17:57 25/09/2013

Blog chứng khoán: Chụp giật theo trào lưu chung

iTrader

Dòng tiền vào các cổ phiếu nhỏ tiếp tục rõ hơn hôm qua và chắc chắn đang hình thành trào lưu đầu cơ ở nhóm penny

ITA được đầu cơ mạnh hôm nay, thanh khoản rất cao.
ITA được đầu cơ mạnh hôm nay, thanh khoản rất cao.
Dòng tiền vào các cổ phiếu nhỏ tiếp tục rõ hơn hôm qua và chắc chắn đang hình thành trào lưu đầu cơ ở nhóm penny và trung bình.

Thị trường ngày 25/9/2013:

Hôm nay có sự luân chuyển vốn đầu cơ khá rõ. Giao dịch rất nhanh, chốt lời mạnh ở nhiều mã nhưng đồng thời chuyển sang các cổ phiếu khác. Các mã vốn hóa nhỏ vẫn đang là ưu tiên.

Có hai dạng chốt lời ở các mã nóng hôm nay. Một là bán thẳng cánh để thoát ra nhanh, tìm đến cổ phiếu khác. PVT, HAR, PPC nằm trong dạng này, áp lực bán gây tác động lên giá rất dễ nhận. Hai là bán nhẹ nhàng, chọn giá tốt, nương theo cầu. Bán theo kiểu này khó nhận biết hơn do giá vẫn tăng, chỉ là khối lượng cũng tăng rất mạnh và giá bị kiềm chế quanh một vùng nào đó. FLC, IJC, VCG là ví dụ.

Không chắc việc vốn nóng vào sớm vài phiên trước rút ra hôm nay sẽ khiến giá mất độ cao ngay vì xu hướng đầu cơ vào các mã nhỏ đang thịnh hành. Vốn này rút ra thì vốn khác vào thay. Giao dịch có thanh khoản và giá vẫn phiên tăng phiên giảm.

Dòng tiền vào các cổ phiếu nhỏ tiếp tục rõ hơn hôm qua và chắc chắn đang hình thành trào lưu đầu cơ ở nhóm penny và trung bình. Blue-chips hôm nay hơi yếu, hút tiền kém. Vốn nội thuần vào tăng 31%, trên 1.224 tỷ là rất cao nhưng chảy vào blue-chips rất kém. Trào lưu này tạo sôi động cho thị trường vì hôm nào cũng có cả đống penny kịch trần nhưng thực ra rủi ro là cao vì chỉ cần chậm một nhịp là đã phải đua giá và chậm hơn một T+ đã rủi ro mất lãi.

Tiền đầu cơ đang quay vòng trong các cổ phiếu nhỏ tạo sức hấp dẫn đáng kể vì tâm lý đầu cơ dễ bị kích động hơn đầu tư dài hạn. Sẽ khó có hiện tượng bán mạnh ở blue-chips để xoay sang penny. 

Phiên hôm nay không có hiện tượng xả hàng mạnh theo kiểu T+3 vì nếu phân tích kỹ giao dịch của hôm 20/9, phần lớn thanh khoản đến từ việc đầu cơ các mã có giao dịch nước ngoài và vốn nước ngoài mua bán theo danh mục là chính. Các cổ phiếu nhỏ bật mạnh hôm nay chính là những mã nằm ngoài hoạt động cơ cấu danh mục cuối tuần trước. 

Giao dịch:

Tính chốt HSG ở 40.4 nhưng thanh khoản quá thấp, giữ lại. SSI mua tiếp 16 không được. Chụp giật một chút ở ITA đầu giờ sáng, mục tiêu T+3, không hơn.

Blog chứng khoán: Chụp giật theo trào lưu chung 1

Danh mục theo dõi:

ITA:

Hoàn toàn đánh theo trào lưu đầu cơ cổ phiếu giá thấp, mua khi tốc độ thanh toán lượng chặn bán 5.7 – tương đương giá High phiên hôm qua – rất nhanh. ITA phiên tăng hôm nay về mặt kỹ thuật là tốt, nhưng hoàn toàn là do cầu ngắn hạn. Kỳ vọng với ITA không cao, khống chế tỉ trọng, khống chế thua lỗ.

