17:46 22/03/2012

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trong dự kiến

iTrader

Hoạt động chốt lời đã mạnh và rõ ràng hơn hôm qua

SSI hôm nay là phiên thứ hai test mức trên 21 không thành công.
SSI hôm nay là phiên thứ hai test mức trên 21 không thành công.
Hoạt động chốt lời đã mạnh và rõ ràng hơn hôm qua.

Thị trường ngày 22/3/2012:

Hôm nay xác nhận nguồn cung đã sẵn sàng thoát hàng nhiều hơn. Tính ra là đã có hai phiên giá tăng lên liền bị ép xuống và cung ở các vùng giá cao xuất hiện nhiều trong thời  điểm giá được kéo lên. Biểu hiện này là của hoạt động “selling into strength” như nhận xét hôm qua.

Mức độ phân rã trong hàng ngũ những người cầm cổ đã mạnh hơn nhiều so với phiên trước. Giá cứ “nhú” lên chút là xả hàng đã ép nhiều cổ giảm rất đáng kể. Hiện tượng phân phối và áp lực phân phối không giống nhau, nhưng cũng có cách để kiểm tra trên toàn bộ thị trường bằng kỹ thuật lọc đơn giản. Kinh nghiệm thì những mã có giá đóng cửa (Close) < giá cao nhất (High) từ 2% trở lên là cầu đẩy yếu. Nếu đi kèm với giá đóng cửa (Close) giảm so với tham chiếu thì cầu ở mức nguy hiểm. Kết hợp vài nến lại với nhau sẽ có bức tranh rõ hơn xem liệu cầu yếu đi đã nhiều phiên hay mới chỉ là dao động cung cầu nhất thời.

Điểm hay là dòng tiền quay vòng vòng ở nhiều nhóm cổ phiếu và các mã khác nhau nên hai tuần nay Index thì lình xình nhưng có cổ tăng vẫn khá, có cổ giảm mạnh, đa phần là dao động hẹp. Nếu phân phối diễn ra trong tình hình này sẽ không tạo cảm giác úp sọt đồng loạt. Người nào ôm cổ ngon vẫn lạc quan, người ôm cổ không tăng được thì bối rối. Tâm lý cũng phân hóa như cổ phiếu chứ không cùng một hướng, nhìn Index thì càng dễ loạn.

Nếu tính theo tổng tiền thì hôm nay đạt trên 1.951 tỷ đồng (khớp lệnh), giảm 16,1% so với hôm qua. So với bình quân tuần trước thì quy mô này vẫn ổn.

Chiến lược giao dịch:

Hôm nay SSI chạm vào giá thoát ở mức 20. Khoảng 9h50 còn bị đè về 19.9. VND lúc đó cũng bị đè về 11.7. Tuy nhiên hàng chặn 20 với SSI không nhiều lắm và nhất là thanh khoản thời điểm có rất thấp, thỉnh thoảng mới khớp nháy vài lệnh nhỏ nên vẫn nghiêng nhiều hơn về khả năng sẽ có một đợt hồi lại. Đầu giờ chiều cầu yếu đi nhiều, quyết định hạ giá bán để thoát bớt SSI và HCM vì VND cũng bắt đầu bị bán ra mạnh.

Thoát một nửa SSI ở giá 20.5 lúc 1h28, nửa còn lại treo giá 20.8 không khớp. HCM thoát một phần giá 20. Giữ nguyên stoploss với phần còn lại của SSI và HCM.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trong dự kiến - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá bị ép rất mạnh vào lúc đóng cửa với cung không nhiều. Khớp đợt 3 là 62k. Giá lùi về 19.5. Mức cao nhất HCM đạt được là 20.1 nhưng lượng tích lũy ở đây quá thấp, chủ yếu là khớp giá 20.

Như vậy hai hôm nay HCM có hai lần test mức 20 chưa thành công. Vol phiên này giảm tới 55%, giá đóng (Close) thấp hơn giá cao (High) trên 3%. Spread giá thế là khá rộng. Vol thấp chứng tỏ cầu gần tham chiếu là yếu.

HCM vẫn có một vùng hỗ trợ ở 19.5 như phân tích hôm qua và lượng khớp hôm nay ở giá này là lớn nhất. Cầu tại 19.5 vẫn khá tốt. Phiên cuối tuần HCM có khả năng điều chỉnh thêm chút nữa. Nếu lại có cầu đẩy lên thêm thì Vol thấp hôm nay tạm được xác nhận là test cung. Ngược lại có thể là cầu yếu thật. Xiết chặt mức stoploss ở 19.2, cân nhắc bán giá tốt theo dao động trong phiên nếu mức hồi không qua 20.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trong dự kiến - Ảnh 2

SSI:

Giá đóng cửa (Close) sát giá thấp nhất (Low) và thấp hơn giá High trên 3%. Vol giảm 19% so với hôm qua và xấp xỉ mức bình quân 20 ngày (MA20). Như vậy cung là mạnh.

Biến động của SSI hôm nay đúng trong khoảng dao động dự kiến 20-20.7 hôm qua. Chỉ có điều mức hồi không qua được 20.7 và không giữ được. Ngược lại SSI bị đè về 20. Dù sao SSI vẫn xác nhận có một vùng hỗ trợ ở giá 20. Đợt đóng cửa có 368k đè từ 20.3 về 20. Dư mua giá 20 vẫn còn 151k. Khả năng SSI sẽ hồi lại vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh trong dự kiến - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.