17:36 07/10/2015

Blog chứng khoán: Đảo hàng đẹp

iTrader

Điều thị trường cần lúc này là một sự ổn định trong tâm lý, không còn các tin xấu bất ngờ

BVH cần tích lũy thêm trước khi bứt phá qua ngưỡng kháng cự quan trọng.
BVH cần tích lũy thêm trước khi bứt phá qua ngưỡng kháng cự quan trọng.
Thị trường đã cân bằng lại hôm nay sau một nhịp tăng quán tính nữa buổi sáng.

Thị trường ngày 7/10/2015:

Việc thị trường hạ nhiệt hôm nay không có gì khó đoán cả. Do đó nếu giá vẫn có quán tính đầu phiên thì đó là cơ hội để trading.

Với mức thanh khoản duy trì rất tốt sang phiên thứ hai, chắc chắn là các dòng tiền bắt đầu nhập cuộc với mức độ mạnh. Đối với các dòng tiền thận trọng và chậm hơn, giá giảm là điều kiện tốt để gia nhập thị trường với mức giá hợp lý mà không bị cuốn vào yếu tố tâm lý như hôm qua.

Lực mua mới và lực cover về cuối phiên hôm nay đã giúp ổn định giá ở rất nhiều cổ phiếu. Thị trường khả năng cao bắt đầu phục hồi và phân hóa.

Thực ra thị trường này không cần phải đuổi giá, luôn có những nhịp chững lại sau khi tâm lý bồng bột nguội trở lại. Khi những dòng tiền hưng phấn nhất lao vào sớm, đẩy giá lên, các dòng tiền lớn dừng lại thì tự khắc lực cầu đẩy giá cao hơn sẽ suy yếu và điều chỉnh là tất nhiên.

Nếu nhìn vào quá trình tích lũy với thanh khoản quá nhỏ suốt tháng 9, giao dịch chỉ sôi động trong vài ngày gần đây và rất nhiều nhà đầu tư còn chưa mua được như ý.

Đó là chưa kể đến áp lực chốt lời sẽ nhanh chóng xuất hiện ở những người mua giá thấp thành công. Ngày T+3 vào cuối tuần này cũng là thời điểm thử thách quan trọng. Chính dòng tiền chậm mới là yếu tố quan trọng vì nó tạo lực đỡ cho những nhịp ổn định như lúc này.

Vốn nội thuần hôm nay khoảng 2.492 tỷ là con số khá tốt trong bối cảnh hiện tại. Trong vài phiên tới, lượng vốn tiếp tục lớn trên 2.000 tỷ có thể xem là sự tham gia chắc chắn hơn của dòng tiền đứng ngoài.

Điều thị trường cần lúc này là một sự ổn định trong tâm lý, không còn các tin xấu bất ngờ. Dòng tiền duy trì được cường độ tốt thì thị trường sẽ vận động đi lên một cách tự nhiên mà không cần kích thích gì cả.

Giao dịch:

Đảo hàng với VCB và BVH. BVH bán 54, cover 52. VCB bán 46.2 cover 45.6. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Đảo hàng đẹp 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

Có một đợt tăng mạnh mẽ đầu phiên, giá High lên 54 và có lúc chặn mua mức này. Tổng khớp giá 54 tới 156k. Giá này tương đương vùng đỉnh hồi đầu tháng 8 và tương đương Fib 50% kể từ đỉnh. Ngưỡng 54 chưa thể vượt qua một cách quá dễ dàng như vậy.

Vol tăng vọt hôm nay và giá bị ép xuống tạo dao động rất rộng trong phiên. Điều này xác nhận cung tăng mạnh, có thể cả chốt lời lẫn đảo hàng. Lượng hàng tích lũy khá lớn đang có lãi và khó có thể từ chối một phiên biến động như vậy. Nước ngoài mua 221k buổi sáng giá trung bình 53 cũng góp phần quan trọng tạo quán tính tăng đầu phiên. Tổng lượng mua là 319k giá trung bình 52.9.

BVH hôm nay giao dịch thực ra là mạnh mẽ. Buổi chiều nhịp điều chỉnh kết thúc ở 52 và chỉ lúc đóng cửa mới bị ép xuống tham chiếu 51. Lượng bán cũng chỉ gần 54k, không lớn. Cầu thoái lui thời điểm quan trọng khiến giá rơi như vậy.

Đã có một lượng lớn hàng được sang tay hôm nay và nước ngoài nắm giữ rất nhiều. BVH có thể còn 1-2 phiên điều chỉnh nữa, biên độ càng hẹp càng tốt với bất kỳ Vol nào, nhưng nên là nhỏ.

Blog chứng khoán: Đảo hàng đẹp 2

VCB:

VCB cũng gặp lại đỉnh cũ đầu tháng 9 với một nhịp tăng dài đầu phiên. Giá High lên 46.4 nhưng khớp hơi với, chỉ 18k. VCB đã bị bán nhiều từ 46.2 (106k) nhưng được nước ngoài hỗ trợ và quán tính thị trường thời điểm đó vẫn mạnh nên vượt qua được. Khi thị trường bắt đầu lùi dần nửa sau buổi sáng, bán ra lại tăng lên và lần này chiến thắng cầu ngắn hạn.

Giống như với BVH, đà tăng nhanh ngắn hạn đã đẩy giá gặp ngưỡng kháng cự tạm thời và là cơ hội cho chốt lời. VCB cũng có cầu tụt giảm về cuối phiên nên chưa tới 50k đã ép được giá đỏ. VCB cũng có khả năng phải điều chỉnh tạo nền 1-2 phiên nữa với dao động hẹp.

Blog chứng khoán: Đảo hàng đẹp 3

SSI:

SSI không có được quán tính tăng giá đầu phiên nên rất khó để trading. Do SSI luôn có cầu quá lớn và đặc biệt là không biết nước ngoài sẽ hành xử ở mức độ nào, nên độ rộng của dao động khó dự đoán hơn nhiều so với VCB và BVH.

SSI hôm nay chịu sức ép rất lớn của lượng hàng ngắn hạn bất chấp nước ngoài mua rất khỏe. Buổi sáng nước ngoài đã xúc gần 800k giá trung bình 24.7, buổi chiều thêm 1,24 triệu nữa giá trung bình 24.6. Phía bán có 710k giá trung bình 24.7. Có thể khối ngoại cũng đảo hàng hôm nay.

Lượng mua lớn của nước ngoài tập trung dưới tham chiếu theo kiểu mua đỡ, hấp thụ lượng bán một cách thụ động, thay vì tạo cầu đẩy. Vì thế sau khi SSI sụt xuống 24.7, giá không có tiến triển mà nằm im loanh quanh 24.7-24.6. Mức Low có xuống 24.5 và giao dịch 439k nhưng hoàn toàn là khớp vào dư mua và chưa một lần xuyên thủng được.

SSI có lượng hàng ngắn hạn có lãi không lớn, chủ yếu là thoát khỏi vị thế cân bằng hoặc lỗ nhẹ. Cầu ngoại đang là yếu tố khó đoán định ở SSI. Tuy nhiên xu thế thì chưa có gì thay đổi, vẫn đang tích lũy trong một vùng dao động trên 24 và dưới 26.

Blog chứng khoán: Đảo hàng đẹp 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.