17:43 03/10/2016

Blog chứng khoán: Đợi phân hóa

iTrader

Thị trường chung vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh tích lũy trên cơ sở phân hóa giá

VNI vẫn đang điều chỉnh bình thường, khi vượt đỉnh chậm chạp thì điều chỉnh cũng từ tốn.
VNI vẫn đang điều chỉnh bình thường, khi vượt đỉnh chậm chạp thì điều chỉnh cũng từ tốn.
Thị trường vẫn đang điều chỉnh bình thường, nhưng các blue-chip tỏ ra hơi đuối.

Thị trường ngày 3/10/2016:

Các blue-chip hôm nay điều chỉnh khá mạnh, kể cả khi loại bỏ yếu tố vốn hóa thì HSX30 vẫn mất 0,69%.

Một số mã lớn đang giảm mạnh hơn dự kiến và có thể sẽ còn giảm thêm mới chạm tới vùng hỗ trợ. Vì thế trên phương diện chỉ số, thị trường có thể vẫn còn điều chỉnh. Điều chờ đợi là hiện tượng phân hóa về giá quay lại, giúp giảm bớt mức dao động trong ngày.

Nhìn tổng thể thị trường thì hôm nay cổ phiếu vẫn phân hóa, sức mạnh giá tập trung vào nhóm vừa và nhỏ. Điều này có nét tích cực là số đông hay giao dịch ở hai nhóm này sẽ thấy thị trường còn tốt và tâm lý sẽ ổn định. Tuy nhiên thanh khoản ở các nhóm này tương đối thấp, không phản ánh được hướng đi của dòng tiền.

Thị trường chung vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh tích lũy trên cơ sở phân hóa giá, sức mạnh chỉ có thể quan sát ở cổ phiếu, thay vì ở chỉ số. Thị trường vượt đỉnh nhưng không nhiều cổ phiếu vượt đỉnh chứng tỏ không có sức mạnh tổng hợp. Các dạng chỉ báo như New High/New Low thường phản ánh tâm lý không đồng nhất và dòng tiền lựa chọn cẩn thận cũng như không có sự bùng nổ.

Đà tăng vượt đỉnh không có thì chiều điều chỉnh cũng không mạnh vì các cổ phiếu ở gần mức hỗ trợ. Chỉ cần quan sát các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất cũng có thể ước đoán được chỉ số đi với tốc độ như thế nào. Tuy nhiên điều đó không quan trọng lắm vì hiện tượng phân hóa đang làm thị trường vận động khác biệt.

Bức tranh chung hiện tại chưa có gì bất ngờ xấu, nên thị trường vận động chủ yếu trên cơ sở cung cầu thông thường. Các mã tăng nhanh cần chững lại một chút để cân bằng. Sức ép bán dưới tham chiếu nhìn chung không mạnh, chỉ mạnh ở từng cổ phiếu cụ thể. Tuy nhiên dao động giá là rộng ở nhiều mã, không phù hợp với nhịp điều chỉnh thông thường. Đó là các cổ phiếu yếu và sẽ khó bứt phá.

Dòng tiền vào vẫn không có gì đặc sắc, hôm nay khoảng 2.530 tỷ (không tính nước ngoài). Mức này chỉ đủ giữ nhiệt, khó tạo bùng nổ được. Muốn tăng chỉ còn cách chờ cho khối lượng hàng lỏng lẻo ngắn hạn được trao đổi phần lớn.

Chốt lại thị trường vẫn điều chỉnh bình thường, dòng tiền trung bình, sức ép chung không lớn. Tuy nhiên nên lựa chọn cơ cấu lại danh mục vì có khả năng nhịp tăng này sẽ không dài và mạnh.

Giao dịch:

Chặn mua FPT không thành. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Đợi phân hóa 1

Danh mục theo dõi:

FPT:

Giá trượt chậm trong cả buổi sáng và đầu giờ chiều xuống 46.3 giao dịch 18,3k, quá nhỏ. FPT xác nhận vùng hỗ trợ trong khoảng 46-46.5, giao dịch 291k ~ 27% Vol. Buổi chiều FPT có một đợt đẩy giá khá ấn tượng nhưng không chắc chắn theo kiểu tăng trước giảm sau. Giá bình quân buổi chiều là 46.73, tức là chủ yếu bị bán trên tham chiếu.

Dù sao hôm nay FPT cũng cho thấy phản ứng khá tốt ở vùng hỗ trợ. Cần qua sát khối lượng giao dịch trong vùng 46-46.5 trong những phiên tới nếu giá lại nhúng xuống. Nếu sức ép nhỏ có thể mua thêm.

Blog chứng khoán: Đợi phân hóa 2

VCB:

Giá tụt giảm liên tục hôm nay và nước ngoài bán hạ giá 240k giá trung bình 38.03. Vol tiếp tục giảm theo chiều giá điều chỉnh và lượng khớp dưới 37.8 chỉ là 64k ~ 5% Vol. Đóng cửa cầu khá nhỏ vẫn kéo lên được 37.9.

VCB có vùng hỗ trợ mỏng ở 37.5 trên đồ thị intraday là mức kháng cự đã được vượt qua trước đó. Hôm nay giá có phản ứng sớm. Nếu giá được nâng đỡ trên 38 trong 1-2 phiên tới thì khả năng điều chỉnh kết thúc.

Blog chứng khoán: Đợi phân hóa 3

BID:

Giá dao động xấp xỉ phiên trước và Vol cũng tương đương, nhưng được kéo lên tốt về cuối phiên và đóng cửa ở tham chiếu. Như vậy về cơ bản là BID được hấp thụ dưới tham chiếu. Khối lượng đè bán lớn ở tham chiếu chưa rõ có hạ giá hay không nhưng vùng 16.8-16.5 đang thể hiện là mức hỗ trợ tốt trong 4 phiên trở lại đây.

Blog chứng khoán: Đợi phân hóa 4

REE:

Biến động rộng và xấu với Vol giảm tức là REE đang thiếu cầu. Giá điều chỉnh mạnh hơn dự kiến khá nhiều khi đánh thủng 21.5-21.6 quá dễ. REE có vùng hỗ trợ cứng ở 21-21.3. Hôm nay cận trên ở 21.3 có phản ứng chấp nhận được, giao dịch dưới mức này không đáng kể. Nếu REE vẫn yếu thì xem xét cơ cấu lại danh mục.

Blog chứng khoán: Đợi phân hóa 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.