19:33 08/04/2016

Blog chứng khoán: Chưa thấy tiền lan tỏa rộng

iTrader

Vài mã lớn có thể giúp chỉ số tăng, nhưng cơ hội lợi nhuận lại phải tính ở cổ phiếu. Chỉ số tăng mà lợi nhuận không có, rủi ro thậm chí còn tăng

Hsx30 thể hiện rất rõ sự giảm quán tính tăng ở cổ phiếu, dù trụ vẫn đang làm tốt việc kéo điểm số.
Hsx30 thể hiện rất rõ sự giảm quán tính tăng ở cổ phiếu, dù trụ vẫn đang làm tốt việc kéo điểm số.
Vài mã lớn có thể giúp chỉ số tăng, nhưng cơ hội lợi nhuận lại phải tính ở cổ phiếu. Nếu như chỉ số tăng mà lợi nhuận không có, rủi ro thậm chí còn tăng lên.

Thị trường ngày 8/4/2016:

Giao dịch bắt đầu tạo sự phân hóa khá rõ hôm nay, tiền không đủ kéo mạnh số đông như hôm qua.

Blue-chips là biểu hiện của phân hóa rõ nhất, nhiều mã đã điều chỉnh giảm, chỉ còn trụ tăng. Điểm số dĩ nhiên bị ảnh hưởng, như HSX30 đã giảm về cuối phiên. Nếu không có các trụ, hôm nay có thể là một ngày cuối tuần không vui, vì tâm lý vẫn chưa ổn định ở các cổ phiếu đầu cơ. Chỉ cần trụ yếu, khả năng giảm là rất cao.

Dòng tiền vào vẫn ở mức cao nếu nhìn tổng thể, vốn nội khoảng 2.343 tỷ, nhưng cũng giống hôm qua, mức độ tập trung vốn rất cao. Điều này xác nhận dòng vốn lớn chỉ hoạt động tập trung và chắc chắn sẽ tạo hệ quả không tốt ở số còn lại.

Thanh khoản được duy trì nhưng trong cơ cấu khối lượng chung, lượng khớp bán chủ động đã tăng trở lại. Chỉ còn những cổ phiếu đơn lẻ xuất hiện cầu chủ động đẩy giá lên. Tình trạng này sẽ còn sâu sắc hơn trong những phiên tới, do nhiều mã đạt đến ngưỡng cản và bị chốt lời ngắn hạn nhưng không đủ cầu đỡ.

HSX30+ sụt giảm thanh khoản lẫn dòng tiền hôm nay. Nhìn vào chỉ số của cả nhóm thì tình hình khá tốt, nhưng biến động ở từng mã cụ thể của nhóm thì không, nhiều mã vẫn chỉ là dao động bình thường, chưa thoát khỏi xu thế giảm hoặc tích lũy chứ đừng nói đến xác lập xu thế mới. Những cổ phiếu cá biệt không đại diện cho xu thế chung.
 
Thị trường đang trong trạng thái rủi ro ngắn hạn khá cao vì dòng tiền không có sự lan tỏa tốt. Chủ yếu do chỉ số vẫn được trụ đẩy lên nên hỗ trợ về mặt tâm lý, nhưng lại không hoàn toàn được hỗ trợ từ dòng tiền. Nếu áp lực chốt mạnh lên nhiều mã rất dễ bị tổn thương, thậm chí nếu trụ đảo chiều, số lớn các mã đầu cơ có rủi ro giảm mạnh.

Dòng tiền chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu và phần còn lại không lôi kéo được tiền vào dù giá tăng. Vì thế đà tăng hiện tại kém thuyết phục, dù chỉ số có lên mức nào đi nữa. Một nhịp giảm sẽ là cơ hội để kiểm chứng dòng tiền vì nếu điểm rơi vừa rồi là đáy thật sự, dòng tiền sẽ chớp cơ hội. Ngược lại, tiền vẫn không vào và lan tỏa tốt hơn, cuộc chơi vẫn chỉ là ở số rất ít và không tạo được xu thế chính.

Giao dịch:

Vào thêm VNM giá 141 cuối giờ sáng.

Blog chứng khoán: Chưa thấy tiền lan tỏa rộng 1
Danh mục theo dõi:

VNM:

Một nhịp nhún nhẹ xuống 140 có Vol không đáng kể. Giao dịch giằng co tại tham chiếu 141 đến vài phút trước khi nghỉ giữa phiên và cầu vào đột ngột rất mạnh kéo xanh ngay lập tức, giải quyết 200k chặn bán giá này trong vòng 1 nốt nhạc. Dòng tiền lớn tiếp tục hoạt động mạnh ở VNM.

Giao dịch sau đó chậm lại một chút nhưng giá được chặn đỡ trên tham chiếu rất ổn. Ngoài vài k được khớp mức cao 144, cơ bản là VNM giằng co tại 143. Vẫn đang có rất nhiều hàng treo bán giá cao, nhưng về cơ bản là mua chủ động tốt hôm nay.

Blog chứng khoán: Chưa thấy tiền lan tỏa rộng 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.