18:23 27/06/2016

Blog chứng khoán: Đừng tin thuốc giảm đau

iTrader

Điều đáng quan tâm hiện nay là sự lộn xộn, mất phương hướng nói chung và tâm lý tìm nơi trú ẩn

HSX30 mạnh nhất hôm nay nhưng rủi ro thay đổi xu thế trung hạn vẫn cao hơn khả năng hình thành một nhịp tăng dài hơn.
HSX30 mạnh nhất hôm nay nhưng rủi ro thay đổi xu thế trung hạn vẫn cao hơn khả năng hình thành một nhịp tăng dài hơn.
Những thông tin lộn xộn đủ mọi khía cạnh về Brexit một mặt gây ra hiện tượng mất phương hướng, một mặt có tác dụng như thuốc giảm đau.

Cần phải nhìn vào thực tế là một số rất lớn cổ phiếu hôm nay vẫn giảm, gây thiệt hại cho danh mục cũ và nỗi lo cụt lãi của những giao dịch bắt đáy thành công phiên trước.

Thị trường ngày 27/6/2016:

Khả năng cao là thị trường sẽ đi ngang trong vài phiên nữa sau khi đón nhận được một số thông tin mang tính xoa dịu ảnh hưởng của Brexit. Tuy nhiên đó cũng chỉ là thuốc giảm đau nhất thời mà thôi.

Hiệu ứng của việc bắt đáy mạnh hôm qua và giảm áp lực bán hôm nay giúp thị trường hồi lên. Mức tăng thật ra không quan trọng bằng xu thế phục hồi intraday từ đáy thấp nhất. Để làm được điều đó, hoặc cầu phải cực tốt để hấp thu tiếp lượng chốt lời, hoặc áp lực bán phải giảm đi.

Thanh khoản hôm nay giảm, tức là rơi vào trường hợp thứ hai. Sau khi có một lượng hàng rất lớn thoát ra hôm thứ Sáu, áp lực bán thường giảm. Đó lại là phiên tháo hàng tới hơn 6.100 tỷ (cả thỏa thuận). Khi những người hoảng sợ nhất cũng như chủ động nhất bán được, áp lực thường giảm vì những người còn lại sẽ lưỡng lự không biết có nên bán hay không.

Trong những thời điểm mất phương hướng về thị trường, các thông tin hỗ trợ sẽ tác động lớn lên quyết định. Sự kiện Brexit đang được truyền thông làm nhiễu loạn với đủ các dạng tin tức khác nhau, từ khả năng bỏ phiếu lại cho tới phủ quyết kết quả.

Tuy nhiên đó chính là những gì mà Brexit sẽ gây ra: sự nhiễu loạn trong việc đánh giá hậu quả dẫn đến hiện tượng mất phương hướng trong giao dịch. Hệ quả thực tế luôn cần có thời gian để tác động. Ảnh hưởng ban đầu thường là ảnh hưởng của sự kiện đột biến mang tính thời điểm không lường trước được, và sau đó là tác động mang tính cơ bản.

Giá dầu hôm nay là một dạng thuốc tê, xoa dịu nỗi đau và là dạng thông tin muốn được nhìn thấy nhất vào lúc này. Tuy nhiên câu chuyện ở đây cũng giống như chứng khoán, là biến động kỹ thuật của một ngày, hay là một xu thế. Các chỉ báo khác không được quan tâm vì tâm lý tự nhiên là né tránh nỗi đau, bao gồm tỷ giá đồng Bảng Anh tiếp tục lao dốc, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục giảm, cũng như tiến trình Brexit không đảo ngược được.

Thị trường luôn đi theo con đường ít cản trở nhất mà không phụ thuộc vào suy nghĩ của các cá thể, dù lớn hay nhỏ. Việc chỉ thấy những điều mình muốn thấy là cạm bẫy nguy hiểm nhất trong giao dịch và dẫn đến tâm lý thất vọng như thể vướng phải một thị trường lừa đảo.

Thực tế thị trường chỉ phát đi những biến động giá một cách khách quan tuyệt đối, còn việc diễn giải thông tin, biến động giá giao dịch, hoàn toàn là từ bản thân mỗi người. Vì thế đúng/sai trong việc diễn giải là lỗi của cá nhân, cần phải biết chấp nhận sai lầm và dự trù tất cả các khả năng có thể xảy ra, thay vì chỉ đánh cược cho một kịch bản duy nhất.

Khi bức tranh toàn cảnh đem lại những suy nghĩ giống nhau về triển vọng thị trường có được sự đồng thuận. Điều đáng quan tâm hiện nay là sự lộn xộn, mất phương hướng nói chung và tâm lý tìm nơi trú ẩn. Thị trường có thể chững lại vài ngày, có thể tăng, nhưng nếu không có sự đồng thuận thì sự bền vững của xu thế tăng trung hạn hiện tại là rất thấp.

Dòng tiền hôm nay thu hẹp lại so với bình thường (không phải so với phiên trước) là điều cần phải chú ý. Đành rằng đã có một lượng lớn hàng được giải tỏa hai hôm nay, nhưng cũng đồng nghĩa với một lượng lớn tiền đã rút ra chờ đợi. Nếu không có lý do nào đủ tốt để thay đổi sự sợ hãi thì rất khó lôi kéo họ trở lại. 

Thiếu tiền mới vào trong khi áp lực bán tạm dừng thì thị trường giỏi lắm cũng chỉ đi ngang. Đến lúc nào đó lực bán lại tăng lên do nhu cầu cân đối dòng vốn tổng thể, giá sẽ lại chịu gánh nặng mới.

Giao dịch:

Mua thêm NT2 giá 34.3.

Blog chứng khoán: Đừng tin thuốc giảm đau 1

Danh mục theo dõi:

NT2:

Giá hôm nay sụt giảm do cầu thoái lui rất rõ. Lực bán tăng lên không đáng kể, nhưng do cầu rút đi nên giá bị chặn ở tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch, trừ thời điểm đầu phiên. Vol sụt giảm mạnh với lượng khớp dưới tham chiếu là 522k ~ 64% Vol.

NT2 xuất hiện lực đỡ ở 34.3 trong hai nhịp giảm cuối phiên sáng. Buổi chiều giá ít biến động và Vol rất thấp. Hôm nay là phiên lùi bình thường của giá sau khi tăng mạnh hôm trước. Giá vẫn trên đỉnh cũ. NT2 có thể chững lại tiếp 1-2 phiên với Vol tiếp tục giảm và dao động hẹp lại.

Blog chứng khoán: Đừng tin thuốc giảm đau 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.