17:30 19/05/2022

Blog chứng khoán: Hàng được giữ lại nhiều, kỳ vọng đang tăng

iTrader -

Nếu hôm nay thị trường giảm mạnh thì cũng là bình thường, có đủ các yếu tố hội tụ để ủng hộ kịch bản đó. Diễn biến ngược lại khi thị trường hồi dần lên phản ánh sự chắc tay của người cầm cổ, nghĩa là kỳ vọng đang tăng dần lên...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Nếu hôm nay thị trường giảm mạnh thì cũng là bình thường, có đủ các yếu tố hội tụ để ủng hộ kịch bản đó. Diễn biến ngược lại khi thị trường hồi dần lên phản ánh sự chắc tay của người cầm cổ, nghĩa là kỳ vọng đang tăng dần lên.

Thanh khoản và cách tạo biến động giá luôn thể hiện quan điểm, kỳ vọng của nhà đầu tư cả bên cầm cổ lẫn bên cầm tiền. Bắt đáy thành công, lãi tốt mà không chốt, cổ phiếu lao dốc mạnh nhưng hồi lên nhanh là những tín hiệu tốt nhất.

Các vòng T3, T4 đầu tiên sau khi thị trường/cổ phiếu có đáy ngắn hạn luôn là thời gian để kiểm định tâm lý. Việc chứng khoán thế giới bốc hơi cả ngàn điểm đêm qua rồi thông tin kỷ luật là điều kiện tốt để kiểm chứng kỳ vọng. Điều trái ngược nên lưu ý là sức mạnh của thị trường và tâm lý thường thể hiện ở phiên giảm, chứ không phải phiên tăng.

Nếu tính thanh khoản từ điểm đáy ngắn hạn của thị trường/cổ phiếu thì lượng hàng giữ lại qua các vòng T3, T4 đến hôm nay khoảng 336 triệu cổ tương đương 7,61k tỷ ở 2 sàn. Nếu như lượng cổ phiếu lỗ nặng do bắt đáy trượt và quá sớm được giữ lại thì bình thường, nhưng đây là lượng hàng có lãi. Điều đó nghĩa là những người đang giữ hàng có lãi không tỏ ra lo lắng để chốt lãi ngay, dù đang có lợi thế hơn tất cả những người khác. Dĩ nhiên vài phiên nữa tình thế có thế khác đi, nhưng ít nhất đến giờ quan điểm về đáy ngắn hạn có vẻ vững chắc hơn các lần trước.

Dò đáy là một quá trình, mà đằng sau đó là sự thay đổi về quan điểm cũng như khả năng chấp nhận rủi ro. Hàng T3 có lãi đã “sút”, tức là chẳng hi vọng gì giá sẽ lên cao hơn và không muốn chịu rủi ro thêm. Kinh nghiệm thương đau của các lần bắt sớm phải đáy giả như cuối tháng 4, đầu tháng 5 không hề dễ chịu. Nếu quên đi được tức là đang có một sự chai lỳ Đó là tín hiệu tốt, nhất là trong bối cảnh hôm nay có nhiều yếu tố dễ tác động xấu tới tâm lý chung.

Hiện tại thị trường đang có nhiều tiềm năng chạm đáy với các điều kiện tốt hơn. Đáng kể nhất là mức lỗ quá lớn thời gian qua đẩy nhiều mã xuống ngưỡng đủ sâu để tạo lòng tham và tạo sự đau buốt không còn cảm nhận được nữa. Nếu không chịu áp lực margin thì lỗ đến mức 50-70% sẽ không nhiều người muốn cắt nữa, mà chuyển sang bỏ quên, hoặc chờ đợi giá hồi lại rồi mới tính tiếp. Thanh khoản tụt giảm xuống mức rất thấp là kết quả của quá trình chai lỳ cảm xúc đau đớn này. Nếu còn cơ hội phản ứng thì thường sẽ là các giao dịch trading cưa chân bàn giảm giá vốn. Giao dịch kiểu này có quy mô nhỏ và không thể đẩy thanh khoản lên được.

Giao dịch hôm nay phản ánh khá rõ sự thay đổi tâm lý này: Thị trường sụp mạnh đầu ngày, duy trì mức giảm sâu khoảng nửa đầu buổi sáng nhưng giao dịch bình tĩnh, thanh khoản rất thấp và giá hẫng sâu chủ yếu do cầu rút xuống chờ giá thấp. Cầu sau đó thay đổi giá dần lên và tạo được nhịp co biên độ về hướng tham chiếu. Cơ hội trading là rất dễ đoán vì những yếu tố hội tụ đều ủng hộ kịch bản giảm mạnh, cầu sẽ bắt đáy giá thấp sau đó canh để lướt T0. Cả buổi chiều thanh khoản cũng vẫn rất thấp tức là giao dịch trading chỉ ở quy mô nhỏ, cộng với ít người bán ra thêm.

Nói tóm lại thị trường đang khá ổn trong ngắn hạn, rủi ro giảm sâu hơn đã thấp đi. Giờ là lúc cân đối lại danh mục, canh mua giá thấp, tùy kỷ luật danh mục mà có tăng dần tỷ trọng lên hay trading giảm giá vốn. Thanh khoản khả năng cao sẽ tiếp tục ở mức thấp quanh 15k tỷ/ngày (không tính thỏa thuận). Thông thường vượt qua được T4 đầu tiên thì giá có thể diễn biến tốt (mạnh yếu tùy mã) cho đến T7. Về mặt kỹ thuật chiều hồi lại cũng sẽ bị căn ở những ngưỡng cản và có thêm những người bị lỗ canh xả ra. Một danh mục cơ bản với những cổ phiếu lợi nhuận tốt được định giá thấp có rủi ro nhỏ, canh giảm được giá vốn xuống thấp hơn đáy thì càng an toàn. Hàng đầu cơ chỉ nên đánh ngắn để tối đa hóa nhịp nảy, chứ không phải để ôm đợi giá tăng như cũ.

Thị trường phái sinh hôm nay có một dấu hiệu sớm rằng sẽ bình yên. Đó là lượng OI đến trước ngày đáo hạn của F1 chỉ còn 18,98k, mức rất thấp trong cả chục kỳ hạn gần đây. Ví dụ kỳ hạn tháng 4 vừa qua, OI trước ngày đáo hạn tới trên 34k hợp đồng. Cơ hội giảm đầu phiên là rất dễ đoán, vì vậy khi F1 sập 26 điểm ATO thì việc đầu tiên là đóng nốt vị thế Short. Cơ hội Long ở F2 xuất hiện sau 2h khi Vn30 vượt thành công 1279.xx và F2 chiết khấu gần 8 điểm. Triển vọng là thị trường cơ sở tiếp tục tăng, giữ Long F2 qua đêm.

Vn30 chốt hôm nay tại 1283.55. Cản gần nhất ngày mai là 1284; 1288; 1295; 1305; 1311; 1314; 1321. Hỗ trợ 1280; 1274; 1267; 1261; 1254.

F2 đang chiết khấu khá rộng, cơ hội cho Long.
F2 đang chiết khấu khá rộng, cơ hội cho Long.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.