18:04 24/10/2013

Blog chứng khoán: Dòng tiền “đổ” vào blue-chips

iTrader

Giá trị giao dịch ở các blue-chips đã tăng lên đáng kể hôm nay, xuất hiện cầu bắt đáy khi giá giảm

DPM hôm nay được nước ngoài mua mạnh.
DPM hôm nay được nước ngoài mua mạnh.
Giá trị giao dịch ở các blue-chips đã tăng lên đáng kể hôm nay, xuất hiện cầu bắt đáy khi giá giảm.

Thị trường ngày 24/10/2013:

Hiện tượng phân rã trong nhóm đầu cơ giá rẻ đã rõ hơn rất nhiều trong hôm nay. Hoạt động chốt lời có khác biệt ở các mã cụ thể, nhưng xu hướng chung là chốt lời và bắt đầu tạo được hiệu quả giá nhìn thấy được.

Tâm lý xả ở PVT hôm nay thể hiện sự “nhấp nhổm” thường thấy ở những nhà đầu cơ chơi hàng nóng. Tuy hưng phấn cao nhưng lúc nào cũng cảnh giác cao độ, có biến là chạy. Với các cổ phiếu có thanh khoản đủ lớn thì hoạt động bán ra tạo dao động giá lớn hơn những mã mà dòng vốn đầu cơ vào sau vẫn khống chế được thanh khoản. Tuy nhiên trước sau gì dòng vốn đánh lên cũng phải rút ra.

Sóng đầu cơ cổ phiếu giá rẻ đã thoái trào trong tuần này như dự kiến, dù đến hôm nay mới rõ hơn. Một khi dòng vốn nóng đã thoát ra, rất khó để lôi kéo quay trở lại những mã đó, trừ phi giá sụt đến một mức đáng quan tâm. Một điều hơi khác các lần trước, là không có hiện tượng chốt lời đồng loạt ở các cổ phiếu nóng. Có lẽ dòng vốn vào trước và sau đều mạnh.

Hôm nay giá đa số là giảm, Index cũng giảm, nhưng dòng vốn vào tốt và có sự chuyển dịch sang cổ phiếu blue-chips tốt hơn. Vốn nội thuần toàn thị trường đã tăng gần 22%, lên 1.332 tỷ. Ở rổ VN30, vốn nội thuần tăng 31% (580 tỷ), chiếm 56% tổng mức vốn nội thuần vào HSX. Đây là tỉ lệ cao.

Cầu bắt đáy ở blue-chips khá sôi động từ sau 1h45, lúc VNI tạo Low. Khoảng 144 tỷ vào mua đến cuối phiên là lớn nhưng hiệu ứng giá chưa tốt, độ hồi còn kém, mới chỉ tạo được mặt bằng giá cân bằng để không giảm thêm. Lực cầu này chỉ vớt được giá lên (Close > Low) bình quân 0,47% trong rổ HSX30. Tuy nhiên cùng với việc chốt lời mạnh ở cổ đầu cơ, tiền dịch chuyển mạnh vào blue-chips thì giá sẽ sớm ổn định trở lại.

Trong nhóm blue-chips cũng sẽ có sự phân hóa mạnh, tùy thuộc vào rui ro điều chỉnh bao nhiêu. Phần lớn các cổ phiếu chưa tăng nhiều, nhưng khả năng giảm sẽ mạnh hơn ở GMD, HAG, OGC, PVD, VCB.

Với áp lực bán hôm nay mạnh, hình mẫu dao động phổ biến là xấu, kết hợp với cầu bắt đáy chưa tạo được hiệu ứng rõ rệt, khả năng giảm giá tiếp tục xảy ra trong phiên cuối tuần. Các cổ phiếu đang sát mức hỗ trợ nên có Vol giảm, nhất là khi VNI bị đè xuống dưới 500 điểm.

Giao dịch:

Vào mua HSG 39 hơi chậm, rớt. Có thể mua được trong phiên cuối tuần. Căn đảo DPM không được.

Blog chứng khoán: Dòng tiền “đổ” vào blue-chips 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Về mặt kỹ thuật DPM hôm qua dao động mạnh vượt ra khỏi dải giá trung bình nên dễ bị đảo hàng, nhưng hôm nay giá lại không tăng nên không nhiều nhà đầu tư thực hiện. Có thể thấy ở khối lượng giao dịch của nhà đầu tư trong nước rất thấp. Giá khớp cao nhất lên 42.1 nhưng giao dịch lúc mở cửa với hơn 4k mà thôi.

Nhà đầu tư trong nước hạn chế mua DPM ở mức quanh 42. Cả buổi sáng hầu như chỉ có nước ngoài giao dịch, mua tập trung ở 41.9 -42. Buổi chiều khi giá sụt xuống trong nước mới tham gia bắt đáy. DPM giảm thấp nhất tới 41.5, vùng được giao dịch tương đối dày trong ngày hôm qua. Lượng khớp 41.5 hôm nay chỉ có 230 cổ, không đáng kể, coi như test mức hỗ trợ trading này khá tốt. 

Vùng 41.6-41.7 cũng giao dịch không nhiều (60k=12% Vol), toàn là nhà đầu tư trong nước thực hiện. Có thể đây là lực cover lại đối với hoạt động đảo hàng hôm qua. Lực xả xuống vùng này cũng nhẹ. DPM hôm nay chững lại là bình thường, giao dịch đảo hàng là chủ yếu. DPM có thể test lại 41.5 lần nữa ngày mai.

Blog chứng khoán: Dòng tiền “đổ” vào blue-chips 2

HSG:

Hôm nay HSG không có cầu ngoại nên yếu đi khá rõ. Vol xấp xỉ hôm qua nhưng toàn nhà đầu tư trong nước mua. HSG thể hiện được vai trò hỗ trợ ở 39. Lượng khớp xuống giá này là gần 59k, trong đó hơn 17k là đóng cửa. Cầu đỡ 39 trong phiên ổn định. Phiên cuối tuần thị trường có thể yếu đi thêm, HSG có thể nhúng xuống 38.9, Vol càng nhỏ càng tốt.

Blog chứng khoán: Dòng tiền “đổ” vào blue-chips 3

SSI:

Tiếp tục bị xả lớn, tính chung lượng khớp 16.8-16.7 là 651k, chiếm 98% tổng Vol hôm nay. Dư bán hai mức này vẫn còn khá cao. Tuy nhiên xả xuống 16.6 nhẹ, chỉ chạm đến trong đợt đóng cửa với 11,8k.

SSI hôm nay có Vol giảm 31% nhưng dao động lại lớn tức là cầu hơi đuối. Áp lực bán vẫn cao. Ngày mai thị trường yếu đi, SSI có thể retest 16.5, Vol cần phải nhỏ.

Blog chứng khoán: Dòng tiền “đổ” vào blue-chips 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.