16:51 21/01/2013

Blog chứng khoán: Dè chừng các bull-trap

iTrader

Tần suất “co giật” trong quá trình điều chỉnh là rất dày, thường là cái bẫy đối với những người cho rằng điều chỉnh đã kết thúc

Thông tin hỗ trợ không tạo được lực đẩy bền ở SSI hôm nay.
Thông tin hỗ trợ không tạo được lực đẩy bền ở SSI hôm nay.
Một đợt kích giá đầu phiên đã tạo bull-trap ở rất nhiều cổ phiếu và làm kẹt thêm một lượng tiền nôn nóng nữa!

Thị trường ngày 21/1/2013:

Một đợt kích giá đầu phiên đã tạo bull-trap ở rất nhiều cổ phiếu và làm kẹt thêm một lượng tiền nôn nóng nữa!

Tần suất “co giật” trong quá trình điều chỉnh là rất dày, thường là cái bẫy đối với những người cho rằng điều chỉnh đã kết thúc, cần phải mua đúng giá đáy của nhịp điều chỉnh. Chỉ báo hình mẫu giá hôm nay xác nhận một số lượng rất lớn cổ phiếu có Close < High > 2%, trải rộng ở cả hai sàn và tập trung lớn vào nhóm thanh khoản cao.

Hình mẫu giá xấu này là đặc trưng xuất hiện trong đợt điều chỉnh, cũng giống như hình mẫu nến trắng là đặc trưng của quá trình tăng. Giá thường được kích lên bằng thanh khoản thấp vào những phiên mà áp lực bán được giảm tải vì một lý do nào đó. Chỉ cần một dòng vốn vừa phải, thậm chí là yếu, cũng tạo được chuyển biến giá có lợi, gợi lên suy luận rằng cung đã cạn kiệt.

Vấn đề cạn cung cũng có thể xảy ra, nhưng cần nhiều hơn một phiên để đảm bảo độ tin cậy, nên các biến động tăng bất ngờ ngay trong phiên với thanh khoản kém càng không đáng tin cậy. Trong xu hướng giảm thì giá tăng là cơ hội để chốt và do cầu đẩy yếu nên áp lực chốt dễ dàng ép giá trở lại, tạo một dao động rất xấu.

Vấn đề cần quan tâm hôm nay là dòng tiền đã suy yếu rõ rệt, đánh dấu phiên đầu tiên tổng tiền lùi về 1.000 tỷ và vốn nội thuần xuống dưới 1.000 tỷ (942 tỷ). Thanh khoản kém hôm nay đi kèm với hình mẫu giá xấu không phải là kiệt cung, mà là cầu yếu. Người bán còn chưa nỡ hạ giá quá mạnh nên lượng xả ra còn chưa cao. Lúc áp lực lỗ lớn hơn thì lượng xả mới rõ rệt. Thanh khoản trong tuần này rất có triển vọng sẽ duy trì dưới 1.000 tỷ - đặc điểm của thời kỳ lình xình điều chỉnh chậm ban đầu. HNX có biên độ rộng hơn nên áp lực lỗ sẽ nhanh hơn.

Thông tin hỗ trợ gần nhất là đan xen, tốt lẫn xấu. Tin CPI thì thị trường đã biết. Tin kết quả kinh doanh thì lẫn lộn. Nhưng cơ bản là ngay cả những mã có kết quả kinh doanh tốt thì giá đã tăng mạnh đợt vừa rồi nên sức nâng đỡ cũng không nhiều, giỏi lắm cũng chỉ tạo được những phiên đi ngang yếu dần và những biến động co giật trong phiên. Cổ phiếu phải điều chỉnh về các mức hỗ trợ đủ mạnh mới lôi kéo được dòng tiền đã thoát ra quay lại từng phần.

Chiến thuật mua lại từng phần thường theo vùng giá xác định, tăng lên là không mua, mà giảm thì mua dần nên mới tạo ra các biến động tăng với thanh khoản kém. Hôm nay cũng lộ ra một số mã được đỡ giá thấp, nhưng chưa đủ tin cậy. Dấu hiệu của áp lực bán cạn dần là Vol thấp đi kèm với giá dao động hẹp, mức giảm thấp trong một thời gian tương đối dài. Khi đó cầu yếu cũng đủ cân bằng với lượng bán ra. Khả năng khởi động cho một đợt tăng mới còn phải chờ các yếu tố hỗ trợ khác.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Thông tin về kết quả kinh doanh giúp SSI bùng lên một chút trong nửa đầu phiên và nguội dần sau đó. Mức High trong phiên SSI retest lại vùng 18.1-18.3 – vùng phân phối cũ nhưng điểm dở là không chốt được mức 18 mà lại rơi trở lại dưới mức này 3/4 thời gian của phiên, thậm chí ngay từ nửa sau buổi sáng.

