16:54 05/11/2012

Blog chứng khoán: Ép cover, không dễ!

iTrader

Người bán hôm nay tĩnh tâm hơn một chút, nhưng lượng hàng muốn xả lúc giá lên còn dày

Cầu SSI chưa đủ để gây sức ép giá trên tham chiếu hôm nay.<br>
Cầu SSI chưa đủ để gây sức ép giá trên tham chiếu hôm nay.<br>
Có thể nhìn vào mức thanh khoản để thấy dòng tiền bị cuốn theo không nhiều. Tiền vào không đủ thì lực đỡ sẽ yếu dần và giá quay lại mức cũ hoặc giảm thêm.

Thị trường ngày 5/11/2012:

Mặc dù phiên hồi hôm nay hơi dở, nhưng thị trường cũng không đến nỗi bi quan lắm. Độ lỳ tâm lý tốt hơn hồi tháng 8.

Một đợt cầm máu và kéo xanh hôm nay không hút được bao nhiêu tiền, đó là điểm yếu nhất của phiên này. Điểm dở thứ hai là dù vài mã lớn xanh đẩy Index nhưng trên mặt bằng chung thì hôm nay là cố gắng đảo chiều tăng bất thành. Rất nhiều mã phải quay đầu giảm trở lại hoặc bị ép ngược về tham chiếu. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận số lượng cổ bị ép mất giá High lẫn số mã có giá Close < High > 2% áp đảo. Kết hợp với Vol yếu thì hôm nay cầu hơi cạn.

Hôm nay cũng có một số cổ phiếu có lực, giữ giá tốt, nhưng số này ít, trừ mấy mã khớp nhì nhằng vài trăm cổ. So với hôm 22/8 thì bắt đáy hôm nay yếu hơn nhiều, tiền ít hơn, kéo giá kém hơn, duy trì sức ép giá ở mức cao đuối hơn. Điều này phù hợp với quan điểm người cầm tiền đã rút kinh nghiệm lần trước, giao dịch dè dặt hơn hẳn, thận trọng chờ mọi việc sáng tỏ rõ ràng chứ không lao vào bắt đáy để tranh một vài giá.

Đợt kéo lên đầu phiên và chặn mua mạnh quanh tham chiếu có tác dụng gây sức ép đối với những người đã thực hiện short cuối tuần trước. Lúc giá được kéo lên 1-2 bước giá trên tham chiếu, áp lực tâm lý cũng không dễ chịu gì đối với người đã thoát ra. Nhưng có thể nhìn vào mức thanh khoản để thấy dòng tiền bị cuốn theo không nhiều. Tiền vào không đủ thì lực đỡ sẽ yếu dần và giá quay lại mức cũ hoặc giảm thêm. Từ phiên thứ 6 đến phiên hôm nay may mắn là không có thông tin nào xấu hơn, thậm chí có tin tích cực một chút, nhưng chưa đủ để an tâm.

Người bán hôm nay tĩnh tâm hơn một chút, nhưng lượng hàng muốn xả lúc giá lên còn dày. Đây mới là lượng muốn short đúng nghĩa khi giá hồi kỹ thuật. Chỉ báo về khối lượng khớp trên tham chiếu của phiên hồi kỹ thuật như hôm nay là nhỏ, đồng nghĩa với dòng tiền vào khi giá tăng không mạnh. Khi chưa có tin gì mới hơn, dòng tiền có thể sẽ suy yếu thêm và giá lình xình giảm với biên độ không lớn. Khoảng 2 phiên nữa sẽ biết rõ hơn liệu người bán có khởi động một đợt bán mới hay không.

Giao dịch:

Cắt nốt phần PVX về tài khoản, duy trì 100% tiền mặt. Thị trường cần ít nhất 2 phiên nữa mới biết chắc chắn về khả năng cầm máu. Hạn chế rủi ro là quan trọng nhất lúc này. Cân nhắc khả năng vào lại nếu giảm sàn trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Ép cover, không dễ! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Vol rất thấp, dưới 1,5 triệu, lượng bán dưới tham chiếu ( giá 4) chỉ có 66k, không nhiều. Tuy nhiên độ hồi thuộc loại kém. Nếu PVX hôm nay dư mua tham chiếu thì có thể chấp nhận được, bị mất tham chiếu thì bắt đáy là đuối.

Hôm nay là một dạng “hồi quang phản chiếu” thường xảy ra sau một ngày tháo chạy. Nếu cầu đỡ khỏe thì giá không hồi cũng không nên bị chặn bán tham chiếu. PVX khớp 1,3 triệu tham chiếu mà xả thẳng vào dư mua 870k, tức là vẫn lực cắt lỗ vẫn chưa dừng hẳn. PVX được đỡ giá dưới 4 là bình thường và vẫn kỳ vọng giá 4 có thể tạo đáy. Nhưng nếu tạo đáy trên cơ sở dừng bán thì chưa rõ ràng trong hôm nay. Cần thêm vài phiên nữa để quan sát cầu đỡ rõ hơn.

Ẩn số của PVX là lượng kẹt vùng 4-4.5. Căn cứ vào Vol hôm nay thì cắt không nhiều. Một phiên hồi chưa khẳng định được áp lực của khối lượng hàng kẹt như thế nào. Mua ăn lên 4.1 chỉ có 22k, tức là mua không muốn đẩy lên. Vol yếu là do hàng xả giảm đi. Có khả năng lượng kẹt sẽ không bán tháo nhiều và cửa cao là dẫn đến một đợt bình quân giá mạnh. Thị trường chung chưa hỗ trợ cho đợt bình quân giá này nên khả năng là phải đi ngang, lình bình dao động dưới mức 4 một giá. Vol trên 3 triệu là tín hiệu cần.

Blog chứng khoán: Ép cover, không dễ! - Ảnh 2

SSI:

Cường độ ước lượng mức phục hồi mạnh sau một phiên giảm mạnh là 50% của biên dao động của phiên đó, với SSI là 15.3. Hôm nay SSI được kéo lên 15.3 khá mạnh chứng tỏ cổ phiếu này vẫn thuộc nhóm được quan tâm và có cầu tốt. Nhưng SSI không giữ được tham chiếu 15.1 (còn dư mua) thì là cầu chưa đủ.

Khối lượng khớp tham chiếu 15.1 chiếm 52% tổng Vol, SSI phù hợp với hình mẫu Doji hôm nay. Nhưng chiều nay hơi đuối, bị chặn bán chủ yếu ở tham chiếu. Cũng giống PVX, SSI không giảm dưới tham chiếu là do bán không hạ giá hơn chứ không phải là cầu đỡ đủ mạnh. Tuy là cùng một mức giá khớp nhưng yếu tố tâm lý là khác nhau. SSI vẫn cần thêm thời gian để chắc chắn rằng lượng bán dưới 15 không tăng thêm nữa.

SSI có một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ở 14.8, tương đương đợt retest của sóng tăng tháng 2 vừa qua. Mức này không cứng lắm và vùng cover tốt hơn ở 14-14.5. Nếu thị trường bình thường, không chịu thêm tin sốc nào thì vùng này là chấp nhận được. Vẫn giữ quan điểm SSI nếu không có một phiên rũ bỏ để đạt Vol lớn thì thời gian tích lũy để xác định vùng hỗ trợ mới cần nhiều thời gian hơn. SSI khả năng lớn là tiếp tục giảm nhẹ với khối lượng thấp.

Blog chứng khoán: Ép cover, không dễ! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.