17:41 26/10/2016

Blog chứng khoán: Cố gắng giữ chỉ số?

iTrader

Ngưỡng 670 điểm vẫn chưa bị thủng, nhưng cổ phiếu thì nguy ngập hơn nhiều

<div>VNAllshares thể hiện sự nguy ngập hơn nhiều ở cổ phiếu vì các mã vốn hóa lớn ít tác động được đến chỉ số này.</div>
<div>VNAllshares thể hiện sự nguy ngập hơn nhiều ở cổ phiếu vì các mã vốn hóa lớn ít tác động được đến chỉ số này.</div>
Ngưỡng 670 điểm vẫn chưa bị thủng, nhưng cổ phiếu thì nguy ngập hơn nhiều.

Thị trường ngày 26/10/2016:

Thị trường đã không có nổi một phiên phục hồi nối tiếp đà bắt đáy hôm qua, thậm chí lực kéo còn yếu hơn nữa. Vùng hỗ trợ 670 điểm nhìn theo VNI vẫn giữ được, nhưng không rõ sẽ cầm cự được trong bao lâu.

Tâm điểm hôm nay có lẽ là đợt hồi buổi chiều. Đợt hồi này chủ yếu dựa trên hiệu ứng giảm bán và đẩy vài trụ quan trọng, hơn là một đợt hồi trên diện rộng với sức cầu tăng lên. Độ hồi tính trên cổ phiếu so với giá Low còn kém cả hôm qua, thanh khoản thì quá tệ.

Vì VNI vẫn chưa thủng 670 điểm nên vùng tích lũy vẫn chưa bị vỡ, ít nhất là nếu quan sát thị trường theo chỉ số. Thật ra cổ phiếu thì tan nát rất nhiều. Chỉ số có thể không sụt bao nhiêu, nhưng danh mục thì tổn thương nghiêm trọng. Thống kê đơn giản là tính mức giảm trên cổ phiếu trong 5 phiên VNI sụt giảm vừa rồi và số lượng cổ phiếu xuyên thủng mức hỗ trợ của bản thân nó.

Dòng tiền đang giảm đi nhanh chóng thể hiện không chỉ là mức độ ngại rủi ro tăng vọt mà còn là tâm lý phòng thủ bằng tiền mặt. Giá cổ phiếu hai hôm nay nhồi lên nhồi xuống và phổ biến là giảm dần, nhưng sức mua không tăng lên, bắt đáy kém đi nhiều. Nếu như người giữ cổ còn đủ sức chịu lỗ chưa cắt thì ít nhất cũng không có bình quân giá thêm.

Lực bán có dấu hiệu giảm đi ở vùng hỗ trợ và thị trường chung qua chỉ số chưa biến động đủ để thay đổi xu hướng. Khi bán yếu thì giá có thể tăng, nhưng quan trọng hơn là tăng để làm gì, có giúp tạo ra một trạng thái thị trường rõ ràng hơn hay không. Khi thị trường ở vùng đỉnh, tình thế không dễ nhận biết vì quá trình đi ngang yếu dần có thể kéo dài nếu không có những ngày phân phối với thanh khoản cực lớn. Biến động tăng vẫn chỉ làm kéo dài thêm tình trạng không rõ ràng thì cũng không phải là cơ hội để giao dịch.

Xác suất cổ phiếu sinh lời ngắn hạn đang ở mức cực thấp và không hề tương xứng với rủi ro. Chỉ cần 1 ngày biến động mạnh theo hướng bất lợi là có thể xóa sạch lợi nhuận tích lũy. Mặt khác, không chỉ đơn giản là nhìn vào biến động giá, mà còn phải xem thanh khoản có đủ dày hay không. Khi thị trường phập phù mất ổn định mà thanh khoản lại quá kém thì rủi ro bị nhân lên nhiều lần.

Tóm lại, thị trường không rõ ràng thì không nhất thiết phải giao dịch. Phòng thủ bằng tiền mặt không phải là chiến lược tồi, dù mang vẻ “kém tắm” một chút. Thật ra sinh tồn trên thị trường đâu phải để chứng tỏ là anh hùng, mà là để kiếm tiền. Để kiếm tiền trước hết phải giữ được tiền mà đặt cược.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cố gắng giữ chỉ số? 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá trong phiên có lúc tăng khá tốt nhờ nước ngoài mua 150k giá bình quân 141.02 hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên sau đó lực xả xuất hiện trong bối cảnh cầu không nâng giá đủ tốt. VNM tụt trở lại 141.1 từ mức 141.5. Lượng khớp trên 141.1 chỉ có 99k ~ 24% Vol.

Thanh khoản sụt giảm mạnh thể hiện sức ép bán ra giảm đi. VNM giao dịch giá đỏ chỉ hơn 21k ~ 5,3% Vol. Cầu tiếp tục thể hiện ý đồ chặn đỡ ở 141. Như vậy vùng 140-141 thật sự có tính hỗ trợ khá mạnh, ít nhất là trong bối cảnh thị trường chưa đổ gãy xu thế.

Blog chứng khoán: Cố gắng giữ chỉ số? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.