17:12 05/10/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng trở lại, có “sớm nở tối tàn”?

iTrader

Có hoạt động bắt đáy mua nâng giá ở nhóm cổ phiếu ngân hàng rơi sâu cũng là tín hiệu tốt. Đã có lòng tham xuất hiện ở mức độ đủ bộc lộ lên giá, thay vì mua rải chiều xuống như mấy tuần qua...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Thay đổi đáng giá nhất đối với VN30 hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thiệt hại nhất cũng là VPB không tăng được. Tuy nhiên nhóm trụ của chỉ số này vẫn hoạt động khá tốt, dù không rõ ràng.

F1 vẫn chuyển động rất khó chịu khi duy trì chiết khấu rất rộng. Buổi sáng VN30 đi khá đẹp trong biên độ 1445-1451 nhưng hiệu quả với F1 không nhiều vì basis liên tục âm hơn 6 điểm. Đầu phiên chiều VN30 nhào xuống từ 1455.xx nhưng basis âm gần 9 điểm thì cũng không thể Short được.

Thị trường cơ sở hôm nay giao dịch khá tích cực, với dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu tài chính, nổi bật là chứng khoán và ngân hàng. Đặc biệt ngân hàng điều chỉnh khá, đang trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Cứ mỗi khi có cổ phiếu ngân hàng thì giao dịch sẽ sôi động lên. Điểm số cũng khá thuận lợi dù VN30 hơi thiệt một chút khi không có VPB (một trong những trụ lớn nhất). HPG giảm cũng là một điều đáng tiếc. Bù lại VNI có đủ dàn trụ lớn nhất.

Cổ phiếu ngân hàng chiếm 5/10 cổ phiếu kéo điểm nhiều nhất cho VNI, đẩy chỉ số lên sát đỉnh tháng 9. Như vậy chỉ số này quay lại trạng thái dao động tích lũy gần đỉnh cũ và tìm kiếm cơ hội vượt đỉnh. Nếu đà hồi giá của nhóm ngân hàng tốt hơn, cơ hội vượt đỉnh là có thể.

Dĩ nhiên chữ NẾU luôn rất lớn. Cổ phiếu ngân hàng phục hồi hôm nay chủ yếu nhờ lực cầu bắt đáy mua dài hạn. Chiều nay thanh khoản rất kém ở các mã này. Đúng hơn cả là HSX chiều nay đều không có dòng tiền mạnh lên. VN30 giao dịch chỉ hơn 3k tỷ. Trong khi đó phiên chiều diễn biến tăng giá tốt hơn.

Dù vậy có hoạt động bắt đáy mua nâng giá ở nhóm cổ phiếu ngân hàng rơi sâu cũng là tín hiệu tốt. Đã có lòng tham xuất hiện ở mức độ đủ bộc lộ lên giá, thay vì mua rải chiều xuống như mấy tuần qua. Mặt khác, VIC, VHM cũng là hai trụ lớn đang tích lũy và có khả năng thay đổi giá. Tổ hợp biến động ngắn hạn ở các mã lớn như vậy cũng có thể bù đắp được trường hợp GAS hay HPG “có biến”!

Dòng tiền khá thấp hôm nay không phải vấn đề lớn trong ngắn hạn. Cổ phiếu luôn có thể tăng trên cơ sở lực cầu thấp, miễn là bên bán cũng hợp tác. Một xu hướng dài và bền vững mới cần thanh khoản lên đều, còn đảo lướt chớp nhoáng vài T+ thì không phải vấn đề. Vì vậy cơ hội cho các chỉ số tăng tiếp là cao, trừ rủi ro biến động sốc từ bên ngoài.

Thị trường phái sinh vẫn không đánh giá cao cơ hội tăng và thể hiện sự thận trọng rất cao. Đầu tiên là thanh khoản của F1 giảm 15% so với hôm qua và tổng giá trị danh nghĩa của các kỳ hạn cũng giảm 15%. Giảm giao dịch tức là các tay chơi không chắc chắn về cơ hội trading. Thứ hai là basis F1 không phản ứng tốt ngay cả khi nhìn thấy sự phục hồi của cổ phiếu ngân hàng cũng như nhóm trụ nói chung. Rõ ràng với từng đó trụ, VN30 tăng là cơ hội cao, nhưng basis bình quân trong phiên hôm nay vẫn âm hơn 6 điểm.

Với mức basis chiết khấu lớn như vậy thì chiến lược chính vẫn là Long. Chừng nào các mã ngân hàng và VIC, VHM vẫn ổn thì cơ hội đi lên của VN30 vẫn còn. Do đó nếu basis cản trở biên lợi nhuận thì cũng phải chấp nhận, nhưng ít nhất là có rủi ro thấp hơn Short. Chỉ Short khi có hiện tượng đạp trụ.

Vn30 chốt hôm nay tại 1456.21. Cản gần nhất 1460; 1464; 1471; 1477; 1483. Hỗ trợ 1452; 1445; 1440; 1435; 1430; 1426; 1420.

F1 vẫn chưa “tin” VN30 sẽ tăng tiếp?
F1 vẫn chưa “tin” VN30 sẽ tăng tiếp?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.