều quan trọng là khả năng chống đỡ như thế nào.

Biến động giảm intraday của các trụ được chặn lại về cuối phiên và không giảm thêm. Như vậy bên bán đã không thể gây thêm sức ép, ít nhất là đến cuối phiên.

Nếu các trụ hôm nay bị ép thủng tham chiếu, có lẽ thị trường sẽ rơi vào cảnh hoảng loạn nho nhỏ. Tuy nhiên tiền quá lớn đã ngăn điều này xảy ra.

Lượng tiền vào các trụ hôm nay cực cao, VN30 khớp riêng đã vượt 3.000 tỷ, thậm chí bằng cả thị trường lúc nguội lạnh. Điều này phản ánh xu hướng cơ cấu lại dòng vốn vào nhóm trụ. Thường thì khi tiền vào tăng đột biến là có chuyện, bản thân diễn biến intraday của nhiều mã hôm nay cũng có tín hiệu cảnh báo.

Tuy nhiên sức mạnh của dòng tiền sẽ vẫn tiếp tục được kiểm định thêm. Hôm nay sức chống đỡ của bên mua vẫn rất tốt. Nếu hôm nay là phiên xả tạo đỉnh ở các trụ thì 1-2 phiên tới sẽ rõ ràng ngay khi tiền đã bị ngập hết vào cổ phiếu bán ra.

Ngược lại nếu tiền còn lớn, không chừng hàng bán lại bị thu gom hết. Diễn biến một phiên không xác nhận được về đỉnh.

Nhìn thuần về dao động, hôm nay có thể xem là một tín hiệu cảnh báo. Đà tăng của các trụ nói riêng và blue-chip nói chung đã bị chặn lại ở vùng giá rất cao. Sau đó sức ép bên bán gia tăng và đẩy giá tụt xuống. Dao động kiểu này kết hợp với Vol lớn luôn xuất phát từ sự thắng thế của bên bán.

Tuy nhiên như mới nói phía trên, cuộc chiến chưa kết thúc và biểu hiện ra giá chưa rõ ràng. Bình quân Vn30 bị ép khỏi giá High ~ 1,84% hôm nay là rất đáng lưu tâm.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu xấu đi khá nhanh. Thậm chí trong phiên biểu hiện bị thoát vốn rất rõ ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Đó là hiệu ứng cơ cấu lại dòng tiền. Có khả năng hiện tượng này sẽ tiếp tục mạnh lên trong vài phiên tới.

Đây cũng là lý do khiến cuộc chiến ở các blue-chip và trụ chưa thực sự có kết quả rõ ràng.

Chốt lại, với sự gia tăng rất nhanh của các trụ, cả chỉ số lẫn giá nhiều cổ phiếu đang có quán tính mạnh hiếm thấy. Thường thì cuồng phong càng mạnh càng khó kéo dài, nhưng nếu trông đợi kết thúc chỉ trong một ngày thì lại quá sớm. Dòng tiền quá lớn là một ẩn số lúc này. Tiền còn nhiều thì đủ cuốn phăng tất cả các thể loại dự báo.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay không dám giao dịch với bất kỳ hợp đồng nào. Thị trường đang thể hiện sự kỳ vọng kinh khủng. Nếu Long thì chịu rủi ro quá cao của mức basis đang quá rộng. Nếu Short thì không chắc VIC, VNM, SAB, MSN, GAS, VCB sẽ còn đưa chỉ số tới đâu.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.