17:04 11/04/2013

Blog chứng khoán: Đúng là may hơn khôn!

iTrader

Giao dịch ngắn hạn hôm nay nếu thắng phần lớn là nhờ yếu tố may mắn. Thị trường thật sinh động và bất ngờ

REE bất ngờ giao dịch rất yếu, kể cả đợt đóng cửa. Lượng hàng lỏng lẻo muốn thoát ra từ nhà đầu tư trong nước vẫn nhiều.
REE bất ngờ giao dịch rất yếu, kể cả đợt đóng cửa. Lượng hàng lỏng lẻo muốn thoát ra từ nhà đầu tư trong nước vẫn nhiều.
Đợt kéo lên cuối phiên hôm nay đạt giá trị cao, tức là vẫn có dòng tiền lớn tham gia.

Thị trường ngày 11/4/2013:

Giao dịch hôm nay rất nhiều cảm xúc. Đầu tiên là cảm giác thất vọng với độ nảy trở lại quá yếu ở nhiều mã. Tiếp đến là nỗi lo lắng lên cao khi các chỉ số cắm đầu lao dốc cuối buổi chiều. Kết thúc là bất ngờ không dự đoán nổi trong đợt đánh lên cuối cùng.

Về tổng thể thị trường, đợt kéo lên cuối ngày là rất tích cực, có tác dụng củng cố tâm lý. Biến động trong đợt ATC đã trở lại bình thường, tức là việc xả hôm qua mang tính kỹ thuật. Nhóm blue được đẩy mạnh trở lại, tuy không vượt được giá thời điểm cao trong phiên sụt hôm qua nhưng cũng là tốt. Chỉ cần thị trường ổn định lại thì khả năng phục hồi là có.

Về cổ phiếu cụ thể thì không phải mã nào cũng thuận theo chiều biến động của thị trường. Bất ngờ xảy ra ở nhiều cổ mấy phiên trước còn tỏ ra mạnh mẽ, hôm nay lại yếu hơn hẳn mặt bằng chung. Ngay trong nhóm blue cũng có như FPT, OGC, PNJ, REE, SSI, HCM… 

Thị trường dao động hôm nay thực ra rất khó chơi. Dao động lình bình đi ngang, yếu dần rồi sụt mạnh không thích hợp cho hoạt động trading. Ngay cả khi giá sụt xuống rất thấp cuối giờ chiều nay, việc mua vào bắt đáy cũng hoàn toàn là may rủi, không ai có thể dám chắc về một đợt kéo lên lúc đóng cửa như vậy. Mua tù mù may rủi không phù hợp với hoạt động trading, vốn đòi hỏi khống chế rủi ro tốt.

Nhiều mã bắt đáy hôm qua bất ngờ đem lại lợi nhuận ngắn hạn tốt dù yếu tố may mắn cao hơn yếu tố chiến thuật. Nói vậy chứ lúc thị trường bị đạp mạnh, giá còn thảm hơn có thể khiến nhiều người nghiến răng cắt để hạn chế rủi ro T+1. Người bám bảng khó cưỡng lại được nỗi sợ trong giai đoạn này.

Đợt kéo lên cuối ngày đạt kết quả khiến cú sụt trước đó lại mang dáng vẻ của một đợt rung lắc để nôn hàng ra. Nói chung điều này cũng chỉ là võ đoán. Người lỡ bán trước đó nhìn đợt kéo lên như thể cái bẫy, nhưng nếu không có đợt kéo này thì chưa chắc họ đã sai. Hôm nay cũng như hôm qua, biến động chỉ có người trong cuộc mới có thể biết trước.

Dù vậy các biến động bất ngờ cũng tiết lộ nhiều thông tin. Đợt kéo lên cuối phiên hôm nay đạt giá trị cao, tức là vẫn có dòng tiền lớn tham gia. Chấp nhận bẻ hướng thị trường là điều không dễ dàng gì nếu không đủ tiềm lực. Đây là kỳ vọng lớn nhất lúc này. Sau phiên hôm nay, giao dịch và thanh khoản phải tăng, giá phải có chuyển biến, nếu không cũng chỉ là cú giãy mà thôi.