Nếu quan sát kỹ có thể nhận thấy cầu đánh lên trên 18 của SSI thực ra là rất yếu. Giao dịch chiều lên, tính từ 18 chỉ khoảng 270k, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng giao dịch. Khối lượng này phần lớn đã nằm trong đợt mở cửa. Như vậy là sức cản của khối lượng muốn thoát ra trong chiều tăng không lớn. Đa số người muốn bán đột nhiên thấy SSI được chất lệnh mua ngay lúc mở cửa lớn như vậy đã nhanh tay bán ra làm chìm ngập sức cầu. Cung rất cạn sau đó giúp cho một nguồn lực nhỏ cũng đẩy giá lên tận 18.3 được. Cách tăng giá như vậy không đáng tin cậy.

Chiều giảm từ 18.3 về dưới 18 có lượng khớp thẳng vào dư mua rất cao và tổng khối lượng cũng lớn. Đây là dấu hiệu của người bán thoát ra khi giá tăng. Căn cứ vào khối lượng thì cung cầu cân bằng ở 17.8-17.9. Vol hai giá này chiếm 58% tổng lượng khớp. 

SSI không giảm giá hôm nay là một thành công, tức là vẫn còn một lực cầu nhất định tin tưởng vào sức ảnh hưởng của thông tin hỗ trợ. Vol hôm nay khá tốt (1,66 triệu) nhưng vẫn giảm 32% và Close < High ~2,8%, quá rộng. SSI tuy được đỡ gần tham chiếu nhưng không đủ cầu đánh lên. Biến động hôm nay vẫn thể hiện áp lực xả sẽ xuất hiện tiếp nếu giá được đẩy lên trở lại. Điều này đã được dự kiến từ trước. SSI có thể dập dình chưa định hình xu hướng điều chỉnh ngay nhưng cầu yếu như vậy thì sớm muộn cũng sẽ diễn ra.

Blog chứng khoán: Dè chừng các bull-trap 1

PVX:

Hôm nay dao động trong vùng dự kiến ở 6.8-6.4. Tuy nhiên Vol thấp quá. PVX trong phiên hai lần manh động đánh lên qua tham chiếu. Lần đầu thì đẩy tới 6.8 khá tốt, có lúc chặn mua được 6.8. Vol lần đẩy lên đầu tiên này yếu. Lần hai trong buổi chiều chỉ kéo được lên 6.7, chính xác là chặn mua 6.6 (tham chiếu) và có lệnh khớp lên dư bán 6.7. Buổi chiều PVX chưa lúc nào dư mua 6.7.

Mức dao động của PVX hôm nay hẹp hơn phiên trước, cung xả xuống 6.4 chỉ 16k, coi như không có. Nhưng cung xả lớn lúc giá được đẩy lên trên 6.6 và buổi chiều khi cầu đỡ bắt đầu yếu, hàng xả mạnh ở 6.5. Khối lượng tập trung lớn nhất ở 6.6-6.5 với 2,86 triệu = 72% tổng Vol. Dao động intraday vẫn xấu, Close < High ~ 4,6%. Hôm qua PVX khá mạnh nhưng hôm nay lượng xả vẫn còn. Vol giảm quá mạnh chứng tỏ cầu từ tham chiếu trở lên rất kém. PVX có thể co giật thêm trong tuần này và xu hướng giảm chưa định hình rõ.

Blog chứng khoán: Dè chừng các bull-trap 2

VCG:

VCG hôm nay thuộc loại giảm mạnh nhất trong số các mã đầu cơ. Đơn giản vì VCG đã tăng quá mạnh, áp lực chốt lãi lớn hơn. Cuối giờ chiều VCG xuất hiện vài lệnh xả lớn thẳng xuống 9.8 và 10 tạo biên dao động rất rộng. Xu hướng chính của VCG trong ngày là giảm dần từ 10.6 về 10, trong đó gần như toàn bộ khối lượng được khớp từ 10.5 trở xuống. Thậm chí ngay cả giá 10.5 (tham chiếu) cũng khớp rất kém. Cầu đỡ VCG khá tệ khiến cung không quá mạnh cũng làm chủ được các mức giá.

VCG có Vol giảm nhanh nhưng biên dao động vẫn rộng nên chưa phải là tín hiệu của cung yếu. Đúng ra là cầu yếu nên hàng xả không ra nhiều. Vẫn giữ quan điểm VCG phải điều chỉnh mạnh hơn mới hút được cầu quay lại.

Blog chứng khoán: Dè chừng các bull-trap 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.