Blog chứng khoán: Chụp giật theo trào lưu chung 2

HSG:

Nước ngoài hôm nay mua khá mạnh ở giá 40, trợ giá rất tốt cho HSG. Vol tăng gần gấp đôi hôm qua, vượt trên mức bình quân. Thanh khoản như vậy là khá cao và có sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư trong nước. 

HSG thực tế mới đang test 40-40.2 như dự kiến hôm qua, giá High có tới 40.4 nhưng giao dịch giá này và 40.3 chỉ hơn 11k, khá nhỏ. Lệnh chặn bán ít nên giá vượt lên trên 40.2 khá dễ, nhưng cầu lại không đủ bền.

HSG có hai lần chạm vào 40.4, một lần lúc gần 10h và buổi chiều lúc 1h45. Lần test thứ 2 rất ngắn, chỉ vài lệnh nhỏ khớp lên sau đó rơi trở lại 40. Lượng giao dịch trong vùng 40-40.2 tới 190k, chiếm 60% tổng Vol. Mua dám khớp mạnh ở vùng cản là dấu hiệu cầu khỏe, nhưng chưa đủ để tạo chuyển biến rõ ràng. Lúc đóng cửa nếu cầu mạnh thêm chút nữa có thể đẩy hẳn qua 40.

Khối lượng giải phóng ở giá 39.9 hôm nay là 99k, rất cao. Đây sẽ là mức hỗ trợ trading cho HSG ngày mai. HSG đang có chuyển biến tốt dần.

Blog chứng khoán: Chụp giật theo trào lưu chung 3

DPM:

Vol hôm nay xấp xỉ hôm qua nhưng giá bị kiềm chế trên tham chiếu rất mạnh. Mức 43.4 bị chặn trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch, chỉ có độ 30 phút là bên mua đặt được dư mua ở đây, khoảng 50k. Từ sau 10h sáng trở đi, người mua không lúc nào chiếm được 43.4. Nước ngoài giao dịch khá cân bằng và tập trung chủ yếu ở 43.4.

DPM có một phiên xả khá rõ nhưng áp lực giá không mạnh. Cầu đỡ tham chiếu ổn định. DPM vẫn đang trong xu thế tăng, giá ép xuống 43.2 chỉ có 15k. Mức Low hôm nay sẽ có tác dụng như ngưỡng hỗ trợ trading và Vol khớp xuống càng nhỏ càng tốt. DPM có lượng cổ phiếu đang lãi tích lũy cao nhưng lượng hàng muốn thoát ra lại không nhiều. Giao dịch cân bằng như hôm nay là tích cực.

Blog chứng khoán: Chụp giật theo trào lưu chung 4

SSI:

Thanh khoản bùng nổ, cầu rất mạnh, SSI hôm nay thu hút được chú ý khi kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần. Cầu quay lại trạng thái xếp mua dày dưới tham chiếu tương tự thời điểm cuối tháng 8 vừa qua. 

SSI cũng bị xả từ tham chiếu trở xuống tới 591k, không nhỏ chút nào. Giá Low có lúc xuống 16.1, giao dịch tới 169k. Tuy nhiên cả buổi chiều, cầu vào đỡ tham chiếu 16.2 rất mạnh và lượng ăn lên 16.3 gần 727k. Cầu đẩy như vậy là khỏe, hút được dòng tiền lớn. 

SSI đã thay đổi xu thế biến động, từ bỏ vùng dao động 15.7-16, chuyển lên vùng dao động 16-16.5. SSI có thể phải dao động nhiều phiên trong vùng này để chờ xu thế thị trường. Thời điểm khó khăn nhất cho SSI đã qua, giá khó gãy 16 lần nữa.

Blog chứng khoán: Chụp giật theo trào lưu chung 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.