17:30 03/07/2019

Blog chứng khoán: Cơ hội kết thúc điều chỉnh

iTrader

Tiền vào vẫn nhỏ nhưng lượng hàng bán ra qua các đợt rung lắc đang giảm đi rất nhanh

Tiền vào vẫn nhỏ nhưng lượng hàng bán ra qua các đợt rung lắc đang giảm đi rất nhanh.

Thị trường ngày 3/7/2019:

Nhịp điều chỉnh chậm tiếp tục diễn ra hôm nay và chỉ số chủ yếu được đẩy quán tính từ vài trụ. Diễn biến không có gì tiêu cực vì quan trọng là cổ phiếu giảm ít.

Hệ số tăng/giảm đang cải thiện nghĩa là đã có sự phân hóa trong cổ phiếu, còn chỉ số vẫn chỉ loanh quanh trong biên độ điều chỉnh hẹp. Cuối phiên có nhịp hồi khá tốt và neo giữ được đến lúc đóng cửa. Mức điều chỉnh nhẹ ở chỉ số không có gì đặc biệt. Thị trường vẫn đang bám sát cản trên của vùng dao động.

Các nhịp rung lắc diễn ra trong hai ngày nay không đẩy thanh khoản lên cao được. Khía cạnh tích cực là lượng hàng lỏng lẻo không nhiều. Nếu nhìn vào các lần retest vùng này hồi tháng 6, áp lực đều xuất hiện lớn. Khía cạnh tiêu cực là dòng tiền vẫn hạn chế do độ nghi ngờ còn cao. Người cầm tiền có lẽ vẫn chờ đợi một diễn biến đột phá thật sự.

Vốn nội thuần vào thị trường chưa vượt nổi 2,5k tỷ trong suốt 2 tuần gần đây. Ở các đỉnh gần 966-967 của VNI trong tháng 6, thanh khoản hàng ngày (vốn nội không tính ROS) khoảng 2,5-2,6k tỷ. Lần quay lại này thanh khoản thấp hơn khá nhiều (loanh quanh 2,2k tỷ trung bình).

Thông thường vùng dao động bị phá vỡ cần thanh khoảng lớn nhưng đó chỉ là về lý thuyết. Giao dịch hàng ngày là do quan điểm của người mua người bán gặp nhau. Hiện tại người bán không bán nhiều tại đỉnh cũ và người mua chưa mua lớn khi chưa vượt cản. Kiểu giao dịch này không khó đoán và cuối cùng cũng sẽ được giải quyết theo hướng nào đó.

Rủi ro tối đa trong ngắn hạn ở tình huống này là thị trường không đột phá được và quay trở lại vùng tích lũy tháng 6. Với các thông tin xấu nhất đã có trong tháng 6 và thị trường vẫn hình thành được vùng dao động thì rủi ro thủng đáy tháng 6 trong kịch bản này là không lớn, mức lỗ cũng được giới hạn, nhất là nếu mua từ tốn và không đuổi giá trong mấy tuần qua.

Ngược lại, kịch bản tốt là thị trường đột phá và tăng trong tháng 7 được ủng hộ từ sự yên ắng của thông tin bên ngoài, cũng như kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 2. Rất khó để biết kịch bản này có đủ mạnh hay không và thị trường sẽ đi tới đâu, nhưng kỳ vọng để tăng là có.

Vì vậy lúc này là thời điểm phải đặt cược và khoản đặt cược nào cũng có rủi ro. Bất kỳ một kịch bản nào cũng phải dựa trên giả định và chấp nhận nó chừng nào chưa có dấu hiệu phủ định.  

Chốt lại, thị trường vẫn đang điều chỉnh bình thường, thậm chí là mạnh mẽ hơn chờ đợi. Thị trường phái sinh đã thay đổi quan điểm và phản ứng sớm. Nếu đã giải ngân lớn trên cơ sở ở các nhịp giảm thì có thể dừng lại và chờ đợi tín hiệu đột phá để mua bình quân giá lên với tỷ trọng nhỏ dần. Phái sinh chỉ nên Long.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội kết thúc điều chỉnh - Ảnh 1.

Vn30 điều chỉnh rất tốt hôm nay, mức sâu nhất xuống 38,2% nhịp tăng vừa rồi tương đương 865-866. Basis co lại dưới 1 điểm, rất tuyệt để Long.

Long từ 867-865 nhưng không khớp được nhiều, mua lên 868. Giữ vị thế qua đêm, thị trường có thể tăng vượt cản trong vài phiên tới.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.