17:28 29/05/2015

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho nhịp điều chỉnh

iTrader

Với sức mạnh khá tệ của các blue-chips hôm nay thì chỉ số có thể điều chỉnh tuần tới

VNALLSHARE chưa hề vượt được đỉnh cũ, cả HSX30 cũng vậy. Nếu như VNI vượt đỉnh nhờ vài cổ phiếu lớn thì khi động lực này mất, đỉnh cũ khó giữ được.
VNALLSHARE chưa hề vượt được đỉnh cũ, cả HSX30 cũng vậy. Nếu như VNI vượt đỉnh nhờ vài cổ phiếu lớn thì khi động lực này mất, đỉnh cũ khó giữ được.
Với sức mạnh khá tệ của các blue-chips hôm nay thì chỉ số có thể điều chỉnh tuần tới. Tuy thế cổ phiếu cụ thể sẽ điều chỉnh rất khác nhau, không có gì phải bi quan cả.

Thị trường ngày 29/5/2015:

Tình hình có vẻ xấu đi do đợt phục hồi cuối ngày không có sức mạnh cần thiết. Tiền vào yếu hơn trong khi bán hạ xuống giá đỏ nhiều.

Đã có sự bất hợp lý trong logic tâm lý thông thường và điều này cần thận trọng: Hôm qua thị trường rất tốt, tăng với quán tính lớn. Đầu phiên hôm nay giá tiếp tục được nhồi lên cao hơn. Thông thường nếu vượt được các ngưỡng kháng cự kỹ thuật mạnh, tiền sẽ đổ vào lớn, mua sẽ mạnh tay hơn do các yếu tố kỹ thuật đều ủng hộ. 

Điều hơi bất thường là giá lại giảm dài và liên tục, bán hạ giá khác hẳn các đợt chốt lời trong những phiên trước. Như vậy rất có thể đã có một sự thay đổi trong quan điểm đánh giá về thị trường trong ngắn hạn. Nếu đánh giá tích cực, tại sao lại hạ giá mạnh như vậy? Nếu là trading, biên dao động rộng do mức hạ giá lớn thì biên lợi nhuận càng hẹp. 

Ngay cả khi thị trường có thể nguội đi một chút để mang tính retest mức kháng cự cũ thì dòng tiền vào sau đó phải tạo được mức hồi tốt hơn những gì thể hiện. Biến động cuối ngày rõ ràng là đợt hồi đã thất bại.

Khối lượng bán chủ động và bán dưới tham chiếu đều tăng mạnh hôm nay. Dao động intraday toàn thị trường về cơ bản là xấu. 

Như vậy rất có thể là phiên hôm qua chưa phải là ngày phá vỡ vùng kháng cự 570-572. Quả thực VN-Index đã đột phá qua ngưỡng này, nhưng không có sự “confirm” của các chỉ số khác. Nhìn vào VNALLSHARE, đỉnh tháng 4 hoàn toàn chưa bị phá vỡ. HSX30, cũng tương tự.

Hôm nay HSX30 tác động mạnh lên VNI. Nếu như các blue-chips thất bại trong việc vượt kháng cự thì khả năng điều chỉnh là lớn. Blue-chips điều chỉnh thì VNI sẽ điều chỉnh.

Điều tích cực hôm nay là tiền. Vốn nội thuần vẫn duy trì được trên 2.000 tỷ dù đã giảm gần 21% so với hôm qua. Mức độ tập trung vốn giảm xuống dưới 19%, nhưng vậy là thanh khoản khá đều. Tiền tích lũy trong thị trường lớn thì khả năng giảm mạnh là thấp.

Tuy nhiên khả năng giảm ngắn hạn vẫn là lớn nếu nhìn vào các chỉ số. Blue-chips suy yếu sẽ kéo chỉ số giảm. Điều khó hơn là các cổ phiếu cụ thể sẽ giảm như thế nào. Lực đỡ khác nhau dẫn đến mức giảm khác nhau. Một nhịp điều chỉnh không có gì là xấu và đáng bi quan cả. Tuy nhiên nếu giữ được lợi thế về tiền mặt thì có cơ hội giảm giá vốn tốt hơn và cơ cấu danh mục hiệu quả hơn. Vì thế nên giữ tỷ trọng tiền cổ cân bằng, hoặc nghiêng nhẹ về tiền, tùy vào cổ đang nắm giữ yếu hay mạnh.

Giao dịch:

Đã có sự thay đổi nhất định trong sức mạnh thị trường, mức phục hồi hôm nay không được như kỳ vọng. Bán SSI giá 21.6 trong nhịp hồi buổi chiều. HCM bán 31.8-31.9. Đưa danh mục về cân bằng 50/50. Nâng stoploss với VCB lên 42.4.

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho nhịp điều chỉnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI diễn biến xấu nhất trong danh mục hôm nay. Mặc dù vẫn chưa thủng 21.4, tức là mới rơi trở lại vùng tích lũy nhưng lực bán rất mạnh. Đây khả năng cao là nước ngoài xả vì có 738k thoát ra giá trung bình 21.6. Gần như toàn bộ Vol hôm nay của SSI là giao dịch dưới tham chiếu, mức 21.6 bị chèn ép quyết liệt, khớp trên 1 triệu cổ, chiếm 45% Vol mà vẫn để mất.

Nếu SSI thủng 21.4 thì khả năng rất cao là có một nhịp điều chỉnh thực sự, tối thiểu xuống 21, nếu xấu hơn có thể xuống quanh 20.5-20.7. Lượng cổ phiếu mới sắp về sẽ tạo áp lực lên giá trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho nhịp điều chỉnh 2

TCM:

Cũng có nhịp điều chỉnh nhưng áp lực không lớn, một phần do TCM đã điều chỉnh sang phiên thứ 4. Vol hôm nay giảm 40%, thấp nhất trong 2 tuần tăng vừa rồi. Dao động cũng rất hẹp. Lượng khớp dưới tham chiếu khoảng 89k, chiếm 32% Vol, cũng không nhiều. TCM xác nhận có áp lực bán đang giảm dần. Thị trường có khả năng điều chỉnh rất cao trong tuần tới, là điều kiện để kiểm tra sức mạnh của TCM. Canh giá tốt để mua lại.

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho nhịp điều chỉnh 3

VCB:

Yếu tố cầu ngoại đang khiến giá biến động mạnh. Bản thân nước ngoài cũng đối chọi lẫn nhau, hôm nay mua 785k giá trung bình 43.3 và bán 572k giá trung bình cũng 43.3. VCB vẫn tăng giá và thoát khỏi nhịp giảm lúc thị trường yếu nhất. Giá vẫn chưa có thay đổi lớn nhưng nên xiết chặt mức cắt lỗ để tránh rủi ro.

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho nhịp điều chỉnh 4

HCM:

Có tới 3 lần giá gây áp lực lên 32 mà không thể vượt được. Trong đợt cuối, lúc thị trường cố gắng phục hồi, HCM phục hồi rất tốt lên tận 31.9 nhưng cầu không dứt khoát. HCM tuy có lượng hàng trôi nổi ít nhưng lại đang chịu ảnh hưởng từ thị trường và nhất là SSI đang suy yếu. 

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho nhịp điều chỉnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.