Giao dịch:

Cả SSI lẫn REE hôm nay dao động không ưng ý, rất khó trading. Lùi lệnh mua SSI từ 18.3 về 18.1 và không khớp. REE lùi từ 20.4 về 20.2 cũng không khớp. Quyết định không đua lệnh với REE lúc đóng cửa. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Đúng là may hơn khôn! 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Dao động của REE lại là tăng trước giảm sau, rất khó trading. Ban đầu REE vượt lên 20.8 nhưng lại chưa đủ sức ép lên 20.9 chứ đừng nói lên 21 như dự kiến. Độ bật của REE là yếu. Ngoài ra REE tăng từ sớm nên không có khối lượng đảm bảo tin cậy. Lúc REE bị ép chặt ở 20.5 (tham chiếu) thì chọn mua ở 20.4 nhưng giá càng ngày càng yếu dần. Buổi chiều REE bị nén về 20.3, không có dấu hiệu nào là sẽ bật lên. Việc REE được kéo về 20.6 lúc đóng cửa là bất ngờ, từ bỏ cuộc chơi, quyết định để thêm một phiên nữa để quan sát.

Dự kiến hôm nay REE có thể giảm trước tăng sau hoặc chí ít được đỡ ở tham chiếu, không ngờ REE còn khối lượng lỏng lẻo lớn như vậy. REE hôm qua không bị khối ngoại bán mà chỉ có trong nước là dấu hiệu lượng cung lỏng lẻo cao. Kỳ vọng lượng bán hôm qua là do hoảng sợ nhất thời. Nhưng áp lực bán hôm nay duy trì rất lâu, có lúc ép giá rất mạnh. Rủi ro với REE đã tăng lên khi độ nảy kém. Chấp nhận chậm lại một nhịp để giảm rủi ro.

REE lúc đóng cửa được đẩy từ 20.2 lên 20.6 với 118k. Đây là biến động tốt mang tính an ủi. Quan trọng là REE vẫn phải lấy lại được 21. Sau phiên chạy mạnh hôm qua mà cung vẫn nhiều thì REE còn gặp nhiều khó khăn. Lúc này an toàn là trên hết, chưa rõ đợt giảm 2 phiên này đã rũ hết hàng ngắn hạn hay chưa. Đặt stoploss cho REE ở 20.

Blog chứng khoán: Đúng là may hơn khôn! 2

SSI:

SSI có độ bật rất yếu, dao động cũng theo kiểu tăng trước giảm sau. Giá Low về tận 18.1, coi như test hẳn mức kháng cự cũ ở 18.1-18.2. Cầu đỡ ở vùng này tốt nhưng không có dấu hiệu nào là đẩy lên, trừ đợt đóng cửa. Biến động lúc đóng cửa cũng là bất ngờ, quyết định không nâng giá, chờ diễn biến rõ ràng hơn.

SSI cố gắng khớp 18.6 đến 362k mà không vượt qua được, lượng treo bán 18.7 trở lên rất dày. SSI cũng yếu hơn dự kiến, phải nói là thất vọng. SSI hôm qua sụt ATC cũng hoàn toàn do nhà đầu tư trong nước bán. Hôm nay lại bán tiếp dưới tham chiếu. Lượng cung lỏng lẻo là lớn. Chỉ cân nhắc vào lại SSI khi mua kéo lên được 18.8. Đặt stoploss ở 18.1.

Blog chứng khoán: Đúng là may hơn khôn! 3

PVX:

Cổ phiếu không hi vọng gì thì lại tỏ ra mạnh mẽ. PVX giao dịch phần lớn thời gian là trên tham chiếu (96% Vol), khớp 2,3 triệu. Vol giảm rất mạnh và tổng cầu tương đương hôm qua. Như vậy có thể coi là cung giảm nhiều. Tổng cung đã tương đương mức đáy hồi tháng 12 năm ngoái. 

PVX hôm nay đã không còn bị ép ở tham chiếu như 3 phiên trước nữa, cung rút lên cao hơn. Đây có thể coi là dấu hiệu tốt. Tuy nhiên cũng có thể vì dao động của PVX quá hẹp nên cung chưa xuất hiện chủ động. Có thể PVX sẽ trải qua giai đoạn bị bỏ rơi một thời gian nữa với thanh khoản rất thấp.

Blog chứng khoán: Đúng là may hơn khôn! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.