17:14 30/06/2016

Blog chứng khoán: Hàng đang thoát ra?

iTrader

Lực bán hôm nay không ồ ạt nhưng có thể duy trì sức ép lên giá trong thời gian dài như vậy tức là cầu hơi kém

Hsx30 cho thấy dư địa tăng của các blue-chips không còn nhiều.
Hsx30 cho thấy dư địa tăng của các blue-chips không còn nhiều.
Lực bán hôm nay không ồ ạt nhưng có thể duy trì sức ép lên giá trong thời gian dài như vậy tức là cầu hơi kém.

Thị trường ngày 30/6/2016:

Hôm nay đã có một cú đẩy vượt đỉnh như dự tính hôm qua, nhưng kết cục không như kỳ vọng ở cả hai phía: Tiền không hưng phấn và cầu đỡ chiều xuống cũng không tốt.

Hôm qua quán tính tăng rất tốt là điều không phải bàn cãi. Hôm nay lại có thêm một đợt đẩy giá vượt đỉnh nữa, nhưng đáng tiếc là quán tính lại không được duy trì, giá yếu dần và thanh khoản đuối.

Trong buổi sáng, trừ lúc mở cửa thì mức Low ở nửa đầu phiên với VNI là 634 điểm, tức là hoàn toàn vượt đỉnh cũ. Thậmh chí đến trước 11h vẫn còn có 1 đợt nhồi tăng nữa. Nhưng hiệu ứng về dòng tiền thì không thấy đâu.

Nỗ lực kéo điểm số lên đã không xuất hiện kết quả tương ứng, là kích thích được nhà đầu tư lao vào mua. Tốc độ giao dịch chậm, cung cầu từng bước giá thấp, thanh khoản kém. Nếu như số đông đang chờ đợi một phiên đột phá thì lẽ ra diễn biến đó phải tạo được sự hưng phấn nhất định. Thực tế lại là một ngày giao dịch rất thận trọng và chậm chạp.

Hôm nay rất có thể là phiên có kế hoạch bán khi giá được đẩy lên, chỉ là kịch bản không như mong đợi, không có sự hưng phấn và không thể thoát được một lượng hàng lớn. Cách bán duy nhất là từ tốn và căn giá. Vì thế sức ép không đột biến, nhưng dai dẳng và ép dần xuống.

Điểm số tụt dần là một dấu hiệu, nhưng vẫn mơ hồ, vì có thể chỉ là sức ép ở một vài mã lớn. Nhưng nếu thống kê toàn thị trường theo dao động intraday thì có thể thấy số lớn biến động giống nhau, đều suy giảm theo thời gian. Điều đó chứng tỏ là hành động thoát hàng xuất hiện phổ biến.

Và khối lượng bán chủ động khớp thẳng vào dư mua hôm nay tăng lên cao là căn cứ chắc chắn nhất. Không xả ào ạt nhưng người bán vẫn đang hạ giá dần xuống để tìm kiếm thanh khoản. Rất có thể lượng hàng ngắn hạn hôm 24/6 sau một ngày kìm giữ để kỳ vọng đẩy tâm lý hưng phấn lên cực điểm, bắt đầu tìm cách thoát ra nhưng chưa thật sự như ý.

Không thể xác định chính xác được liệu các tay chơi trên thị trường nghĩ gì, chỉ có thể dò đoán qua các phản ứng giá. Nếu thị trường tiếp tục rung lắc mạnh thì có thể khối lượng hàng chờ này sẽ bộc lộ rõ hơn. Áp lực bảo toàn lợi nhuận đang khá cao vì mặc dù VNI tạo được một New High nhưng cổ phiếu thì không, mạnh nhất cũng chỉ là retest đỉnh. Do đó đang tồn tại một mức kháng cự ở cổ phiếu.

Ngay cả khi VNI có tăng tiếp thì khi cơ hội vượt đỉnh ở cổ phiếu không rõ ràng, nhu cầu bảo toàn lợi nhuận cũng vẫn tăng lên. Cần chú ý sức mạnh của dòng tiền khi thị trường tăng vì nếu lượng hàng thoát ra có thể làm bão hòa sức mua, thường đó là dấu hiệu phân phối.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Hàng đang thoát ra? 1

Danh mục theo dõi:

NT2:

NT2 hôm nay gặp cản lớn từ giao dịch của nước ngoài. Mức bán là 208k giá bình quân 35.1, nghĩa là ép giá khá mạnh. Mấy hôm trước nước ngoài mua tốt và đẩy giá, hôm nay đã bán hạ giá. NT2 có Vol khá cao và dao động rộng với intraday xấu, phản ánh sức ép tăng lên.

Sau phiên đẩy giá tốt hôm qua, có vẻ như NT2 không tiến triển thuận lợi như dự kiến. Yếu tố bất ngờ ở đây là cung từ nước ngoài tăng và nhất là đợt đóng cửa bán khá nhiều. Điểm tốt là đã xuất hiện cầu đỡ.

Như vậy NT2 chưa thể đột phá được, cần tích lũy thêm. Cung cầu phải được kiểm tra vài ngày tới. Nếu nước ngoài giảm bán thì cơ hội sẽ quay lại.

Blog chứng khoán: Hàng đang thoát ra? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.